TOP 10 startup siêu kỳ lân: Uber ngôi đầu, Xiaomi tụt hạngTOP 10 startup siêu kỳ lân: Uber ngôi đầu, Xiaomi tụt hạng

Quang Huy 0:15 21/9/2017

Phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ đã dẫn đến sự ra đời của nhiều startup có giá trị lên đến cả chục tỷ USD. Dù vậy, Uber vẫn đứng đầu danh sách 10 startup siêu kỳ lân giá trị nhất thế giới, cho dù đang rơi vào vòng xoáy khủng hoảng. Trong khi đó, Xiaomi tụt hạng trước sự vươn lên mạnh mẽ của Didi Chuxing.

Theo danh sách startup có giá trị lớn nhất thế giới do hãng phân tích CB Insights, đơn vị chuyên thu thập và cung cấp dữ liệu giữa nhà đầu tư và các startup công bố, Mỹ với Thung lũng Sillicon nổi tiếng và Trung Quốc với các thành phố khởi nghiệp đang lên là Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến đã trở thành hai quốc gia có nhiều siêu kỳ lân góp mặt trong TOP 10 startup có giá trị lớn nhất thế giới. Trong đó, Mỹ có 6 startup, còn Trung Quốc có 4 startup.10 công ty này đã cho ra đời nhiều sản phẩm làm thay đổi cuộc sống của người dùng trên phạm vi toàn cầu.

1. Uber

- Ngành kinh doanh: Vận tải theo yêu cầu

- Giá trị: 68 tỷ USD

- Năm ra đời: 2009

- Quốc gia: Mỹ

Thành lập tháng 3/2009, Công ty Uber có trụ sở tại thành phố San Francisco (California, Hoa Kỳ) cung cấp ứng dụng gọi taxi cho phép người dùng có thể kết nối với các chủ xe hơi là đối tác của Uber. Khách hàng có thể sử dụng các ứng dụng yêu cầu xe đón và theo dõi vị trí xe dành riêng cho mình. Hơn thế, những chiếc xe mà Uber cung cấp rất đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của người dùng.

Do mang đến người dùng loại dịch vụ có chi phí thấp hơn, nên Uber có nhiều lợi thế cạnh tranh so với dịch vụ taxi truyền thống, tạo xu hướng mới cho ngành dịch vụ vận tải công cộng ở nhiều thành phố trên thế giới. Nhờ đó, từ số tiền gây quỹ ban đầu 5,9 tỷ USD, Uber đã nhanh chóng vươn lên trở thành startup giá trị nhất thế giới.

Tuy nhiên, sau thời gian phát triển thần kỳ, Uber bắt đầu rơi vào khủng khoảng. Điều đó được thể hiện rõ ràng nhất trong năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017. Trước kết quả kinh doanh tồi tệ, CEO Travis Kalanickđã phải từ chức dưới sức ép của các nhà đầu tư sau khi 20 lãnh đạo cấp cao bị sa thải. Theo nhà tâm lý học tổ chức Tasha Eurich, văn hóa “giành chiến thắng bằng mọi giá” từng mang lại thành công bước đầu đã đẩy Uber rơi vào khủng hoảng. Ngoài ra còn phải kể đến hành động trì hoãn việc trở thành công ty đại chúng. Bởi theo chuyên gia IPO Lise Buyer thuộc Class V Group, do không nhắm đến IPO, nên Uber đã hoãn việc thuê tuyển một số vị trí lãnh đạo cơ bản, nhân viên tài chính và nhân sự thường được kỳ vọng ở một công ty đại chúng với quy mô tương đương.

Dù vậy, do nhận được sự hậu thuẫn của nhiều tổ chức tài chính lớn, nên giới phân tích cho rằng: Uber sẽ thoát khỏi khủng hoảng hiện tại. Đó là lý do hãng phân tích CB Insights vẫn xếp Uber đứng đầu danh sách startup giá trị nhất thế giới ở thời điểm hiện tại.

2. Didi Chuxing

- Ngành kinh doanh: Vận tải theo yêu cầu

- Giá trị: 50 tỷ USD

- Năm ra đời: 2012

- Quốc gia: Trung Quốc

Tương tự Uber, Didi Chuxing là startup vận hành ứng dụng cùng tên kết nối giữa lái xe và người có nhu cầu di chuyển bằng xe hơi.Didi Chuxing đã có sự vươn lên mạnh mẽ trong nửa đầu năm 2017, vượt qua Xiaomi khi trở thành startup có giá trị lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Uber.

Tuy startup 4 năm tuổi này chỉ tập trung vào dịch vụ gọi xe ở Trung Quốc, nhưng Didi Chuxing đang tìm cách mở rộng đầu tư ra nước ngoài, đầu tư vào công nghệ xe tự lái cũng như trí thông minh nhân tạo. Mới đây nhất là vụ đầu tư vào Grab, đưa startup này trở thành startup có giá trị lớn nhất Đông Nam Á. Với chiến lược kinh doanh đầy tham vọng, giới phân tích cho rằng: Didi Chuxing sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh của Uber, thậm chí cả Google.

Dù vậy, hiện tại, startup ứng dụng gọi xe hàng đầu Trung Quốc này cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn sau khi mua lại Uber Trung Quốc. Việc các thành phố như Bắc Kinh, Thượng Hải ban hành những quy định nghiêm ngặt với yêu cầu lái xe làm việc cho Didi Chuxing phải là người dân địa phươngkhiến hàng nghìn người ngoại tỉnh không thể tiếp cận cơ hội làm lái xe với mong muốn có cuộc sống tốt hơn. Hiện tại, Didi Chuxing kỳ vọng công nghệ xe tự lái có thể giúp họ vượt qua những thách thức này trong tương lai.

3. Xiaomi

- Ngành kinh doanh: Công nghệ phần cứng

- Giá trị: 46 tỷ USD

- Năm ra đời: 4/6/2010

- Quốc gia: Trung Quốc

Sau 5 năm thành lập, Xiaomi đã trở thành một trong nhà sản xuất điện tử lớn của thế giới, nổi tiếng với những sản phẩm smartphone, tablet, thiết bị đeo tay thông minh, giày thông minh, nồi cơm thông minh, bóng đèn thông minh, ổ cắm điện thông minh ...Từ số tiền gây quỹ ban đầu 1,4 tỷ USD, Xiaomi đã nhanh chóng vươn lên trở thành startup có giá trị thứ 2 thế giới khi được định giá 46 tỷ USD. Tuy nhiên, trước những khó khăn mà Xiaomi phải đối mặt trong hai năm gần đây, startup này đang có dấu hiệu chững lại, nên đã để Didi Chuxing lấy mất vị trí này trong nửa đầu năm 2017.

Xiaomi từng được cho là hãng tiên phong trong sản xuất smartphone cấu hình cao, nhưng được bán với giá hợp lý. Tuy nhiên, đó cũng là nguyên do gây ra nhiều tranh cãi về nhà sản xuất này. Theo đó, không ít ý kiến cho rằng: Xiaomi nhận được sự hẫu thuẫn từ Chính phủ Trung Quốc mới có thể đưa ra mức giá bán thấp như vậy. Đổi lại, Xiaomi sẽ làm “gián điệp” cho Chính phủ Trung Quốc bằng việc tích hợp sẵn các phần mềm nghe lén nhằm thu thập thông tin người dùng trong các sản phẩm của họ.

Không chỉ có vậy, Xiaomiđang phải đối mặt với nhiều khó khăn trước sự cạnh khốc liệt đến từ các đối thủ đồng hương cũng như chiến lược từng giúp Xiaomi gây dựng tên tuổi đã trở nên lỗi thời trước sự thay đổi thói quen sử dụng điện thoại của người dùng Trung Quốc. Tuy nhiên, cũng giống như Uber, với sự hẫu thuẫn của nhiều nhà đầu tư và tổ chức tài chính lớn, Xiaomi đang từng bước vượt qua khó khăn để lấy lại đà tăng trưởng.

4. Airbnb

- Ngành kinh doanh: Thương mại điện tử

- Giá trị: 29,3 tỷ USD

- Năm ra đời: 2008

- Quốc gia: Mỹ

Airbnb thành lập tháng 8/2008 với trụ sở chính tại thành phố San Francisco (California, Hoa Kỳ). Giống với mô hình hoạt động của Uber, Airbnb kết nối giữa những người tại địa phương có phòng trống trong nhà và khách du lịch có nhu cầu thuê phòng homestay. Vì thế, Airbnb được cho là “nơi họp chợ” dành cho những người muốn tìm khách thuê phòng hay thuê nguyên ngôi nhà của họ.

Là mô hình kinh doanh chia sẻ giống Uber, Airbnb không tốn quá nhiều tiền đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Hiện tại, Airbnb đã có mặt tại trên 33 nghìn thành phố ở 200 quốc gia. Airbnb được khách du lịch nước ngoài yêu thích, đặc biệt bởi các bạn trẻ thuộc thế hệ lớn lên cùng Internet vì người dùng có thể kiếm được nơi nghỉ lưu trú ngắn hạn chất lượng cao có giá rẻ hơn khách sạn. Ngoài ra, Airbnb còn mang đến cơ hội để khách du lịch trao đổi văn hóa và có những trải nghiệm như người dân bản địa thực sự trong cùng ngôi nhà của họ.

Theo Wallstreet Journal, đến nay, hơn 80 triệu lượt khách đã sử dụng dịch vụ của Airbnb. Số người đăng ký cho thuê chỗ ở trên Airbnb đã vượt ngưỡng 2 triệu. Hiện tại, trào lưu tìm và cho thuê nơi ở thông qua ứng dụng Airbnb đang phát triển trên toàn cầu. Việc đăng ký cung cấp dịch vụ Airbnb khá nhanh chóng và dễ dàng. Airbnb thu phí 3% từ người cho thuê chỗ ở và 12% với khách thuê trọ cho mỗi giao dịch được thực hiện thành công qua website của công ty. 

Từ số tiền gây quỹ ban đầu khoảng 1,8 tỷ USD, đến nay, Airbnb được định giá 29,3 tỷ USD. Airbnb nhận được sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư như SherpaCapital, T. Rowe Price, Founders Fund, CrunchFund, Sequoia Capital, Andreessen Horowitz, DST Global, General Cata lyst Partners, SV Angel và Greylock Partners. Hiện tại, Brian Chesky đang đảm nhiệm vai trò CEO Airbnb.

5. Palantir

- Ngành kinh doanh: Big data

- Giá trị: 20 tỷ USD

- Năm ra đời: 2004

- Quốc gia: Mỹ

Thành lập năm 2004, Palantir chuyên cung cấp phần mềm và các dịch vụ phân tích dữ liệulớn (big data), nổi tiếng với hai sản phẩm Palantir Gotham và Palantir Metropolis. Trong đó, Palantir Gotham được các nhà phân tích chống khủng bố của cơ quan tình báo Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ, các nhà điều tra gian lận và các nhà phân tích không gian mạng sử dụng. Trong khi đó, Palantir Metropolis được các quỹ đầu cơ, ngân hàng và các dịch vụ tài chính doanh nghiệp tin dùng. Những khách hàng lớn nhất của họ chính là cơ quan chính chủ như CIA hay FBI.

Với số tiền gây quỹ ban đầu khoảng 1,5 tỷ USD, giờ đây, giá trị thương hiệu của Palantir là 20 tỷ USD. Palantir nhận được sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư bao gồm Founders Fund, Tiger Global Management, Glynn Capital Management và Jeremy Stoppelman. Alexander Karp hiện là CEO của Palantir.

6. Lufax

- Ngành kinh doanh: Fintech (công nghệ tài chính)

- Giá trị: 18,5 tỷ USD

- Năm ra đời: 2011

- Quốc gia: Trung Quốc

Lufax ra đời năm 2011 với ý tưởng kết nối những người có tiền nhàn rỗi và những người có nhu cầu vay tiền. Do tính chất nhạy cảm của lĩnh vực công nghệ tài chính, nên Lufax phải chịu kiểm soát gắt gao từ các cơ quan hữu trách Trung Quốc cũng như bị các ngân hàng nước này phản đối. 

Lufax cung cấp dịch vụ cho vay P2P thông hoạt động tài chính trực tuyến trên internet với tư cách là người trung gian. Vì thế, Lufax sẽ tính phí 4% tổng số tiền trên mỗi khoản vay. Bên cạnh đó, startup này còn điều hành mạng lưới liên kết giữa các quỹ đầu tư, bảo hiểm và các nhà tư vấn tài chính với mục tiêu đảm bảo cho mọi giao dịch được thực hiện minh bạch và an toàn nhất. Đến nay, hàng chục triệu người dùng đã đăng ký dịch vụ của Lufax. Hiện tại, startup Lufax đang được định giá 18,5 tỷ USD.

7. China Internet Plus Holding

- Ngành kinh doanh: Thương mại điện tử

- Giá trị: 18,5 tỷ USD

- Năm ra đời: 2015

- Quốc gia: Trung Quốc

China Internet Plus Holding là liên doanh thương mại điện tử giữa Meituan - công ty chuyên về giảm giá dạng mua chung và Dianping - startup trong lĩnh vực đánh giá nhà hàng qua mạng.Hiện tại, startup này đang được định giá 18,5 tỷ USD. Đây là kết quả ấn tượng với startup ra đời năm 2015.

Hiện tại, ẩm thực rất được chú trọng ở Trung Quốc, nên tiềm năng phát triển của China Internet Plus Holding rất lớn. Startup này trở thành cầu nối để giải quyết các vướng mắc giữa khách hành và thực khách.

8. WeWork

- Ngành kinh doanh: Bất động sản

- Giá trị: 16,9 tỷ USD

- Năm ra đời: 2010

- Quốc gia: Mỹ

7 năm trước, Adam Neumannđã đồng sáng lập WeWork, mô hình kinh doanh được đánh giá là “viển vông” ở thời điểm đó với ý tưởng thúc đẩy các nhân viên làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau cùng chia sẻ không gian làm việc, cùng uống cà phê, thậm chítrao cho nhau các cơ hội kinh doanh. Tuy nhiên, ý tưởng ngỡ điên rồ này đã được người Mỹ đón nhận trong bối cảnh nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) bùng nổ.

Hiện tại, WeWork cho thuê các không gian văn phòng lớn, thiết kế chúng thành không gian thu hút hơn và cho thuê lại. Hiện tại, WeWork có hơn 50 nghìn thành viên, hoạt động tại 17 quốc gia với khoảng 100 địa điểm trên toàn cầu. Trung bìnhmỗi tháng, WeWork mở thêm 10 địa điểm mới ở 3 châu lục. Tốc độ phát triển nhanh khiến WeWork phải đối diện với nhiều áp lực, nhất là trong việc đưa ra những quyết định.

9. SpaceX

- Ngành kinh doanh: Công nghệ vũ trụ

- Giá trị: 12 tỷ USD

- Năm ra đời: 2002

- Quốc gia: Mỹ

Ra đời năm 2002, SpaceX hoạt động trong lĩnh vực thiết kế, phát triển các phương tiện khám phá vũ trụ. Đây là doanh nghiệp tư nhân đầu tiên tham gia vận chuyển trong không gian có trụ sở tại Hawthorne, California (Hoa Kỳ). SpaceX đã phát triển các tên lửa đẩy Falcon 1 và Falcon 9 với mục tiêu trở thành tên lửa có thể tái sử dụng. Hiện tại, SpaceX đang phát triển tàu không gian Dragon được phóng lên quỹ đạo bằng tên lửa Falcon 9. Những lĩnh vực vốn thuộc độc quyền của doanh nghiệp Chính phủ.

SpaceX thực hiện quá trình thiết kế, lắp ráp và vận hành thử các thành phần chính của tên lửa và tàu không gian, bao gồm động cơ tên lửa Merlin, Kestrel và động cơ Draco sử dụng trên tên lửa Falcon và tàu Dragon. Bên cạnh các hợp đồng của NASA, SpaceX cũng nhận được hợp đồng với các công ty tư nhân khác, cơ quan chính phủ ngoài Hoa Kỳ và quân đội Hoa Kỳ để thực hiện các đợt phóng thương mại.

SpaceX do Elon Musk sáng lập với số tiền góp vốn ban đầu 1,2 tỷ USD. Đến nay, giá trị thương hiệu của SpaceX đạt 12 tỷ USD. Startup này nhận được sự hậu thuẫn của các nhà đầu tư Founders Fund, Draper Fisher Jurvetson, Google. Trong đó, Elon Musk đảm trách vai trò CEO của SpaceX

10. Pinterest

- Ngành kinh doanh: Mạng xã hội

- Giá trị: 11 tỷ USD

- Năm ra đời: 2010

- Quốc gia: Mỹ

Là mạng xã hội, Pinterestcho phép người dùng chia sẻ những ý tưởng, công thức hay bản hướng dẫn. Startup này ra đời vào tháng 3/2010 với vỏn vẹn 3.000 tài khoản.Sau khi nhận được khoản vốn tài trợ 533 triệu USD từ các nhà đầu tư danh tiếng như Andreessen Horowitz, First Mark và Goldman Sachs, startup này đã có bước phát triển vượt bậc, trở thành một trong những trang mạng xã hội có tốc độ phát triển nhanh nhất thế giới.

Hiện tại, Pinterest có 83% người dùng là nữ giới. "Kho tàng lưu trữ ảo" đang thu hút 175 triệu người dùng hàng tháng. CEO Silbermann đang tập trung phát triển Pinterest tại Anh, Pháp, Đức, Nhật bản và Brasil..Không chỉ có vậy, Công ty có trụ sở chính tại San Francisco đã trở thành siêu kỳ lân khi được định giá 11 tỷ USD, gấp 20 lần số mà các nhà đầu tư rót vào. Đối thủ chính của Pinterest là Facebook, Twitter, Instagram.Mục tiêu mà Pinteresthướng đến là trở thành tập đoàn lớn

 


Quang Huy