Tổng thống Donald Trump dùng quyền phủ quyết, thách thức lưỡng việnTổng thống Donald Trump dùng quyền phủ quyết, thách thức lưỡng viện

HV 8:26 16/3/2019

Tổng thống Mỹ đã lần đầu tiên dùng quyền phủ quyết để bác bỏ dự luật mà Thượng viện thông qua ngày 14/3 nhằm vô hiệu hóa lệnh khẩn cấp quốc gia của người đứng đầu Nhà Trắng Donald Trump.

Tổng thống Donald Trump đã ký văn bản phủ quyết dự luật của Thượng viện

Phát biểu trước khi ký vào văn bản phủ quyết dự luật của Thượng viện, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Thượng viện có quyền thông qua dự luật này, còn tôi có nghĩa vụ phủ quyết nó". Đây là lần đầu tiên kể từ khi lên nhậm chức Tổng thống vào tháng 1/2017 ông Donald Trump đã dùng quyền phủ quyết của Tổng thống được quy định trong Đạo luật Khẩn cấp Quốc gia ra đời năm 1976 để ngăn chặn một dự luật.

Phản ứng trước thông tin này, bà Nancy Pelosi - Chủ tịch Hạ viện, người của Đảng Dân chủ - cho biết: Hạ viện sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 26/3 để đảo ngược quyền phủ quyết của Tổng thống. Tuy nhiên, để làm được điều này, Hạ viện cần có 2/3 số phiếu ủng hộ. Đồng thời, Thượng viện cũng phải thu đủ số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tương tự. Đó là điều khó xảy ra ở thời điểm hiện tại.

Bởi Thượng viện đang nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa, trong khi ở Hạ viện, Đảng Dân chủ chỉ có lợi thế mong manh. Cho nên, muốn có đủ 2/3 phiếu, cần thêm 9 thượng nghị sĩ Cộng hòa và 40 nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện chống lại Tổng thống. Do đó, việc lật ngược quyết định của ông Donlad Trump của Hạ viện khó trở thành hiện thực.

Dù có thể giành phần thắng trong cuộc đối đầu với lưỡng viện lần này, song giới phân tích cho rằng: Điều đó chỉ báo tương lai không mấy sáng sủa cho thời gian nắm quyền còn lại trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng thống Donald Trump.

Xem thêm:

Trump cho soạn thảo tuyên bố tình trạng khẩn cấp nhằm vượt mặt Hạ viện


HV