Trà Tà Xùa ướp sen Hồ Tây: Còn gì hơn tuyệt hơn thế!Trà Tà Xùa ướp sen Hồ Tây: Còn gì hơn tuyệt hơn thế!

Anh Thư 8:9 23/6/2017

Những người sành trà đều biết đến một loại trà cổ thụ mọc trên núi cao của người dân tộc H’Mông với những búp trà trắng như sương tuyết, vị trà ngọt dịu, và có một mùi thơm rất lạ – đó là Trà Tà Xùa ở Sơn La. Nếu như những loại trà này được ướp trong những búp sen Hồ Tây thì sao nhỉ?

Một nhà thơ đã có cảm hứng đặc biệt khi lên thăm vùng chè Tà Xùa:

"… Anh đến Tà Xùa sương phủ mênh mông.

Thương búp chè non nảy chồi trong giá rét,

Rễ cổ thụ oằn mình trong lòng đất.

Chắt lọc cho đời hương vị thanh tao…”

Hẳn nhiều người chưa biết, trà Tà Xùa xuất xứ từ xã Tà Xùa cách huyện Bắc Yên, Sơn La khoảng 14km đường rừng núi cheo leo. Cây chè ở đây rất đặc biệt, tạo một hương vị đặc trưng riêng mà không nơi nào có được. Nước chè có mầu nâu sẫm không xanh như chè Thái Nguyên. Một ấm chè nhỏ nhưng sau bốn, năm lần thêm nước, màu nâu sẫm và hương vị chè ấy vẫn còn giữ nguyên, những búp chè nở bung ra như những cánh hoa.

Chè Tà Xùa có 2 loại, một loại búp vàng và một loại búp trắng. Nhưng loại búp trắng là ngon nhất, và uống được nhiều nước nhất. Khi uống, loại chè này có hương vị đượm đà, ngọt dịu đầu môi và cả cổ họng. Điều đặc biệt ở chè Tà Xùa là không có vị chát vì cây chè được mọc trên loại thổ nhưỡng có độ ẩm cao, khí hậu mát và lạnh.

Trà Tà Xùa thơm ngon là vậy, kết hợp với những sự tinh túy trong từng búp sen ở Hồ Tây là điều tuyệt vời bởi chỉ riêng trà ướp sen Hồ Tây đã là một tinh hoa của văn hoá Thăng Long. Từ xưa đến nay, trà sen Tây Hồ quý bởi được làm từ sen tươi. Chỉ có sau mùa sen người ta mới có thể được thưởng thức loại trà thơm đặc biệt này. Từ xa xưa, người dân các làng cổ gồm Quảng Bá, Tây Hồ và Nghi Tàm đã lưu truyền nghệ thuật tinh tế này.

Để làm được loại trà trà Tà Xùa ướp sen Hồ Tây, người làm hết sức công phu. Tại Huế, Trà thất Di Nhiên (Nguyễn Thiện Thuật –TP. Huế) là nơi duy nhất kinh doanh loại trà này. Khi được hỏi, tại sao chỉ sử dụng sen Hồ Tây mà không sử dụng sen Huế, một nhân viên tại đây lý giải, trà được các nghệ nhân tẩm ướp ngoài Hà Nội sau đó được vận chuyển vào Huế. Lựa chọn sen Hồ Tây (sen Bách Diệp) bởi vì trung bình mỗi bông sen có tới 80- 100 cánh. Hoa sen Hồ Tây là dạng hoa cánh kép, có bông to và màu hồng thắm. Đặc điểm cấu tạo hoa đặc trưng của sen Hồ Tây là bông sen to, hương sen thơm lâu và đượm, gạo sen thì to và căng mọng, chuyên dùng để ướp trà. Sen vùng khác không thể nào thơm bằng.

Để được làm loại trà này, sen phải được hái trước lúc mặt ttrời mọc, quãng 5h sáng thì vị trà mới đằm. Ngoài yếu tố chất lượng của gạo sen, trà Tà Xùa được sấy khô, ướp với những cánh hoa sen nhỏ để trà ngậm hoa. Tiếp đó, người thợ đem trà ra sấy và bắt đầu ướp với gạo sen. Trà được trộn đều với những cánh hoa, người Tây Hồ gọi là túi hương và ủ kỹ trong ba ngày. Mỗi cân trà qua từ 5-7-9 lần ngậm gạo sen, tùy phẩm cấp và chất lượng gạo sen. Mỗi lần mỗi cân trà phải dùng hai lạng gạo sen. Như vậy, để ướp một kilôgam trà sen Tây Hồ phải dùng đến 1.400 bông sen. Đây chính điểm làm nên Hương vị trà ướp sen Hồ Tây đặc biệt.

Theo chủ cơ sở Trà thất Di Nhiên, trà sau khi được ướp xong sẽ được vận chuyển vào Huế. Mỗi ấm trà như vậy có giá 125.000 đồng nhưng được đông đảo “bạn trà” ủng hộ bởi lẽ chất lượng tuyệt hảo, mỗi ấm như vậy có thể pha rất nhiều lần, nước trà vẫn đậm vị.

Có trà ngon là một chuyện, “chơi trà” lại một chuyện khác. Sai lầm của nhiều người khi pha trà sen hay các loại trà ướp hoa khác là ngâm trà. Sai lầm này dẫn tới trà bị nồng. Với trà sen, pha làm sao nâng chén trà lên chỉ thấy hương thơm nhẹ nhàng thoang thoảng là tốt nhất.

Để có một ấm trà pha đúng chuẩn, theo chia sẻ của nhân viên tại đây, trà sau khi ra khỏi bông sen cho vào ấm đã tráng sạch bằng nước sôi, rót nước sôi vào không nên tráng trà. Nhiệt độ nước trong khoảng từ 85 đến 90 độ là vừa đủ, nước nóng già cũng khiến trà bị đỏ, nồng... Thời gian ngâm trà: trong khoảng 10 đến 15 giây tùy từng sở thích, sau đó ta rót hết trà ra các chén nhỏ, nếu có điều kiện nên dùng chén tống cho đều trà. Từ những lần ủ trà sau ta cộng thêm từ 3 đến 5 giây.

Vì thế, có người nói rằng thưởng thức một ly trà Tà Xùa ướp sen Hồ Tây là bạn đang uống cả một không gian đất trời có hương, có sắc có vị, có đầy đủ mọi rung cảm của thế gian trần tục.


Anh Thư

Từ Khóa : ẩm thực