Tổng thống Donald Trump bị tòa án tuyên vi hiến vì TwitterTổng thống Donald Trump bị tòa án tuyên vi hiến vì Twitter

HV 10:22 10/7/2019

Nguyên nhân là do Tổng thống Donald Trump đã chặn tài khoản mạng xã hội Twitter của những người không cùng quan điểm với ông.

Theo Reuters, tòa phúc thẩm ở Manhattan (New York) ngày 9/7 đã tuyên bố hành động chặn tài khoản Twitter của những người bất đồng ý kiến cũng như không cho phép họ xem nội dung và tương tác với tài khoản thu hút 61,8 triệu người theo dõi của ông Donald Trump là vi phạm Tu chính án số 1.

Việc tòa phúc thẩm ra tuyên bố Tổng thống Donald Trump vi hiến được thẩm phán Barrington Parker lý giải rằng: Tu chính án số 1 không cho phép các quan chức nhà nước chặn hoặc loại bỏ công chúng ra khỏi các cuộc thảo luận mở trên tài khoản tuyền thông xã hội có mục đích (làm việc) chính thức với lý do họ có quan điểm khác biệt với quan chức nhà nước.

Trong khi đó, Kelly Laco - người phát ngôn Bộ Tư pháp Hoa Kỳ - cho biết: Cơ quan này thất vọng với phán quyết của tòa phúc thẩm cũng như đang nghiên cứu những bước đi tiếp theo. Còn Nhà Trắng từ chối đưa ra bình luận về vụ việc. Tương tự Twitter cũng chưa đưa ra phát ngôn liên quan đến phán quyết nói trên.

Tài khoản Twitter cá nhân của ông Donald Trump trở thành chủ đề gây tranh cãi trong thời gian qua khi ông sử dụng tài khoản này để thể hiện chương trình nghị sự và tấn công những người có quan điểm chỉ trích. Việc ông Donald Trump chặn người dùng bất đồng ý kiến đã bị Viện Knight First Amendment thuộc Đại học Columbia (New York) và 7 người dùng Twitter khác khởi kiện lên tòa liên bang.

Tháng 5/2018, Thẩm phán Naomi Reice Buchwald ở Manhattan ra phán quyết yêu cầu ông Doanld Trump bỏ chặn một số tài khoản. Khi đó, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã gọi phán quyết của thẩm phán Buchwald là hiểu sai vấn đề một cách cơ bản cũng như nhấn mạnh rằng: Ông Donald Trump dùng Twitter để thể hiện quan điểm cá nhân chứ không cung cấp diễn đàn thảo luận công khai.

Tuy nhiên, thẩm phán Parker ngày 9/7 cho rằng: Tài khoản của ông Donald Trump được sử dụng như tài khoản do nhà nước vận hành. Đây là một trong những công cụ chính của Nhà Trắng để tiến hành các hoạt động chính thức. Thậm chí, thẩm phán Parker nói rằng: Ông Donald Trump và các trợ lý đã biến những dòng tweet trên mạng xã hội của Tổng thống trở thành phát ngôn chính thức trong suốt thời gian qua.


HV