Tổng thống Nga thích xe điện nhưng “chê” chúng… ô nhiễmTổng thống Nga thích xe điện nhưng “chê” chúng… ô nhiễm

An Nhiên 5:0 6/10/2017

Trong một diễn đàn về năng lượng được tổ chức tại Moscow ngày 4/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông ủng hộ xe điện nhưng cũng tin rằng xe chạy bằng khí đốt thiên nhiên vẫn thân thiện hơn với môi trường.

Bloomberg đưa tin, khi được hỏi Tổng thống có “sẵn sàng” mua một chiếc xe Tesla hay không, Tổng thống khẳng định: “Tại sao không?” Lý giải về quan điểm ủng hộ xe điện, ông Putin đề cập đến những ưu điểm của chúng như nhẹ, nhanh và hiệu quả.

Ở bề nổi, xe điện được đánh giá là phương tiện thân thiện với môi trường nhưng một số nhiên liệu hóa thạch, chủ yếu là than, vẫn được dùng để sản sinh năng lượng điện sạc cho hệ thống pin. Bởi vậy, vị lãnh đạo cho rằng những dòng xe chạy bằng khí đốt thiên nhiên có thể còn bớt gây ô nhiễm hơn.

Không thể quên rằng Nga hiện là một trong những nhà sản xuất khí tự nhiên lớn nhất thế giới và nhiều người dân tại đây sử dụng phương tiện chạy bằng nguồn nhiên liệu này.

Phát biểu của Tổng thống xuất hiện trong bối cảnh một loạt quốc gia thuộc liên minh châu Âu trong đó có Đức và Pháp đều tuyên bố sẽ áp dụng công nghệ xanh trên ôtô và cấm xe sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Vladimir Putin từ lâu được biết đến như một người có niềm đam mê xe cộ. Ông từng đưa cựu Tổng thống Mỹ George W Bush trên chiếc Soviet Gaz-21 ở một khu vực gần Matxcơva. Tổng thống còn tham gia lái thử mẫu xe điện Yo-Mobile do tỷ phú Mikhail Prokhorv phát triển vào năm 2011 hay cầm lái chiếc sedan Lada Kadina năm 2010.


An Nhiên

Theo Business Insider