Tôm bạc đất rang nước dừa: nghĩ đến đã mê!Tôm bạc đất rang nước dừa: nghĩ đến đã mê!

Hoàng Lê 2:0 3/5/2020

Là tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất nước, Bến Tre còn là nơi sản sinh nhiều món ăn đặc sản lấy nguyên liệu từ trái dừa quê. Trong những bữa cơm dân dã, món tôm rang nước dừa vẫn luôn có mặt và được ví là một món ăn đặc trưng của vùng đất và con người ở nơi này.

Tôm rang nước dừa là món ăn đơn giản nhưng rất hao cơm

Bến Tre nói riêng và các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long nói chung, con tép, con tôm vốn dĩ quá đỗi thân quen trong những bữa cơm dân dã. Từ thời khai hoang lập ấp, người xưa đã biết tận dụng những thứ có sẵn để duy trì cuộc sống của con người. Khi không có thức ăn, người ta mang dụng cụ ra sông để bắt về tôm cá. Nguồn lợi này còn được người dân mạnh dạn khai thác để gia tăng thu nhập. Không bắt tôm cá để mang bán thì chí ít người dân quê cũng phải biết mò tôm, mò tép về rang để làm phong phú cho bữa ăn quê.

 

Nguyên liệu chính là tôm, nước dừa, gia vị…

 

Món tôm rang nước dừa là một món ăn được hình thành từ cuộc sống khốn khó của người dân Đồng Khởi ngay từ những buổi đầu. Hồi đó, khi dụng cụ đánh bắt còn hạn chế, tôm tép ngoài sông nhiều vô kể. Người xưa kể lại, có gia đình một năm không hề đi chợ vậy mà vẫn sống tốt. Họ tận dụng những thứ có sẵn để làm phong phú thêm những bữa ăn, có khi còn ngon hơn cá tôm mua ngoài chợ.

Những con tôm, con tép trên sông quê ăn bèo bọt tự nhiên, thịt chắc nịch, đậm vị đồng bằng nên tuyệt ngon và giàu giá trị dinh dưỡng. Phụ nữ hay trẻ em thường ra những con mương nhỏ để xúc cá tép về cải thiện bữa ăn. Đàn ông có kinh nghiệm bắt cá thì ra con sông lớn mò tôm to vừa để bán vừa để góp những món ăn chất lượng hơn với con tôm bạc đất.

Món ăn này vốn rất quen thuộc trong những bữa cơm quê

Có thể nói, trừ tôm càng thì tôm bạc đất chính là loại tôm ngon nhất và được nhiều người thích nhất. Tôm bạc đất có thân to hơn tép bạc, vỏ có màu vàng, thịt chắc nịch làm được nhiều món ăn ngon. Dân quê thường mang đi rang khô, nấu canh chua hay nấu lẩu. Người sành ăn, mang tôm lột vỏ ngâm với đá rồi chấm với mù tạt. Trong kí ức của nhiều người, hẳn sẽ không thể nào quên được món tôm bạc đất rang nước dừa trong những bữa cơm đơn giản. Ngày nay, món ăn này được xem là đặc sản ở Bến Tre và thường có mặt ở các nhà hàng sang trọng.

Tôm bạc đất bỏ đầu, lấy hết vỏ rồi chiên với dầu ăn có phi tỏi cho thơm. Khi tôm đổi thành màu đỏ thì cho gia vị như: đường, nước mắm, hạt nêm… Khi gia vị ngấm đều vào thân tôm thì cho nước dừa vào chảo. Đối với món ăn này, bạn cần phải kiên nhẫn để lửa riu riu cho nước dừa hòa cùng gia vị từ từ ngấm vào tôm. Cho đến khi chảo tôm sền sệt nước, có cảm giác như tôm đang được bao bọc bởi lớp áo gia vị bên ngoài. Lúc đó, chảo tôm rang nước dừa của bạn sẽ có mùi thơm và đó cũng là lúc bạn bắt đầu thưởng thức món ăn này.

Tôm rang nước dừa có thể ăn kèm với dưa leo, chuối chát hoặc các loại rau thơm như quế, ngò gai… Món ăn này có thể rang để dùng dần những khi không có thời gian chế biến thức ăn. Người dân quê thường dùng nước cơm chan vào tô cơm trắng ăn kèm với tôm bạc đất rang. Bưng bát cơm ngồi dưới bóng dừa nhàn nhã thưởng thức độ béo ngậy ngọt ngon của con tôm bạc đất mà thấy vô cùng ý vị. Món ăn là sự kết hợp vị ngọt ngọt của con tôm cùng vị mát lành của trái dừa đặc trưng nơi quê hương Đồng Khởi.


Hoàng Lê