Tổng thống Philippines đánh giá mối quan hệ với Trung Quốc đang dần nồng ấmTổng thống Philippines đánh giá mối quan hệ với Trung Quốc đang dần nồng ấm

Sơn Minh 15:35 18/10/2012

Trả lời báo giới ngày 17/10 vừa qua, Tổng thống Benigno Aquino đã tỏ sự lạc quan trong tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc sau khi làn sóng chủ nghĩa dân tộc cực đoan dịu đi cùng với đợt chuyển giao trót lọt của thế hệ lãnh đạo kế cận.

Theo đánh giá của ông Aquino, sở dĩ 2 nước căng thẳng trong xung đột tại bãi đá ngầm Scarborough tháng 4 vừa qua là do “áp lực trong nội chính Trung Quốc” quá phức tạp dẫn đến khủng hoảng ngoại giao với Philippines. Có dấu hiện mối quan hệ ngoại giao giữa Philippines với Trung Quốc đang nóng dần lên và sẽ bắt nhịp cùng với sự chuyển đổi quyền lực Bắc Kinh, ông Aquino cho biết thêm.
 
Trong 2 ngày vừa qua, Thứ trưởng Philippines Erlinda Basilio và người đồng cấp Phó Oánh của Trung Quốc đang tiến hành đàm phán giải quyết khúc mắc trong vấn đề tranh chấp các nhóm đảo nhỏ và ngư trường tại Biển Đông. Tuy nhiên, theo PhilStar, tổng thống Aquino phủ nhận cuộc đàm phán nằm trong tiến trình giải quyết tranh chấp Biển Đông song phương. “Đàm phán song phương chỉ là một khía cạnh nhỏ trong cách tiếp cận đa phương” – ông Aquino phân trần.
 
Từ giữa tháng 9, nội chính Philippines đã trải qua cơn sóng gió khi Chủ tịch Thượng viện nước này cáo buộc một nghị sỹ theo phe tổng thống Aquino đi đêm với Trung Quốc. Theo đánh giá của quan sát viên quốc tế, Trung Quốc đang sử dụng các thủ thuật kinh tế và ngoại giao để ngầm chia rẽ nội bộ nước “cứng đầu” nhất trong tranh chấp Biển Đông trước khi bước vào Hội nghị ASEAN sẽ tổ chức vào tháng 11 tới đây.
 

Sơn Minh

Từ Khóa :