Tổng thống Trump bị kiện vì vi phạm quy định trong hiến phápTổng thống Trump bị kiện vì vi phạm quy định trong hiến pháp

HV 10:15 14/11/2018

Ông Donald Trump và nhiều quan chức Chính phủ Mỹ bị CNN bị kiện vì vi phạm những quyền được quy định trong hiến pháp sau hành động cấm cửa phóng viên của hãng này.

Tổng thống Trump đang phải đối diện với đơn kiện vì vi phạm quyền tự do báo chí

Trong đơn kiện gửi lên tòa án liên bang ở thủ đô Washington, CNN cho rằng: Việc hủy bỏ hoạt động tác nghiệp là vi phạm các quyền tự do báo chí được quy định trong Tu chính án thứ nhất và quyền tiếp cận trong Tu chính án thứ năm.

Cũng trong đơn kiện này, CNN đề nghị tòa án cấp lại quyền tiếp cận cho phóng viên Jim Acosta cũng như tiến hành tìm kiếm sự hỗ trợ lâu dài như một phần của quá trình này. CNN cũng cho rằng: Nếu không có những cảnh báo kịp thời, những hành động của Nhà Trắng có thể tạo ra hiệu ứng nguy hiểm với các nhà báo khi đưa tin về các quan chức.

Bên nguyên đơn trong vụ kiện này gồm cả CNN và phóng viên Jim Acosta. Những người bị nguyên đơn kiện là Tổng thống Trump, John Kelly - Chánh Văn phòng Nhà Trắng, Bill Shine - Phó Chánh văn phòng phụ trách truyền thông, Thư ký báo chí Sarah Sanders, Randolph Alles - Giám đốc Cơ quan Mật vụ và sĩ quan đã ngăn Jim Acosta tác nghiệp trong ngày 7/11. Phản ứng trước thông tin này, Nhà Trắng cho biết sẽ chống lại vụ kiện đến cùng.

Phóng viên Jim Acosta là một trong hai bên nguyên trong đơn kiện Donald Trump

và nhiều quan chức Nhà Trắng.

Đơn kiện được gửi đi sau khi phóng viên kỳ cựu của CNN là Jim Acosta bị Nhà Trắng cấm cửa sau khi tranh cãi nảy lửa với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp báo sau bầu cử giữa nhiệm kỳ diễn ra vào ngày 7/11. Trong cuộc họp báo này, ông Donald Trump đã lăng mạ phóng viên kỳ cựu Jim Acosta của CNN rằng: CNN nên xấu hổ vì tuyển một người như anh. Anh nên tự xấu hổ với cách mà anh đối xử với Sarah Huckabee - Thư ký báo chí Nhà Trắng. Khi anh đưa tin giả như CNN vẫn làm, thì anh chính là kẻ thù của nhân dân.

Jim Acosta không phải là nhà báo duy nhất bị ông Donald Trump “rằn mặt”. Bởi trong cuộc họp báo này, Tổng thống Mỹ đã không giữ được bình tĩnh khi đại diện các tờ báo liên tục hỏi về vấn đề người di cư cũng như cuộc điều tra nghi vấn Nga can thiệp bầu cử khiến không khí họp báo căng như dây đàn. Thậm chí, ông Donald Trump còn đổ lỗi cho truyền thông là nguyên nhân khiến Đảng Cộng hòa thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ vào Hạ viện.

Thất bại trong cuộc đua vào Hạ viên khiến ông Trump không giữ được bình tĩnh

trong cuộc họp báo diễn ra vào ngày 7/11

Bởi với thất bại này, Donald Trump được dự báo sẽ phải đối mặt với nhiều khó khăn trong hai năm còn lại của nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên khi Đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Hạ viện. Với đa số hiện có, Đảng Dân chủ đang nắm trong tay quyền điều tra thuế của Tổng thống cũng như những xung đột lợi ích tiềm tàng. Không chỉ có vậy, Đảng Dân chủ có thể tạo ra không ít thách thức với các chính sách mà ông Trump đang theo đuổi trong quan hệ với Ả rập Xê Út, Nga và Triều, thậm chí có thể buộc Tổng thống Trump cân nhắc lại tham vọng xây tường biên giới với Mexico, cắt giảm thuế hay theo đuổi chính sách cứng rắn về thương mại với Trung Quốc và các đồng minh truyền thống như Nhật Bản.


HV