Tổng thống Hàn Quốc bỏ ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong UnTổng thống Hàn Quốc bỏ ngỏ khả năng gặp lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un

P.V 9:5 11/1/2018

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In cho hay, ông sẵn sàng gặp mặt nhà lãnh đạo Triều Tiên, trong trường hợp các điều kiện cho phép.

Yonhap đưa tin, tuyên bố này được ông Moon Jae In cho biết trong cuộc họp báo thường niên của Tổng thống.

Theo Tổng thống Hàn Quốc, một cuộc họp thượng đỉnh song phương có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ tổ chức đối thoại khi cần thiết.

Song, ông Moon Jae In nhấn mạnh rằng cuộc gặp này chỉ có thể xảy ra nếu vấn đề hạt nhân của Triều Tiên được giải quyết.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In (trái) và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

Ảnh: AP

Sau cuộc đàm phán cấp cao ngày 9/1 tại làng đình chiến Bản Môn Ðiếm, Bình Nhưỡng đã đồng ý cử phái đoàn tham dự Thế vận hội mùa Đông sẽ diễn ra tại Pyeongchang, Hàn Quốc. Hai bên cũng đồng ý xúc tiến đàm phán quân sự để giảm nhiệt cho tình hình căng thẳng tại hai miền Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc cũng đề nghị tổ chức cuộc đoàn tụ cho thân nhân của các gia đình bị ly tán từ sau nội chiến 1950-1953 vào dịp Tết Nguyên đán năm nay, trong khoảng thời gian diễn ra Thế vận hội mùa Đông.

Trong một bài phát biểu tại Berlin vào mùa hè năm 2017, ông Moon Jae In từng khẳng định cần phải liên hệ với lãnh đạo Triều Tiên, và hứa hẹn rằng một hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức, nếu có thể làm giảm thế đối đầu giữa hai miền.

Trước đó, các cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo Hàn Quốc - Triều Tiên đã được tổ chức hai lần ở Bình Nhưỡng vào năm 2000 và 2007, với sự tham gia của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Trong gần hết cả năm 2017, dường như Mỹ và Triều Tiên đang có xu hướng dẫn tới một cuộc chiến tranh thảm khốc , một cuộc xung đột cũng liên quan đến Hàn Quốc. Nhưng các cuộc đàm phán mới nhất này là một dấu hiệu nhỏ nhưng hứa hẹn rằng Triều Tiên có thể cố tránh kết quả đó - mặc dù không phải điều thực sự chắc chắn trong lúc này, khi vũ khí hạt nhân vẫn chưa “xuất hiện” trên bàn đàm phán.

Cũng trong cuộc họp báo, Tổng thống Hàn cũng ngỏ lời cám ơn tới Tổng thống Mỹ Donald Trump vì đã góp phần giúp nối lại cuộc đối thoại liên Triều. Theo ông Moon, các biện pháp, chế tài và lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Bình Nhưỡng đã thúc đẩy Triều Tiên trở lại bàn đàm phán. Tuy nhiên, có lẽ ông “cảm ơn” hơn cả là chuyện Mỹ đồng ý hoãn tập trận chung, lùi lại sau Thế vận hội. Bình Nhưỡng luôn coi các cuộc tập trận chung là nhằm vào Triều Tiên. Không rõ quyết định của Tổng thống Trump có phải đã khiến Triều Tiên sẵn sàng đàm phán hay không. Chỉ biết rằng, ít nhất lúc này họ đang ngồi ở bàn thay vì buông lời đe dọa. Sau Thế vận hội, tình hình có thể căng thẳng trở lại. 


P.V

Tổng hợp