Trà nóng tăng nguy cơ ung thư thực quản ở người nghiện thuốc lá, rượuTrà nóng tăng nguy cơ ung thư thực quản ở người nghiện thuốc lá, rượu

PV 15:54 12/2/2018

Reuters đã đăng tải thông tin về nghiên cứu mới của Trung Quốc. Theo đó, uống trà đang quá nóng có thể làm gia tăng nguy cơ tăng u thực quản ở những người hay hút thuốc lá và uống rượu. Thuốc lá và rượu bia cũng là hai nguyên nhân gây ra nhiều bệnh ung thư.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Với những người thường xuyên uống ít nhất một cốc bia, rượu hoặc cocktail mỗi ngày mà lại uống thêm ly trà nóng, nguy cơ bị mắc ung thư thực quản cao hơn 5 lần những người uống trà ở nhiệt độ thấp hơn với tuần suất ít hơn 1 lần/tuần.

Với những người thường xuyên hút thuốc lá, nếu có thói quen uống trà quá nóng mỗi ngày, thì có thể tăng nguy cơ ung thư thực quản gấp 2 lần những người uống trà ít hơn trong tuần.

Giáo sư về dịch tễ học và thống kê sinh học Jun Lv, đồng tác giả nghiên cứu (Đại học Y tế Công cộng ở Bắc Kinh, Trung Quốc) cho biết: “Tránh hút thuốc và uống rượu quá mức là biện pháp quan trọng nhất để phòng ngừa bệnh ung thư thực quản”.

Ông Jun Lv cho biết: Nhóm nghiên cứu nhận thấy mối liên hệ giữa uống trà nóng với nguy cơ ung thư thực quản ở những người uống rượu và hút thuốc. Hút thuốc lá và uống rượu làm tăng nguy cơ ung thư thực quản. Nếu có thêm sở thích uống trà rất nóng, thì chúng sẽ “hiệp lực” làm nguy cơ ung thư thực quản cao hơn. Nhưng bản thân việc uống trà nóng không làm tăng nguy cơ ung thư, giáo sư Lv nói thêm.

Trong Biên niên sử về Y học Nội khoa, các nhà nghiên cứu ghi chú Trung Quốc là một trong những nước có tỷ lệ ung thư thực quản cao nhất. Vì những người có thói quen uống trà ở Trung Quốc, đặc biệt là nam giới, có nhiều khả năng còn uống rượu và hút thuốc lá. Các nghiên cứu trước đây đã không đưa ra thông tin rõ ràng rằng: Trà nóng là yếu tố độc lập, sinh ra các khối u thực quản hay không.

Nhóm nghiên cứu cũng lưu ý, trong khi một số nghiên cứu trước đây phát hiện trà có thể giúp chống lại các khối u trong hệ tiêu hóa, thì nhiều nghiên cứu khác lại cho thấy uống trà rất nóng có thể phá hủy thực quản và giữ các khối u lại do sự hình thành các hợp chất viêm xảy ra sau khi kích thích nhiều lần đến thực quản, góp phần gây nguy cơ ung thư.

Thuốc lá, rượu bia là nguyên nhân gây nhiều bệnh ung thư

Hiện có một số thông tin mâu thuẫn về trà và ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới đã đưa ra kết luận đồ uống nóng trên 65 độ C, gồm trà, có liên quan đến tăng nguy cơ ung thư thực quản từ năm 2016. Nhưng, trong nhiều nghiên cứu khác, trà cũng được chứng minh là có khả năng ngăn ngừa ung thư.

Với nghiên cứu hiện tại, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của 456.155 người trong độ tuổi 30-79 tuổi ở Trung Quốc. Những tình nguyện viên tham gia nghiên cứu sẽ hoàn thành các bảng câu hỏi về thói quen hút thuốc lá, uống rượu và trà của họ.

Ở thời điểm bắt đầu nghiên cứu, không ai trong những người tham gia bị ung thư. Nhóm nghiên cứu đã theo dõi một nửa số người tham gia nghiên cứu trong ít nhất 9 năm. Trong thời gian nghiên cứu có 1.731 người đã phát triển các khối u thực quản.

Qua nghiên cứu thấy những người thường xuyên uống trà rất nóng, hút nhiều rượu và thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 5 lần những người không có ba thói quen đó.

Nghiên cứu này cũng không cho biết nhiệt độ của trà ảnh hưởng thế nào đến nguy cơ ung thư thực quản. Một hạn chế khác là báo cáo về thói quen hút thuốc lá, uống rượu của những người tham gia nghiên cứu có thể không đáng tin cậy. Các nhà nghiên cứu cũng chỉ có dữ liệu về lượng tiêu thụ chè từ thời điểm mọi người tham gia nghiên cứu, không thể biết sự thay đổi thói quen uống trà có thể ảnh hưởng đến nguy cơ ung thư không.

Nhà nghiên cứu, Tiến sĩ Neal Freedman - Phòng Dịch tễ học và Di truyền học Ung bướu tại Viện Ung thư Quốc gia ở Bethesda, Maryland - cho rằng: “Mọi người có thể không ước tính đúng nhiệt độ chè của họ. Đây là một trong những hạn chế chính trong nghiên cứu”.

Dùng đồ uống ở nhiệt rất nóng dễ làm thực quản tổn thương, tăng nguy cơ ung thư thực quản khi kết hợp với các tác nhân gây ung thư như rượu và thuốc lá. Cũng theo nhà nghiên cứu Neal Freedman, mọi người nên chờ cho ly đồ uống nguội bớt, ngay cả khi có uống rượu, hút thuốc hay không.

Đứng thứ 8 trong các loại bệnh ung thư phổ biến nhất trên thế giới, ung thư thực quản là bệnh rất nguy hiểm. Theo cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, bệnh cướp đi mạng sống của ít nhất 400 nghìn người/năm. Những tổn thương tái diễn ở thực quản do khói thuốc lá, rượu, axit dạ dày và có thể đồ uống nóng gây ra thường được xem như các nguyên nhân của bệnh ung thư thực quản.


PV

Theo Reuters