Tổng thống Pháp giành giải hòa bình nhờ… đi đánh nhauTổng thống Pháp giành giải hòa bình nhờ… đi đánh nhau

Hương Nguyên 14:0 23/2/2013

Ban giám khảo giải thưởng hòa bình Felix Houphouet-Boigny của UNESCO đã trao danh hiệu cao quý này cho Tổng thống Pháp - Francois Hollande - do những cống hiến lớn lao vì đã nỗ lực “tham chiến” ở Mali và nhiều nước châu Phi của ông.

Pháp bắt đầu tham dự chiến sự vào Mali từ ngày 11/1/2013 với nhiệm vụ chính là kiểm soát hoạt động của các phần tử cực đoan đang tiến về thủ đô Bamako. Tổng thống F. Hollande đã cam kết các binh sĩ Pháp sẽ ở lại Mali chừng nào vẫn còn cần thiết để tiếp tục đấu tranh chống phiến quân Hồi giáo tại miền Bắc nước này.
 
Sau khi nguồn tin Tổng thống Pháp được nhận giải hòa bình Felix Houphouet-Boigny, nhiều nhà phê bình cho rằng đây là “chuyện lạ” và đặt nghi ngờ liệu “quý ngài bình thường” có xứng với danh hiệu đó không trong khi Pháp là nước đang rất tích cực tham gia vào cuộc xung đột quân sự.
 
Không chỉ vậy, Abayomi Azikiwe còn đánh giá quyết định của tổ chức UNESCO hoàn toàn vô lý. Thực tế, đoàn quân của ông Hollande từng bị cáo buộc đã xâm phạm nhân quyền khi can thiệp vào Mali. Chính Bộ Quốc phòng cũng thừa nhận, quân đội Pháp đã giết hại hàng trăm người và mọi chuyện không diễn ra như theo dự kiến ban đầu. Ngoài ra còn những vụ đánh bom ở các vùng núi phía đông bắc Mali, tham gia cùng lực lượng quân sự Mali thiết lập các phòng tuyến kiểm soát bên trong và ngoài thành phố. Những điều này hoàn toàn không phù hợp khi trao danh hiệu hòa bình cho người gây đổ máu.
 
Thị trưởng Timbuktu, Halley Ousmane, hiện đang ở thủ đô Bamako, cho biết hàng trăm người dân Mali vẫy cờ chào đón lực lượng liên quân Pháp – Mali khi họ tiến vào thành phố lịch sử từng bị kiểm soát và thống trị bằng Luật Hồi giáo suốt 10 tháng qua. Nhưng nhiều người lại đánh giá, đó là điều chính phủ Pháp áp đặt cho Mali, muốn “phù phép” ông thành người hùng. Sau khi vùng Timbuktu được giải phóng khỏi các phần tử Hồi giáo cực đoan chiếm đóng thì người dân nơi đây lại phải đối mặt với cảnh thiếu điện, thiếu nước, thông tin liên lạc bị cắt. Vì vậy, hành động can thiệp của ông Hollande không hẳn là thực hiện mục tiêu nhân đạo mà còn phục vụ lợi ích tăng trưởng kinh tế, chính trị của Pháp cũng như của các thành viên khác trong NATO và cả Mỹ.
 
Tổng thống Pháp từng được phong tặng nhiều danh hiệu kể từ khi lên cầm quyền, như danh hiệu “ông vua trần truồng”, “Chính khách lịch sự nhất nước Pháp” do tạp chí Psychologie (Tâm lý học) trao giải và giờ đây ông càng thêm “hãnh diện” với giải thưởng hòa bình Felix Houphouet-Boigny của UNESCO. Nhưng điều này vẫn chẳng giúp nước Pháp thoát khỏi bóng mây u ám của khủng hoảng nợ công cũng như gây thiện cảm với người dân Hy Lạp khi họ tiếp tục đón ông trong những cuộc biểu tình “nồng ấm”.
 
 

Hương Nguyên

Từ Khóa :