Tổng thống Trump ấn định thời gian, địa điểm hội đàm Mỹ - TriềuTổng thống Trump ấn định thời gian, địa điểm hội đàm Mỹ - Triều

Quang Huy 9:13 5/5/2018

Ngày 4/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã đưa ra quyết định về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc gặp Thượng định Mỹ - Triều, song chưa công bố thông tin chi tiết.

 

Trong chuyến công du đến bang Texas, ông Trump đã thông báo với giới truyền thông về hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều rằng: "Chúng tôi đã có thời gian và địa điểm. Chúng tôi sẽ sớm công bố".

 

Theo nhận định của giới phân tích, khu vực phi quân sự (DMZ) giữa Hàn Quốc và Triều Tiên có khả năng cao được lựa chọn là nơi diễn ra cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim. Bởi trước đó, địa điểm này đã được ông Trump đề nghị. Đây cũng là nơi diễn ra cuộc gặp lịch sử giữa ông Kim Jong Un và ông Moon Jae In. Ngoài ra, Singapore, Mông Cổ, Thụy Sĩ và Thụy Điển cũng có tên trong danh sách những địa điểm được cân nhắc.

 

Có thể nói, công tác chuẩn bị cho hội đàm thượng đỉnh Mỹ - Triều đã được tiếp thêm động lực kể từ sau cuộc gặp lịch sử liên Triều ngày 27/4. Theo đó, Bình Nhưỡng và Seoul cam kết theo đuổi quá trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên cũng như tìm kiếm giải pháp nhằm mang lại  hòa bình lâu dài cho người dân hai miền Nam - Bắc.

 

Hiện tại, Triều Tiên đã chủ động đóng cửa bãi thử hạt nhân, thậm chí còn mời các chuyên gia Mỹ đến xác minh. Bình Nhưỡng cũng chính thức sử dụng múi giờ GMT 9 cùng với Hàn Quốc sau 3 năm sử dụng múi giờ GMT 8h30 để thể hiện tinh thần dân tộc sau lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít Nhật.

 

Trước những động thái thiện chí của Bình Nhưỡng, tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã phát biểu trên đài ABC ngày 29/4 rằng: “Tôi cảm giác có cơ hội thực sự đạt được thỏa thuận trong cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un”. Dù vậy, cố vấn an ninh Mỹ John Bolton vẫn tỏ ra thận trọng: “Triều Tiên đã nhiều lần không tuân thủ những cam kết của họ trong quá khứ”.


Quang Huy