Tốt nghiệp trường quốc tế khó được thi đại học VNTốt nghiệp trường quốc tế khó được thi đại học VN

T.H. 12:5 23/4/2012

Bộ GD&ĐT cho biết không có quy định nào cấm sinh học các trường quốc tế dự thi vào các trường ĐH ở Việt Nam. Tuy nhiên, bằng tốt nghiệp của các trường này phải được cơ quan quản lý chuyên môn công nhận mới đủ điều kiện dự thi.

Sau khi có thông tin học sinh tốt nghiệp trung học tại các trường quốc tế bị từ chối hồ sơ đăng ký dự thi đại học, Bộ GD&ĐT đã có văn bản trả lời chính thức về vấn đề này. Bộ cho biết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Quyết định số 77/2007/QĐ-BGDĐT về trình tự, thủ tục công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp. Trình tự, thủ tục để được công nhận văn bằng của người Việt Nam do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp đối với bằng tốt nghiệp các cấp học phổ thông nói riêng được quy định người có văn bằng, người đại diện theo pháp luật của người có văn bằng hoặc người được ủy quyền, có nguyện vọng đề nghị công nhận văn bằng do cơ sở giáo dục nước ngoài cấp phải gửi hai bộ hồ sơ tới Sở GD-ĐT. Trong thời gian không quá 15 ngày làm việc, Sở GD-ĐT có trách nhiệm xem xét công nhận văn bằng cho người đề nghị. Giám đốc Sở GD-ĐT công nhận văn bằng tốt nghiệp các cấp học phổ thông.
 
Cục trưởng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) Ngô Kim Khôi cũng khẳng định, nơi nào không chấp nhận cho học sinh tốt nghiệp THPT ở trường quốc tế (được phép hoạt động hợp pháp ở Việt Nam) nộp hồ sơ thi ĐH là sai quy định.
 
Ông Ngô Kim Khôi cho biết: “Thí sinh là HS đã học và tốt nghiệp THPT tại các trường quốc tế hoạt động hợp pháp tại Việt Nam, khi nộp hồ sơ đăng ký dự thi tuyển sinh, văn bằng tốt nghiệp đã được Sở GD-ĐT công nhận, thì hồ sơ đăng ký dự thi là hợp lệ, các trường có trách nhiệm nhận hồ sơ đăng ký dự thi của thí sinh, không được từ chối vì bất kỳ lý do nào.”
 
Tuy nhiên, việc công nhận bằng cấp của các trường liên kết đào tạo quốc tế cũng không hề đơn giản. Bộ GD&ĐT cho rằng không thể nắm rõ chi tiết từng trường hợp cần chứng nhận vì vậy đã phân cấp cho sở GD&ĐT - nơi thẩm định chương trình, cấp phép hoạt động cũng sẽ là nơi thẩm định giá trị văn bằng THPT. Song, đại diện của Sở GD&ĐT Hà Nội lại cho hay quyền xác nhận này không thuộc sở dù chính phòng giáo dục phổ thông là nơi thẩm định chương trình học của họ. Ông Ngô Văn Chất, Phó trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT Hà Nội nêu ví dụ, đã có trường hợp thí sinh học ở trường quốc tế đóng tại TP Hồ Chí Minh đề nghị Sở cấp giấy chứng nhận. Nhưng để cấp công nhận văn bằng tương đương cho thí sinh thì Sở cần nắm được đơn vị đào tạo có được cấp phép hoạt động chính thức hay không. Tuy nhiên, đơn vị này hoạt động tại TP Hồ Chí Minh và không đăng ký công khai giấy phép trên website nên thiếu căn cứ để xác minh. Sở GD-ĐT Hà Nội đã đề nghị, thí sinh cần hoàn thiện hồ sơ, đảm bảo tính pháp lý của cơ sở đào tạo để Sở xác nhận văn bằng tương đương.
 
“Đến thời điểm này Sở GD-ĐT Hà Nội đã nhiều lần cấp công nhận văn bằng tương đương đối với học sinh phổ thông học tại các trường quốc tế đóng ở nước ngoài hay tại Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng không rõ ràng trong mô hình hoạt động giáo dục của các cơ sở quốc tế hay có yếu tố nước ngoài cũng gây khó dễ cho công tác thẩm định, kiểm tra trước khi xác nhận văn bằng tương đương” - ông Ngô Văn Chất cho biết. Việc tra cứu thông tin trên mạng để xác định tính hợp pháp của các cơ sở đào tạo quốc tế trong và ngoài nước cũng gặp rất nhiều khó khăn. “Đấy là chưa kể hệ thống đào tạo phổ thông quốc tế rất khác nhau, có những trường phổ thông quốc tế, học sinh sau khi tốt nghiệp chỉ được thi và các trường CĐ hay trường nghề chứ không đủ điều kiện thi ĐH. Vì vậy việc công nhận đòi hỏi phải rất cẩn thận và chính xác để đảm bảo quyền lợi thí sinh và vẫn phải đúng về pháp lý.”
 
Từ ngày 25/4 đến ngày 7/5, học sinh lớp 12 sẽ đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2012. Học sinh đăng ký dự thi tại trường phổ thông nơi học lớp 12 không được đăng ký dự thi ở cơ sở giáo dục khác. Học sinh lớp 12 năm học 2011-2012 ở giáo dục THPT không được đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2012 theo chương trình giáo dục thường xuyên.
 
Thí sinh tự do đăng ký dự thi tại trường phổ thông trên địa bàn quận, huyện, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh nơi cư trú hoặc tại trường phổ thông nơi học lớp 12. Lưu ý, trường hợp thí sinh tự do không đủ điều kiện dự thi ở những năm trước do bị xếp loại kém về học lực lớp 12, phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường phổ thông nơi học lớp 12 hoặc đăng ký dự thi một số môn học có điểm trung bình dưới 5,0, sao cho khi lấy bài kiểm tra thay cho điểm trung bình môn học để tính lại điểm trung bình cả năm thì đủ điều kiện về học lực theo quy định.

T.H.

Từ Khóa :