TP.HCM “siết” quy định về hộ khẩu, KT3 để giảm “chạy trường”TP.HCM “siết” quy định về hộ khẩu, KT3 để giảm “chạy trường”

12:15 18/6/2014

Để cho con vào được trường ưng ý, cứ đến mùa tuyển sinh vào lớp 1, 6 là tình trạng “chạy” hộ khẩu, KT3 lại tăng lên bất thường tại TP.HCM. Nhằm “siết” tình trạng này, giảm áp lực quá tải tại lớp học, nhiều quận nội thành tại TP.HCM đã đặt ra một số quy định như KT3 phải kèm theo hộ khẩu gốc, quy định mốc thời gian để phân bổ trường học cho các em học sinh... mong lập lại trật tự trường lớp để lũ trẻ học hành đỡ khổ chỉ vì "ý nguyện" của cha mẹ.

Phó trưởng phòng Giáo dục quận 1, bà Lê Thị Bình cho biết cứ vào khoảng thời gian các trường phát giấy nhập học và thu nhận hồ sơ nhập học của học sinh các lớp đầu cấp là tình trạng “chạy” hộ khẩu, KT3 lại xuất hiện. Bà Bình cho biết do thủ tục chuyển hay nhập hộ khẩu làm rất dễ dàng nên nhiều trường hợp hộ khẩu tại quận khác nhưng lại làm KT3 để “chạy trường” cho con vào học tại quận 1.

 

Để đảm bảo công bằng cho tất cả trẻ và giảm tình trạng “chạy trường”, bên cạnh những nguyên tắc mọi năm vẫn thực hiện như ưu tiên cho trẻ đã hoàn thành chương trình mầm non 5 tuổi, có giấy gọi đi học lớp 1, đối với các cháu vào lớp 6 thì phải có giấy báo nhập…thì năm nay quận 1 đã đưa ra quy định những học sinh có hộ khẩu tập thể, mới chuyển hộ khẩu hoặc KT3 về quận 1 kể từ tháng 5/2013 đến nay, ban chỉ đạo tuyển sinh của quận sẽ xem xét phân bổ trường học tùy từng trường hợp cụ thể. Thêm vào đó, diện KT3 phải có hộ khẩu gốc để đối chiếu.

 

Tại quận 5 do đã từng xảy ra trường hợp tại Trường Tiểu học Bàu Sen có tới 15 học sinh nhập học có cùng 1 hộ khẩu tập thể. Sau khi xác minh thì mới biết những học sinh này không hề có quan hệ bà con gì với chủ hộ, gây phiền phức cho các bên. Thế nên, quận đã đưa thêm những quy định giống với quận 1 nhưng mốc thời thời gian đối với học sinh có hộ khẩu tập thể, mới chuyển hộ khẩu hoặc KT3 được lấy từ tháng 1/2014.

 

Trước thông tin này, nhiều phụ huynh mới nhập hộ khẩu, KT3 về các quận trung tâm nội thành đã rất lo lắng cho rằng quy định này sẽ ảnh hưởng đến nhu cầu học tập của con em họ và băn khoăn tại sao quận lại lựa chọn mốc thời gian như trên để phân bổ trường cho học sinh. Để giải đáp vấn đề này, bà Lê Thị Bình cho biết quận lấy mốc thời gian từ tháng 5/2013 để đảm bảo sự cư trú ổn định của học sinh tại quận 1 đồng thời đây cũng là khoảng thời gian các địa bàn bắt đầu rà soát số liệu và thông tin trẻ để chuẩn bị cho kế hoạch tuyển sinh vào năm học tiếp theo. Còn quy định diện KT3 phải kèm hộ khẩu gốc là để tránh trường hợp “chạy trường”.

 

Còn theo bà Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng GD&ĐT quận 5, phải đưa ra quy định như vậy để hạn chế tình trạng “chạy trường”. Bà Thu cho biết “Nếu cha mẹ vì nhu cầu mưu sinh thực sự, muốn con em được nhập học trong quận 5 thì phải quan tâm làm KT3 từ trước. Bởi vậy đối với những trường hợp này quận phải đối chiếu với hộ khẩu gốc để có căn cứ giải quyết đúng đối tượng nhưng cũng còn phụ thuộc điều kiện tiếp nhận của từng trường”.

 

Chỉ vì các phụ huynh ngày nay dồn công sức đầu tư cho con quá kỹ, nhiều khi không cần thiết khiến lũ trẻ giờ phải học hành vất vả, nhà xa trường, lớp quá tải... Thực chất chuyện "siết" hộ khẩu như TP. HCM đang làm vẫn chưa giải quyết tận gốc vấn đề, vì chỉ cần có sự thông đồng của nhiều bên, thì chuyện chuyển hộ khẩu vào thời gian nào chỉ là... chuyện nhỏ. Chỉ vì người lớn mà lũ trẻ ngày nay mới đi học đã tướt bơ vì đủ loại "chạy" cùng phụ huynh.

 

 

Từ Khóa :