Tổng thống Trump khẳng định gặp Kim Jong-un ngày 12/6Tổng thống Trump khẳng định gặp Kim Jong-un ngày 12/6

HV 8:37 2/6/2018

Hội nghị Thượng định Mỹ - Triều vẫn diễn ra theo kế hoạch đã định. Ông Donald Trump đã khẳng định điều này sau cuộc gặp đặc phái viên của lãnh đạo Triều Tiên.

Ông Trump tuyên bố tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều sau cuộc nói chuyện với Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol

Theo AFP, cuộc gặp chưa từng có tiền lệ giữa Tổng thống Mỹ và Phó Chủ tịch Đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-chol diễn ra vào ngày 1/6 kéo dài trong 90 phút. Sau cuộc nói chuyện này, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã xác nhận sẽ tham dự cuộc họp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tại Singapore.

Phát biểu sau cuộc họp, ông Donald Trump cho biết: "Giải quyết vấn đề Triều Tiên sẽ là hành trình dài, nhưng tôi tin nó sẽ thành công. Quan hệ giữa hai nước đang được xây dựng. Đó là điều tích cực”. Ông Donald Trumg cho biết sẽ không nhắc đến cụm từ "gây áp lực tối đa" cũng như không áp đặt thêm lệnh cấm vận khi Washington và Bình Nhưỡng đang tiến hành đối thoại.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ và đặc phái viên Kim Yong-chol còn bàn về số lượng lính Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc. Động thái này có thể khiến Tokyo và Seoul lo lắng.

Tuyên bố tham dự cuộc họp với nhà lãnh đạo Kim Jong-un của ông Trump xua tan quan ngại của cộng đồng quốc tế về sự đổ vỡ của hội nghị mang tính lịch sử này khiến tình hình bán đảo Triều Tiên thêm căng thẳng. Bởi trước đó, ngày 24/5, ông Trump bất ngờ tuyên bố hủy cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12/6 với ông Kim Jong Un do sự nóng giận dữ dội và thái độ thù địch rõ rệt thể hiện trong tuyên bố gần đây của Triều Tiên.

 


HV