Tổng thống Duterte lại gây sốc khi gọi quan chức LHQ là “tên ngốc”Tổng thống Duterte lại gây sốc khi gọi quan chức LHQ là “tên ngốc”

Minh Phương 21:5 22/12/2016

Sau nhưng phát ngôn gây sốc về Tổng thống Obama, ông Duterte lại khiến dự luận thế giới dậy sóng khi gọi quan chức của Liên hợp quốc là “tên ngốc”. Nguyên nhân là do Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc yêu cầu Philippines mở cuộc điều tra hành vi giết người của Tổng thống Duterte khi còn làm thị trưởng Davao.

Theo New York Times, ngày 20/12, ông Zeid Ra’ad al-Hussein - Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc - đã gọi điện cho giới chức Philippines yêu cầu điều tra ông Duterte vì tự nhận đã nổ súng giết người trong khi còn làm thị trưởng thành phố Davao. ông Zeid Ra’ad al-Hussein nói: “Thật không thể tưởng tượng bất kỳ hệ thống tư pháp nào đang hoạt động mà không khởi tố điều tra và xét xử ai đó đã công khai thừa nhận mình là kẻ giết người”.
 
Phản ứng trước yêu cầu này, trong cuộc họp diễn ra tại thủ đô Manila ngày 22/12, Tổng thống Duterte có những lời lẽ khiếm nhã nhằm vào ông Zeid Ra’ad al-Hussein, cho dù không chỉ đích danh: “Ông ở Mỹ, không biết gì về ngoại giao. Ông không biết cách cư xử thế nào để trở thành nhân viên của Liên hợp quốc. Ông đừng nói với tôi như vậy, đồ đáng ghét”.
 
Một tuyên bố như “đổ thêm dầu vào lửa”, chỉ trích mạnh mẽ nhắm vào Cao ủy nhân quyền Liên hợp quốc của Tổng thống Philippines là: “Đồ ngốc, ông không phải nói tôi cần làm gì. Hiểu biết của ông về luật pháp quốc tế rất hạn hẹp. Chúng tôi là những người cống hiến cho Liên hợp quốc. Ông thật ngờ nghệch. Tôi trả lương cho ông đấy. Đừng có mở mồm ở đây”.
 
Vào Chủ nhật trước, ông Duterte đã đến thăm căn cứ quân sự ở thành phố Zamboanga và đe dọa đốt cháy trụ sở của Liên hợp quốc ở New York để trả đũa việc Liên hợp quốc lên án chiến dịch phòng chống ma túy của Duterte. Chiến dịch này còn chống lại những người bị tình nghi là buôn bán và sử dụng ma túy. Từ khi nhậm chức vào tháng 6, khoảng 2.000 người bị tình nghi có liên quan đến sử dụng, buôn bán, tàng trữ ma túy ở Philippines đã bị cảnh sát giết chết và có hơn 3.500 người chưa được hành quyết.
 
Tổng thống Duterte nói: “Tôi sẽ đến và nộp đơn khiếu nại tại Liên hợp quốc. Tôi sẽ đốt cháy Liên hợp quốc nếu các ông muốn. Tôi sẽ đốt rụi nó nếu tôi đến Mỹ”.
 
Một dấu hiệu khác cho thấy “cuộc chiến chống ma túy” của ông Duterte có thể đã đi quá xa khi ba thành viên của Ủy ban đối ngoại thượng viện đã kêu gọi Bộ Ngoại giao tìm hiểu việc sử dụng 32 triệu USD cam kết hỗ trợ đào tạo các cơ quan hành pháp ở Philippines có hay không vi phạm nhân quyền, vi phạm luật pháp liên bang.
 

Minh Phương

Từ Khóa :