Tổng thống Trump bị Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ ra “tối hậu thư”Tổng thống Trump bị Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ ra “tối hậu thư”

HV 9:8 30/11/2019

Ông Donald Trump có một tuần để cung cấp bằng chứng hoặc nhân chứng cho các phiên điều trần luận tội tại Hạ viện Hoa Kỳ được tiến hành vào thượng tuần tháng 12 sau lễ Tạ Ơn.

Ngày 29/11, ông Jerrold Nadler -Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ - đã gửi thư cho Tổng thống Donald Trump với nội dung rằng: Tổng thống vui lòng thông báo cho Ủy ban về việc luật sư của ông có ý định tham gia các phiên điều trần hay không cũng như cho biết các biện pháp mà luật sư của ông sẽ thực hiện. Đồng thời, ông Jerrold Nadler cũng đặt ra thời hạn chót 17 giờ ngày 6/12 (giờ địa phương) để Tổng thống đưa quyết định cuối cùng.

Theo luật pháp Hoa Kỳ, ông Donald Trump cùng các luật sư có quyền xem xét các bằng chứng chống lại Tổng thống cũng như đặt các câu hỏi cho các nhân chứng tố cáo ông tại các phiên điều trần công khai bắt đầu vào tuần tới sau kỳ nghỉ lễ Tạ Ơn. Ông Donald Trump cùng các luật sư cũng có quyền đưa ra bằng chứng hoặc triệu tập các nhân chứng có lợi cho bản thân.

Phiên điều trần công khai có sự tham gia của ông Donald Trump hoặc đại diện được ông Tổng thống cử đến có thể diễn ra vào ngày 9/12 thay vì ngày 4/12 như kế hoạch trước đó. Sau đó, Hạ viện Hoa Kỳ có thể tiến hành bỏ phiếu xem xét luận tội Tổng thống từ ngày 16/12.

Hiện tại, Nhà Trắng chưa đưa ra bình luận trước thông tin trên. Tuy nhiên, ít có khả năng ông Donald Trump tham gia cuộc điều trần luận tội này. Bởi trước đó, các luật sư của ông Donald Trump đã nhiều lần tỏ thái độ hoài nghi về khả năng tham gia các cuộc điều tra luận tội từng bị Tổng thống chỉ trích là "không công bằng" và "giả mạo".


HV