‘Trả nợ’ báo cáo, GM hết nộp phạt 7.000 USD/ngày vì chậm trễ cung cấp thông tin‘Trả nợ’ báo cáo, GM hết nộp phạt 7.000 USD/ngày vì chậm trễ cung cấp thông tin

An Nhiên 21:37 11/6/2014

Ngày 11/6, Cục Quản lý an toàn giao thông quốc gia Mỹ (NHTSA) cho biết đã ngừng xử phạt GM số tiền 7.000 USD/ngày sau khi nhận đầy đủ thông tin về vụ thu hồi xe lỗi công tắc đánh lửa.

Đến thời hạn ngày 3/4, GM mới chỉ trả lời được khoảng 65% trong số 107 câu hỏi NHTSA đưa ra nên cơ quan đã phạt hãng xe Mỹ số tiền 7.000 USD/mỗi ngày vì cho rằng công ty bỏ trống quá nhiều thông tin quan trọng. Tuy nhiên, hình phạt kết thúc vào ngày 5/6 khi GM công bố kết quả một cuộc điều tra do cựu luật sư Mỹ là Anton Valukas thực hiện và NHTSA quyết định lượng thông tin đã đầy đủ. Số tiền phạt mà hãng phải chịu lên gần 430.000 USD.
 
GM bị đưa vào ‘kính ngắm’ kể từ khi bị phát hiện che giấu lỗi công tắc đánh lửa dù các kỹ sư của hãng đã biết từ năm 2004. Mới đây, hãng cũng phải sa thải 15 nhân viên trong các cuộc đánh giá nội bộ.
 
Ngoài ra, NHTSA còn phạt GM số tiền tối đa 35 triệu USD vì đã chậm trễ trong nhiều năm liền và hãng sẽ phải nộp vào ngày 13/6. Theo luật, các hãng xe cần báo cáo kế hoạch thu hồi trong vòng 5 ngày làm việc kể từ khi phát hiện vấn đề về an toàn.
 
Bên cạnh đó, hãng xe Mỹ cũng phải chịu thêm một số khoản chi phí sửa chữa khác. Riêng trong quý I, hãng đã phải bỏ ra 1,3 tỷ USD liên quan đến các hoạt động thu hồi xe.
 
Giám đốc điều hành Mary Barra cho biết con số ước tính tất cả các chi phí sẽ được đưa ra khi chi tiết về chương trình bồi thường cho các nạn nhân bị thương hoặc thiệt mạng trong các vụ tai nạn được hoàn tất.  Bà cũng đang chuẩn bị xuất hiện trong một phiên điều trần vào ngày 18/6.
 

An Nhiên

Từ Khóa :