Tổng thống Obama e ngại kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng dài hạn do Brexit


Tổng thống Obama e ngại kinh tế toàn cầu chịu ảnh hưởng dài hạn do Brexit

Ngọc Huyền 21:51 30/6/2016

Tổng thống Mỹ Barack Obama đặt ra “mối quan tâm dài hạn về tăng trưởng toàn cầu” sau khi người dân Anh quyết định rời khỏi EU.

Phát biểu tại một hội nghị thượng đỉnh tại Ottawa với các nhà lãnh đạo của Canada và Mexico, nhằm tăng cường quan hệ kinh tế giữa các quốc gia Bắc Mỹ, Tổng thống Obama nhận định mặc dù thị trường toàn cầu đã bị ảnh hưởng đôi chút do Brexit nhưng ông tin rằng sự kiện này sẽ không “làm tổn hại” đến hệ thống tài chính toàn cầu và nền kinh tế thế giới vẫn sẽ ổn định trong ngắn hạn. Nhưng ông Obama cũng lo ngại tăng trưởng toàn cầu sẽ bị ảnh hưởng trong dài hạn một khi Anh chính thức rời khỏi EU, cũng như khả năng nguồn đầu tư vào nước Anh và châu Âu “đóng băng” trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng toàn cầu vốn đã yếu.
 
Tổng thống Obama đã nói chuyện với Thủ tướng Đức Angela Merkel về sự ra đi của Anh. Bà Merkel là một trong nhiều nhà lãnh đạo EU nhấn mạnh một lần nữa vào hôm 30/6 rằng tự do đi lại của công dân EU là một phần thiết yếu của thị trường duy nhất - và rằng sẽ không có cuộc đàm phán với Anh cho đến khi Liên hiệp Anh có thông báo chính thức Đi hay Ở. Trong thông điệp gửi cho ông David Cameron, Thủ tướng Đức Angela Merkel và các lãnh đạo khác liên quan tới Brexit, ông Obama viết: “Cần có một kế hoạch, lộ trình rõ ràng, minh bạch, dễ hiểu cho Anh và EU… Đó không phải nhiệm vụ dễ dàng”.
 
Ông cũng kêu gọi Thủ tướng Anh và các nhà lãnh đạo EU khác đảm bảo một quá trình có trật tự cho việc ra đi của Anh. Trước đó, các nhà lãnh đạo EU đã cảnh báo rằng Anh phải tôn trọng các nguyên tắc của phong trào tự do của người dân nếu muốn giữ lại quyền tiếp cận vào các thị trường đơn lẻ.
 
Trong khi đó, lần đầu tiên trong hơn 40 năm, các nhà lãnh đạo của 27 nước thành viên EU khác đã nhóm họp tại Brussels mà không có Anh. Sau cuộc họp, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk khẳng định: “Sẽ không có sự tự chọn về thị trường chung và việc tiếp cận thị trường chung đòi hỏi sự chấp thuận tất cả bốn nguyên tắc tự do bao gồm cả tự do đi lại, vốn, dịch vụ và hàng hóa”. 
 
Bộ Ngoại giao Nhật Bản cho biết Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ có cuộc hội đàm thoại riêng với Thủ tướng Anh David Cameron và Thủ tướng Đức Angela Merkel. Thủ tướng Shinzo Abe cho rằng vấn đề tự do đi lại sẽ rất khó để giải quyết: “Thành thật mà nói, đây là một vấn đề khó khăn trong EU, nơi mà bạn đã có tất cả các khả năng đàm phán để cố gắng và thay đổi mọi thứ, tôi nghĩ rằng giờ mọi thứ sẽ khó khăn hơn”.
 
Xem thêm:
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :