Tổng thống Donald Trump có thể ra điều trần luận tội tại Hạ việnTổng thống Donald Trump có thể ra điều trần luận tội tại Hạ viện

HV 9:58 27/11/2019

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ đã gửi thư đến Tổng thống Donald Trump về việc tham gia phiên điều trần luận tội dự kiến diễn ra vào sáng 4/12.

 

Reuters dẫn thông báo ngày 26/11 cho biết: Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ Jerrold Nadler đã gửi thư đến ông Donald Trump để nhắc rằng quy tắc của ủy ban cho phép Tổng thống dự phiên điều trần luận tội tại Hạ viện. Luật sư của tổng thống có quyền đặt câu hỏi với các nhân chứng.

Hiện tại, Tổng thống Donald Trump cũng như Nhà trắng chưa xác nhận có tham gia phiên điều trần luận tội hay không. Trong khi đó, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hạ viện đặt thời hạn 18 giờ ngày 1/12 (6 giờ ngày 2/12 giờ Hà Nội) để Tống thống Donald Trump trả lời về việc ông có tham gia phiên điều trần hay không cũng như chỉ định luật sư biện hộ.

Tuy nhiên, Chủ tịch Jerrold Nadler cho rằng: "Tổng thống có thể lên tiếng trong các phiên điều trần luận tội. Bằng không, hãy ngừng phàn nàn về quá trình này”. ÔngJerrold Nadlercũng bày tỏ hy vọng ông Donald Trump sẽ tham gia cuộc điều tra, trực tiếp hoặc thông qua luật sư như cách mà các tổng thống đời trước đã làm.

Quá trình điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump của phe Dân chủ tập trung vào cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Hoa Kỳ và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky. Ông chủ Nhà Trắng bị cáo buộc hối thúc Ukraine điều tra cựu Phó Tổng thống Joe Biden cho mục đích cá nhân. Bởi  ông Joe Bidenđược xem là đối thủ đáng gờm của ông Donald Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Trước đó, ngày 25/11, ông Adam Schiff - Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Hoa Kỳ - cho biết: Báo cáo luận tội Tổng thống Donald Trump được công bố đầu tháng 12/2019 sau kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn.


HV