Tôm xanh, tôm nguyên liệu Việt Nam “hết cửa” vào Australia


Tôm xanh, tôm nguyên liệu Việt Nam “hết cửa” vào Australia

PV 17:15 9/1/2017

Lệnh cấm nhập khẩu tôm xanh và tôm nguyên liệu từ châu Á (có Việt Nam) của chính phủ Australia đã chính thức có hiệu lực.

Từ ngày 9/1, thị trường Australia sẽ “đóng cửa” với tôm xanh, tôm nguyên liệu có nguồn gốc từ châu Á cũng như Việt Nam. Theo TTXVN, lệnh cấm được chính phủ Australia ban hành do nghi ngờ dịch đốm trắng đang bùng phát tại bang Queensland của nước này bắt nguồn từ tôm xanh nhiễm virus đốm trắng được phát hiện trước đó tại các chợ địa phương.

Với những lô hàng đã được vận chuyển tới Australia từ ngày 9/1 sẽ bị tiêu hủy hoặc tái xuất. Trước khi ban hành lệnh cấm chính thức, cơ quan chức năng Australia đã ngừng nhập khẩu tôm xanh, tôm nguyên liệu từ các nước châu Á từ ngày 6/1.

TTXVN đưa tin, trước khi ban hành lệnh cấm, ông Barnaby Joyce (Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Australia) cho biết ngừng nhập khẩu là biện pháp “đảm bảo” để chống lại nguy cơ thiệt hại của ngành nuôi tôm địa phương dù không thể chắc chắn các công ty trên khiến dịch bệnh đang lây lan.

Liên quan đến vụ việc, một công ty đã bị chính quyền Australia đình chỉ giấy phép nhập khẩu và 4 công ty nhập khẩu khác đang bị điều tra vì cáo buộc coi thường các quy định kiểm duyệt, giám sát an toàn sinh học trong việc nhập khẩu sản phẩm bị nhiễm độc.

Dịch đốm trắng ở tôm được phát hiện tại 5 khu nuôi trồng thủy sản và tôm sống tự nhiên trên sông Logan, phía Đông Nam bang Queensland. Giới chức Australia đang tiến hành tiêu hủy tôm nhiễm bệnh ở các trang trại và kiểm tra chặt chẽ khu vực sông Logan và các con sông gần đó.

Nguyên nhân bùng phát dịch đốm trắng ở bang Queensland chưa được xác thực dù các chủ trang trại nuôi tôm nghi ngờ virus đốm trắng lây lan từ các sản phẩm nhập khẩu.

Theo đại diện Hiệp hội Nuôi tôm Australia, khâu kiểm dịch sản phẩm nhập khẩu đã có sai phạm mới khiến dịch đốm trắng bùng phát. Phó chủ tịch Hiệp hội Helen Jenkins kêu gọi Bộ trưởng Nông nghiệp ban hành hướng dẫn trên phạm vi rộng, tập trung vào các hoạt động kiểm dịch và tìm hiểu những nguyên nhân dẫn tới sai phạm.

Người phát ngôn của Bộ trưởng Joyce cam đoan đang tiến hành các cuộc điều tra và tạm thời cấm nhập tôm nguyên liệu để xem xét việc quản lý các nguy cơ.

Dịch bệnh đốm trắng ở tôm không ảnh hưởng tới sức khỏe con người nhưng ảnh hưởng tới các loài thủy sản khác. Dịch bệnh khiến tôm nuôi, tôm tự nhiên chết nhiều, có thể gây thiệt hại nhiều tới ngành nuôi tôm trị giá khoảng 263,8 triệu USD của bang Queensland.


PV

Từ Khóa :