Tổng thống Donald Trump cảnh báo gia tăng lệnh trừng phạt với IranTổng thống Donald Trump cảnh báo gia tăng lệnh trừng phạt với Iran

HV 8:55 11/7/2019

Căng thẳng giữa Mỹ và Iran chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Bằng chứng là Tổng thống Donald Trump tiếp tục dọa gia tăng đáng kể lệnh trừng phạt nhằm vào Iran sau khi nước này phá vỡ thỏa thuận làm giàu uranium đã ký kết trước đó. Đồng thời, Mỹ cũng đang kêu gọi thành lập liên minh quân sự “trước mũi” Iran nhằm cô lập quốc gia này.

 

Viết trên Twitter ngày 10/7, ông Donald Trump cho rằng: Từ lâu, Iran đã bí mật làm giàu uranium, vi phạm thỏa thuận trị giá 150 tỷ USD của John Kerry và Chính quyền Obama. Thậm chí, ông Trump còn khẳng định thỏa thuận đó sẽ hết hạn trong thời gian ngắn. Các lệnh trừng phạt sẽ sớm được gia tăng đáng kể.

Tuyên bố của Tổng thống Donald Trump được đưa ra trong bối cảnh Iran ra thông báo sẽ làm giàu uranium ở mức 4,5% tại lò phản ứng Bushehr. Trong khi đó, thỏa thuận hạt nhân mà Tehran ký với nhóm P5+1 chỉ cho phép Iran làm giàu uranium ở mức tối đa 3,67%. Giải thích cho hành động này, ông Mohammad Javad Zarif - Ngoại trưởng Iran - đã bác bỏ cáo buộc của Mỹ là Iran đã vi phạm thỏa thuận hạt nhân từ lâu. Bởi Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarifvẫn duy trì mức uranium làm giàu thấp hơn cho phép của thỏa thuận. Iran chỉ "phá rào" sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA. Quyết định làm giàu uranium ở mức 4,5% của Tehran khiến EU quan ngại. Anh, Đức và EU đã kêu gọi Tehran duy trì thỏa thuận.

Cùng với đó, Washington cũng cho biết đang xúc tiến thành lập liên minh quân sự nhằm gia tăng khả năng bảo vệ tuyến hàng hải thương mại ở ngoài khơi Iran và Yemen. Theo đó, một liên minh các quốc gia sẽ tiến hành tuần tra trên những vùng biển chiến lược ở vùng Vịnh cũng như vùng biển nằm giữa bán đảo Ả-rập với vùng Sừng châu Phi. Những quốc gia tham gia liên minh sẽ được Lầu Năm góc công bố trong vài tuần tới.

Căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Iran gia tăng sau khi Washington đơn phương rút khỏi JCPOA vào tháng 5/2018. Khi đó, Iran vẫn giữ cam kết trong thỏa thuận vì cho rằng: EU sẽ có cơ chế đặc thù hỗ trợ Tehran đối phó với các lệnh trừng phạt mới mà Mỹ nhằm vào nước này, nhất là hoạt động xuất khẩu dầu mỏ. Song, thực tế không như kỳ vọng của Iran. EU đã không thể đưa ra cho Iran cơ chế thương mại tự do khả thi hỗ trợ nước này giảm bớt hậu quả từ lệnh trừng phạt mà Chính quyền Donald Trump nhằm Iran khiến Tehran không thể ngồi yên chịu trận.


HV