Tổng thống Trump bị Hạ viện ngăn phát động chiến tranh với IranTổng thống Trump bị Hạ viện ngăn phát động chiến tranh với Iran

HV 9:18 10/1/2020

Trước nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Iran, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết về thẩm quyền phát động chiến tranh của Tổng thống. Động thái này nhằm giới hạn các hành động quân sự của ông Donald Trump với Iran trong tương lai.

Chủ tịch Nancy Pelosi chỉ trích vụ tấn công hạ sát Tướng Qassem Soleimani trước khi Hạ viện tiến hành bỏ phiếu

Theo NBC News, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua nghị quyết về thẩm quyền phát động chiến tranh của Tổng thống trong ngày 9/1 với 224 phiếu thuận và 194 phiếu chống nhằm giới hạn hành động quân sự của ông Donald Trump chống lại Iran.

Nghị quyết được Hạ viện thông qua trong bối cảnh nguy cơ xảy ra đối đầu quân sự trực tiếp giữa Mỹ và Iran ngày càng tăng, nhất là sau vụ Washington hạ sát Tướng Qassem Soleimani của Iran ngày 3/1 và cuộc tập kích vào hai căn cứ có quân Mỹ ở Iraq như hành động đáp trả của Tehran ngày 8/1, gây không ít thiết hại cho lực lực quân sự Mỹ ở Trung Đông. 

Theo quy định của Nghị quyết này, Tổng thống Donald Trump cần chấm dứt hành động điều động lực lượng vũ trang Mỹ để tham chiến chống Iran, ngoài trừ trường hợp Hạ viện tuyên bố tình trạng chiến tranh hoặc ủy quyền cụ thể hoặc hành động quân sự được cho là cần thiết để bảo vệ Mỹ khỏi cuộc tấn công sắp xảy ra. Tuy nhiên, do là nghị quyết đồng lòng, nên không cần chữ ký của tổng thống. Vì thế, phe Cộng hòa cho rằng: Nghị quyết này có thể không mang tính ràng buộc về pháp lý.

Vụ tấn công hạ sát Tướng Qassem Soleimani khiến bính lính Mỹ ở Trung Đông và nước Mỹ mất an toàn hơn

Trước đó, phe Dân chủ và một số thượng nghị sĩ Cộng hòa tỏ ra không hài lòng vì không được Nhà trắng cung cấp đầy đủ thông tin trong cuộc họp với chính quyền diễn ra sau vụ Iran tấn công đáp trả Mỹ. Phe Dân chủ cho rằng: Dường như, đại diện của Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã đưa ra những bằng chứng thiếu thuyết phục về cáo buộc Tướng Soleimani lên kế hoạch thực hiện các vụ tấn công chống lại Mỹ trước khi tướng này thiệt mạng.

Vì thế, trước khi diễn ra cuộc bỏ phiếu, bà Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện Hoa Kỳ - đã chỉ trích vụ tấn công hạ sát Tướng Qassem Soleimani cùng tuyên bố nghị quyết sẽ gửi thông điệp với ông Donald Trump rằng: Không nên tiếp tục có hành động quân sự chống lại Iran mà không được sự chấp thuận của quốc hội.

Hành động trả đũa của Iran sau khi Tướng Soleimani bị hạ sát khiến Hạ viện không tin vào tuyên bố của Chính quyền Donald Trump

Bởi theo Chủ tịch Nancy Pelosi, Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã thực hiện cuộc không kích khiêu khích và không cân xứng chống lại Iran mà không hỏi ý kiến của Quốc hội. Hành động này gây nguy hiểm cho người Mỹ. Thậm chí, bà Nancy Pelosi còn khẳng định không tin vào tuyên bố của Chính quyền khi cho rằng: Hành động của Nhà Trắng đang khiến nước Mỹ an toàn hơn.

Xem thêm:

Ngoại trưởng MikePompeo có thể phải điều trần sau vụ hạ sát tướng Iran

 


HV