Tổng thống Trump bỏ ngỏ khả năng Mỹ rút khỏi WTOTổng thống Trump bỏ ngỏ khả năng Mỹ rút khỏi WTO

HV 9:35 31/8/2018

Với quan điểm Mỹ bị WTO đối xử "rất tệ" trong nhiều năm qua, ông Donald Trump cho biết sẽ rút khỏi Tổ chức Thương mại Thế giới, nếu WTO không cải tổ.

Donald Trump yêu cầu WTO phải cải tổ

Phát biểu trên được đưa ra khi ông Trump trả lời phỏng vấn Bloomberg tại Nhà Trắng vào hôm qua, ngày 30/8. Động thái này không khiến giới phân tích bất ngờ. Bởi trong chiến dịch tranh cử tổng thống, ông cũng cảnh báo sẽ rút khỏi tổ chức này. Kể từ làm ông chủ Nhà Trắng, ông Trump cũng từng nhiều lần đánh tiếng về những thiệt hại của nước Mỹ khi tham gia WTO. Thậm chí, vào tháng trước, ông Donald Trump còn khẳng định: Nước Mỹ phải chịu nhiều bất công khi bị WTO đối xử “rất tệ” trong nhiều năm qua. Tổ chức này cần phải thay đổi cách thức hoạt động.

Robert Lighthizer - Đại diện Thương mại Mỹ - từng cho rằng: Việc để Trung Quốc gia nhập WTO năm 2001 là sai lầm. Đại diện Thương mại Mỹ cũng có quan điểm Washington cần tiếp cận cứng rắn hơn với WTO với lý do tổ chức này không có khả năng đối phó với nền kinh tế phi thị trường như Trung Quốc. Không những thế, Robert Lighthizer còn cáo buộc hệ thống giải quyết tranh chấp hiện tịa của WTO đã can thiệp vào chủ quyền của Mỹ, nhất là với các trường hợp chống bán phá giá.

Robert Lighthizer cho rằng Mỹ cần có cách tiếp cận cứng rắn hơn với WTO

Tuyên bố của Robert Lighthizer đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia đệ đơn khiếu nại về mức thuế leo thang của Trump với WTO, bao gồm Trung Quốc. Bloomberg dẫn số liệu từ Viện nghiên cứu Cato trụ sở tại Washington cho biết: Trong những vụ khởi kiện nhằm vào quốc gia này tại WTO, Mỹ thua đến 90%.

Hiện tại, Washington được cho là đang có những bước đi nhằm hiện thực hóa tuyên bố này. Theo đó, Mỹ đã ngăn việc bổ nhiệm các thẩm phán vào cơ quan phúc thẩm của WTO làm gia tăng khả năng Washington rút khỏi tổ chức này trong thời gian tới. Gần đây nhất, ông Donald Trump và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã thống nhất về việc sẽ hướng đến thỏa thuận thương mại liên quan đến cải tổ WTO. Đây được xem là động thái nhằm xoa dịu mối bất hòa giữa Mỹ và WTO.

Cùng với đó, Donald Trump dọa sẽ tiếp tục áp dụng thuế lên 200 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc, nếu nước này không có những động thái nhằm giảm bớt chênh lệch về cán cân thương mại giữa hai nước đang ở mức 375 tỷ USD.

Việc Mỹ rút khỏi WTO sẽ làm suy yếu nghiêm trọng hệ thống thương mại đa phương mà Mỹ muốn thiết lập sau Chiến tranh thế giới lần thứ II, gây tác động mạnh gấp nhiều lần so với cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.  


HV