Toilet sinh thái ngoài trời gây… náo động ParisToilet sinh thái ngoài trời gây… náo động Paris

Phương Linh 0:5 26/8/2018

Mấy ngày này, du khách đến Paris có thể nhận ra một thứ khá mới lạ: những bồn tiểu sinh thái màu đỏ tươi ở vị trí dọc bờ sông Seine, gần với nhà thờ Đức bà và các địa điểm nổi tiếng khác xung quanh thành phố

Các bồn tiểu mới tinh này là “vũ khí” mới của chính quyền thành phố trong cuộc chiến lâu năm chống lại vấn đề đi tiểu bậy ngoài công cộng của nhiều quý ông. Những “bồn tiểu thông minh” được thiết kế dễ dàng để các quý ông có thể sử dụng tiện lợi ngay ngoài phố mà không cần phải vào tận trong các toilet truyền thống. Với chiếc hộp màu đỏ nổi bật và các bảng chỉ dẫn chi tiết, các quý ông chỉ việc tiến đến và thực hiện “nhiệm vụ” của mình một cách nhanh chóng mà không cần phải mất quá nhiều công đoạn cầu kỳ. Trong chiếc hộp đỏ này đã được đặt sẵn rơm và mùn cưa, những chất liệu có tác dụng loại bỏ mùi hôi ở nước tiểu và tạo ra phân hữu cơ để sau này sử dụng với mục đích làm vườn, khai thác các chất dinh dưỡng trong chất thải để sản xuất phân ủ cho các công viên, vườn tược. Theo tuyên bố của một viên chức, nước tiểu của một người trong một năm có thể giữ đủ nito, phốt pho và kali để bón được khoảng 400 mét vuông đất trồng lúa mì.

Tuy nhiên, những tính năng này của chiếc bồn toilet thông minh ở Paris không đủ để thuyết phục những người dân địa phương. Họ đang tiếp tục viết đơn lên tòa thị chính để phản đối.

Một người dân cho biết: “Lắp đặt bồn tiểu thông minh trong các đường phố ở Paris dành cho những người thiếu tôn trọng môi trường là một ý tưởng hay, nhưng theo ý kiến cá nhân tôi, mô hình hiện tại không hấp dẫn chút nào vì nó được thiết lập ở vị trí không hợp lý”. Một cư dân khác lại phàn nàn: “Đây là một khu phố lịch sử, nổi tiếng ở nước Pháp, nhưng bạn có muốn nhìn thấy những người lạ đi tiểu ngay trước nhà của mình không? Với tôi, đó không phải là thứ vui vẻ gì”.


Chiếc bồn tiểu đầu tiên được lắp đặt gần Gare de Lyon, vị trí mà trang BBC gọi là “điểm đen khét tiếng để đi tiểu trước công chúng”. Sau đó có thêm ba bồn tiểu sinh thái khác cũng được lắp đặt xung quanh đây và chiếc bồn tiểu thứ 5 đã sẵn sàng được ra mắt trong thời gian ngắn. Ariel Weil, thị trưởng Paris đã giới thiệu trên trang twittercủa mình để bảo vệ “phát minh” mới này. Ông gọi đây là “phát minh của thiên tài”.

Thế nhưng, Paris không phải là thành phố châu Âu đầu tiên lắp đặt hệ thống bồn tiểu tiện ngoài trời. Amsterdam đã có những bồn tiểu thế này trong nhiều năm. Các thành phố khác như ở Bỉ và ở Úc cũng đã cho thử nghiệm loại bồn tiểu thông minh ngoài trời.

Truyền thống hàng thế kỉ

Bồn tiểu công cộng thực ra có lịch sử lâu dài ở Paris, xuất hiện từ cuối những năm 1800. Những bồn tiểu kiểu này thường dành cho những quý ông đến Pháp đi làm hoặc đi du lịch.

Mãi cho đến khi phụ nữ cũng gia nhập lực lượng lao động với số lượng lớn nhiều thập kỉ sau đó, nhu cầu về các buồng vệ sinh khép kín kèm theo ghế ngồi, giấy vệ sinh, bồn rửa tay đã xuất hiện.

Ảnh 8:  toilet_sinh_thai_ngoai_troi_8

Bồn tiểu công cộng tại Paris năm 1875

 

London là nơi bắt nguồn của cụm từ “chỉ tiêu tốn một xu” nhằm ám chỉ việc dùng một khoản tiền ít ỏi để sử dụng cho nhà vệ sinh công cộng. Thời đó, một xu tương đương với việc mua được một ổ bánh mì nho nhỏ.

Trong khi ấy, một số nhà vệ sinh công cộng khép kín ở Paris chỉ sử dụng với mục đích như một món đồ trang trí với đúng nghĩa đen “dùng để trang trí” chứ không phải để sử dụng cho đúng mục đích. Nhiều nhà vệ sinh có thêm lợi thế cung cấp không gian cho các nhà quảng cáo.

Nhưng nhiều thế kỉ sau đó, những nhà vệ sinh hiện đại đầu tiên đã được lắp đặt ở Paris. Tuy nhiên, nhu cầu của nữ giới vẫn chưa được phục vụ đầy đủ. Đến nay, những nhà vệ sinh sinh thái ngoài trời thực ra vẫn là vấn đề bất bình đẳng với nữ giới bởi họ không thể sử dụng được do nó quá lộ liễu và thiếu kín đáo. Tuy nhiên, với thành phố tôn vinh cái Đẹp như Paris, bồn tiểu sinh thái cần phải thẩm mỹ hơn nữa mới hài lòng người dân nơi đây.


Phương Linh