Toyota dừng sản xuất ô tô ở NgaToyota dừng sản xuất ô tô ở Nga

HV 15:33 26/9/2022

Nguyên nhân khiến Toyota đưa ra quyết định trên là do nguồn cung cấp nguyên liệu và phụ tùng quan trọng bị gián đoạn.

 

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Toyota cho biết: Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản đã nỗ lực duy trì đầy đủ lực lượng lao động và đảm bảo sẵn sàng sản xuất trở lại khi tình hình cho phép. Tuy nhiên, sau 6 tháng, Toyota không thể tiếp tục các hoạt động bình thường cũng như không có dấu hiệu cho thấy có thể khởi động lại trong tương lai.

Toyota cũng cho biết: Các hoạt động của hãng tại Moscow cần được tái cấu trúc. Nhưng hãng vẫn tiếp tục hỗ trợ mạng lưới bán lẻ trong việc cung cấp dịch vụ cho các khách hàng hiện tại của Toyota và Lexus. Trước đó, Toyota đã ngừng sản xuất tại St Petersburg vào tháng 3 do các vấn đề về chuỗi cung ứng và dừng nhập khẩu linh kiện sang Nga. Theo tờ Kommersant của Nga, nhà máy với công suất 100 nghìn xe/năm sản xuất các mẫu xe Camry và RAV4 sẽ được giữ nguyên để có thể tiếp tục sản xuất trong tương lai.

Toyota không phải là hãng xe duy nhất phải dừng sản xuất tại Nga. Nhiều nhà máy sản xuất ô tô đã tạm ngừng sản xuất và giảm lượng công nhân do thiếu thiết bị công nghệ cao vì các lệnh trừng phạt cùng sự ra đi của các nhà sản xuất phương Tây sau khi Moscow phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào ngày 24/2.

Trong đó, Renault đã bán phần lớn cổ phần của hãng trong nhà sản xuất ô tô Avtovaz có trụ sở tại Nga với giá chỉ một Rúp. Các nhà sản xuất ô tô hạng sang như Jaguar cũng dừng xuất khẩu sản phẩm sang Nga. Ford và BMW đã tạm dừng một số hoạt động sản xuất. Volvo bắt đầu sa thải một số nhân viên tại Nga vào tháng 7, nơi chiếm 3% doanh thu của tập đoàn vào năm 2021 sau khi tạm dừng bán hàng, dịch vụ và sản xuất vào tháng 2/2022.

Chưa dừng lại ở đó, các nhà sản xuất lốp xe Michelin và Nokian cũng có kế hoạch rời khỏi Nga. Các vấn đề về chuỗi cung ứng liên quan đến các lệnh trừng phạt khiến Michelin khó có thể duy trì hoạt động tại Nga.


HV