TP.HCM chống ngập bằng cách xây 30 hồ điều tiếtTP.HCM chống ngập bằng cách xây 30 hồ điều tiết

Hải Băng 21:51 30/3/2014

Để hóa giải bài toán ngập úng mỗi khi triều cường xuất hiện hoặc mưa to, TP HCM sẽ xây dựng khoảng 30 hồ điều tiết nước lớn, nhỏ trong quý II/2014.

Trưởng phòng điều tiết nước thuộc trung tâm chống ngập, ông Đỗ Tấn Long cho biết trên Thời báo Kinh tế Sài Gòn, dự kiến trong quý 2/2014, trung tâm sẽ trình UBND thành phố phê duyệt quy hoạch mạng lưới hồ điều tiết phân tán giảm ngập úng. Theo đó sẽ có khoảng 30 hồ điều tiết nước quy mô lớn ở khu vực ngoại thành trong khi ở khu vực nội thành chỉ xây dựng các hồ có quy mô nhỏ, nằm xen cài trong khu dân cư, hầm chứa ngầm dọc vỉa hè, sân trường, trong tòa nhà …
 
Dự kiến, sau khi các hồ điều tiết được triển khai đồng bộ, lượng nước mưa tích trữ sẽ lên đến hàng chục triệu mét khối, giúp giảm được 30% tình trạng ngập úng cho thành phố so với hiện nay. Các hồ điều tiết lớn sẽ sử dụng nguồn vốn từ ngân sách để xây dựng, còn các hồ chứa nhỏ sẽ huy động nguồn lực từ người dân …
 
Từ nhiều chục năm nay, người Sài Gòn luôn phải sống trong tình cảnh sẵn sàng ứng phó khi nước dâng cao, nhấn chìm nhiều con phố, thậm chí còn tràn sâu vào từng nhà trong mùa mưa hay thời điểm triều cường lên. Khi ngập úng xuất hiện triền miên, cuộc sống cả một vùng đô thị trở nên đảo lộn, người dân cũng mệt mỏi khi phải chạy – chống lụt, chính quyền ngán ngẩm vì bất lực, tốn kém quá nhiều tiền của và công sức.
 
Nhiều năm nay, TPHCM cũng đã triển khai nhiều phương án chống ngập, đặc biệt là trong 3-4 năm trở lại đây hàng loạt dự án được thực hiện với mức kinh phí lên đến hàng nghìn tỉ đồng. Tuy nhiên, các điểm ngập được xóa bỏ không nhiều mà lại nảy sinh ra nhiều điểm ngập mới. Ví như năm 2013, TP xử lý cơ bản được 3 điểm, xóa được 4, xử lý được 2 điểm ngập do triều cường; nhưng lại phát sinh 21 điểm ngập mới. Đó là chưa kể các địa điểm được cho là hết ngập cũng có thể “tái phát bệnh” bất cứ lúc nào vì các giải pháp thực hiện chưa thật bền vững. Hơn nữa, nhiều nơi mới chỉ xử lý bằng các giải pháp tình thế, nên không thể xóa  bỏ hoàn toàn vì đường thoát nước còn thiếu và yếu. Bản thân ông Lê Ngọc Công - Phó đốc Trung tâm chống ngập TP.HCM – cũng từng thừa nhận rằng những điểm ngập mới phát sinh là do các đơn vị thi công công trình công cộng dẫn dòng không hợp lý.
 
Bên cạnh đó, việc phát triển đô thị trên địa bàn thành phố diễn ra rất nhanh, tình trạng san lấp kênh rạch, bêtông hóa, quản lý sử dụng nước ngầm chưa tốt… đã góp phần làm cho tình trạng ngập nặng nề hơn. Điều đó cho thấy, bên cạnh yếu tố  tự nhiên thì tác động của con người là rất lớn cộng thêm những quy hoạch có tầm nhìn hạn hẹp đã khiến thực trạng này ngày càng trở nên nặng nề. Đến như kế hoạch xây dựng hồ điều tiết phân tán giảm ngập úng được dù đã được Thành ủy TPHCM chấp thuận cách đây ba năm nhưng đến nay quy hoạch xây hồ điều tiết vẫn chỉ trong giai đoạn soạn thảo, chưa có hồ nào được xây dựng. Và dẫu có được triển khai sớm thì các hồ điều tiết trị giá hàng triệu đô này cũng chưa chắc đã đem lại hiệu quả cao nếu không được tính toán, và thực hiện chính xác các yếu tố khoa học, kỹ thuật và đặc tính tự nhiên.
 

Hải Băng

Từ Khóa :