TOP 5 smartphone chụp ảnh đỉnh nhất thế giới: cuộc đua tứ mãTOP 5 smartphone chụp ảnh đỉnh nhất thế giới: cuộc đua tứ mã

Quang Huy 0:15 12/11/2017

Cuộc đua camera trên flagship của các thương hiệu hàng đầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Trong đó, số điểm mà DxOMark chấm cho khả năng chụp ảnh của các flagship ra mắt nửa cuối năm 2017 liên tục bị phá vỡ, tạo ra cuộc rượt đuổi hấp dẫn với lợi thế bất ngờ thuộc về iPhone X của Apple.

iPhone X (101 điểm)

Sau nhiều năm lép vé trước các đối thủ, Apple đã có bước đột phá về camera khi bộ 3 iPhone mới được đánh giá cao qua các bài thử nghiệm của DxOMobile.

Không chỉ có vậy, iPhone X còn khiến cộng đồng công nghệ ngạc nhiên khi bất ngờ vượt qua Huawei P10 và Galaxy Note 8 để trở thành smartphone có khả năng chụp ảnh đỉnh nhất hiện nay với điểm thành phần đạt 101 điểm, cao hơn số điểm tưởng như vô đối (100 điểm) của hai đối thủ đến từ Samsung và Huawei. Số điểm này có được sau khi DxOMark chụp hơn 1500 tấm hình thử nghiệm từ iPhone X. Tuy nhiên, iPhone X vẫn thua Google Pixel 2 về tổng thể (chụp ảnh + quay video) khi chỉ đạt 97 điểm, kém đối thủ 1 điểm. Nguyên nhân là do iPhone X chỉ đạt 89 điểm cho khả năng quay video.

Có được số điểm trên là nhờ iPhone X được trang bị camera chính 12MP, ống kính f/1.8, kết hợp cùng camera tele có cùng độ phân giải, khẩu độ f/2.4. Cả hai ống kính của cụm camera kép đều hỗ trợ chống rung quang học OIS. iPhone X mang đến người dùng cơ hội chụp ảnh chân dung với Portrait lighting, quay video 4K chuẩn 60 hình/s. 

Huawei Mate 10 (100 điểm)

Huawei Mate 10 là smartphone chụp ảnh tốt thứ 2 sau iPhone X khi được DxOMark chấm 100 điểm cho khả năng chụp ảnh tĩnh, ngang bằng Galaxy Note 8. DxOMark cũng đã dành lời khen tặng cho camera trên Huawei Mate 10 với độ chi tiết ảnh sắc nét, khả năng lấy nét nhanh cùng dải tương phản màu rộng. Điểm trừ là vẫn bị nhiễu hạt trong điều kiện thiếu sáng.

Tuy nhiên, xét về tổng thể, Huawei Mate 10 được đánh giá cao hơn Galaxy Note 8 khi đạt 97 điểm, ngang bằng iPhone X, chỉ kém Google Pixel 2 đúng 1 điểm. Đây là thành quả hợp tác giữa Huawei và nhà sản xuất camera huyền thoại Leica. Để đưa ra kết quả này, các kỹ sư của DxOMark đã phải ghi lại và đánh giá hơn 1.500 bức ảnh cũng như hơn hai giờ quay video ở cả trong điều kiện phòng thí nghiệm lẫn ngoài trời và trong nhà.

Camera kép Leica trang bị trên Huawei Mate 10 nâng cấp lên khẩu độ lớn f/1.6 cho khả năng thu sáng nhiều hơn thế hệ tiền nhiệm. Bộ camera này cũng hỗ trợ công nghệ chống rung quang học OIS và khả năng lấy nét tự động kết hợp giữa lấy nét laser và lấy nét pha. Huawei Mate 10 sở hữu camera kép gồm một camera màu 12MP và một camera đen trắng có độ phân giải lên đến 20MP. Cụm camera chính có khả năng zoom 2X với sự hỗ trợ của AI và quay video 4K. Trong khi đó, camera selfie có độ phân giải 8MP.

Galaxy Note 8

Dù chỉ vị trí thứ xếp thứ 3, nhưng Galaxy Note 8 vẫn là smartphone đầu tiên đạt 100 điểm trong thang đo ảnh chụp tĩnh ở độ tiết, lấy nét tự động nhanh và chính xác... Xét riêng về chỉ số này, Galaxy Note 8 chỉ kém iPhone X đúng 1 điểm, ngang bằng Huawei P10, cao hơn Google Pixel 2. Tiếc là Galaxy Note 8 chỉ đạt 84 điểm cho khả năng quay video, thua xa Google Pixel 2, Huawei Mate 10, thậm chí còn thấp hơn Google Pixel 2, iPhone 8 Plus và HTC U11.

Theo đánh giá của DxoMark, hình ảnh thu được trong điều kiện đủ sáng của Galaxy Note 8 rất tốt, màu sắc đậm, sống động và chi tiết cao. Tuy nhiên, dải tương phản động có đôi chút hạn chế so với một số thuật toán HDR của các smartphone khác ở khả năng Auto HDR.

Máy dễ dàng chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng phòng 5 lux (đơn vị đo độ sáng trong SI), thậm chí 1 lux. Chất lượng ảnh chụp ở zoom quang học 2x trong điều kiện ánh sáng yếu vẫn giữ chi tiết tốt. Trong khi ở ngoài trời, ảnh chụp zoom 2x ấn tượng. Khi zoom kỹ thuật số lên 4x vẫn cho chất lượng tốt. Tiếc là chuyển tiếp giữa vùng mở và nét hơi giả. Bokeh rất tròn và đẹp.

Để có được những đánh giá tích cực từ Dxomark, Galaxy Note 8 đã được Samsung trang bị cụm camera kép 12MP với camera chính sử dụng ống kính 26mm f /1.7 và ống kính tele f/2.2 52mm cho khả năng zoom quang học 2x. Công nghệ chống rung quang học (OIS) được trang bị cho cả hai ống kính góp phần gia tăng hiệu quả chống rung. Hơn thế, cụm camera kép còn hỗ trợ zoom quang học 2x và zoom kỹ thuật số 10x. Trong khi đó, camera selfie 8MP có thể đáp ứng nhu cầu “tự sướng” cũng như gọi video call đang ngày càng gia tăng của người dùng. Ngoài ra, máy còn trang bị tính năng xóa phông chủ động Live Focu và khả năng điều chỉnh hiệu ứng bokeh theo ý muốn.

Google Pixel 2

Đây là smartphone có camera đỉnh nhất hiện nay khi được DxOMark chấp 98 điểm. Nhưng xét riêng về khả năng chụp ảnh tĩnh, Google Pixel 2 chỉ đạt 99 điểm, nên đánh chấp nhận vị trí thứ 4 ở tiêu chí này.

Theo đánh giá của DxOMark, Google Pixel 2 sở hữu camera đạt chất lượng hàng đầu, cho dù chỉ sở hữu camera đơn. Tiếc là trong các bài kiểm tra về khả năng zoom và chụp xoá phông (bokeh), Google Pixel 2 có phần thua thiệt do không tích hợp camera phụ hỗ trợ zoom quang hoặc tạo độ sâu trường ảnh như hai đối thủ.

Có số điểm cao như vậy là do Google Pixel 2 được nhà sản xuất trang bị cảm biến 12MP kích thước 1/2.6 inch, khẩu độ f/1.8, hỗ trợ công nghệ tự động lấy nét pha kép Dual Pixel, ổn định quang học và chế độ chụp chân dung mới. Hơn thế, máy còn được gia tăng tính năng chụp HDR+, góp phần cải thiện dải sáng và độ tái tạo màu. Camera chính có thể tạo hiệu ứng chiều sâu khi chụp chân dung. Khi quay video, Pixel 2 XL “huy động” cả hệ thống chống rung quang học và chống rung kỹ thuật số. Camera trước 8MP khẩu độ f/2.4 trang bị tính năng xóa phông. Google ra mắt thêm chức năng Motion Photos cho Pixel 2, giống như Live Photos của iPhone 8. Không những thế, camera của bộ đôi này còn có khả năng ghi nhận hình ảnh theo thời gian thực tốt hơn.

iPhone 8 Plus

Không chỉ là smartphone đầu tiên của Apple đạt điểm trên 90, iPhone 8 Plus còn là smartphone Apple đầu tiên đạt được vị trí dẫn đần ở thời điểm ra mắt. Tiếc là vị trí này chỉ tồn tại trong thời gian ngắn ngủi khi nhanh chóng bị Galaxy Note 8 bắt kịp, Google Pixel 2, Huawei P10 và iPhone X vượt qua.

Song dù sao số điểm 96 cho chụp ảnh mà DxOMark dành cho iPhone 8 Plus cũng khá ấn tượng. iPhone 8 Plus được DxOMark đánh giá cao ở khả năng chụp tối tốt, chụp xóa phông ấn tượng và chống rung tốt. Để có được điều này, iPhone 8 Plus đã được Apple trang bị camera kép độ phân giải 12MP, ống kính góc rộng 28 mm, ống kính tele 56 mm f/2.8, hỗ trợ lấy nét theo pha, 4 đèn flash.


Quang Huy