Tới Lý Sơn xem người dân làm du lịch chân chất, nhiệt thànhTới Lý Sơn xem người dân làm du lịch chân chất, nhiệt thành

Anh Thư 8:0 18/5/2018

Trong thời gian gần đây, Lý Sơn trở thành một điểm du lịch được đông đảo người yêu thích, đặc biệt những khách yêu thích loại hình du lịch biển đảo. Lượng du khách đến đảo ngày một tăng, đi kèm theo đó các hình thức du lịch cộng đồng (homestay) cũng khá phát triển, thu hút nhiều hộ dân tham gia.

Homestay là một hình thức du lịch được đông đảo du khách ưa thích khi tới với Lý Sơn

Theo thông tin từ Phòng văn hóa thông tin huyện đảo Lý Sơn, lượng du khách đến với Lý Sơn năm sau luôn cao hơn năm trước từ 200 đến 300%. Ví dụ như trong nửa đầu năm 2018, huyện đảo đã đón hơn 80 nghìn lượt du khách trong và ngoài nước, tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Vào những ngày cao điểm, Lý Sơn đón khoảng 8-10 nghìn lượt khách.

Để đáp ứng nhu cầu này, người dân và các doanh nghiệp đã đầu tư xây dựng nhà nghỉ, khách sạn để phục vụ nhu cầu du khách. Thống kê sơ bộ toàn đảo có khoảng hơn 30 nhà nghỉ, khách sạn. Đi kèm với đó, nhiều hộ dân trên đảo cũng đã mở loại hình kinh doanh du lịch homestay với khoảng 53 hộ, tập trung chủ yếu ở xã An Vĩnh.

Khoảng cách giữa chủ homestay và du khách dường như được xóa nhòa

“Mình lựa chọn loại hình homestay vì nhiều yếu tố. Mình thấy người dân trên đảo vô cùng hiếu khách. Cùng ăn cùng sinh hoạt thật là thú vị. Ví dụ như chủ nhà của mình, cô Phụng giao nhà cho bọn mình rồi đi trồng tỏi cả ngày. Chiều chiều bọn mình cùng với con của cô đi dạo quanh đảo cũng rất thú vị”, bạn Mỹ Lan bày tỏ.

Theo chia sẻ của cô Mỹ Phụng, chủ homestay Mỹ Phụng ở xã An Vĩnh, Lý Sơn thì “Nhà mình ở gần cầu cảng. Ban đầu, khách tới đảo không có chỗ ở nên xin mình ngủ nhờ. Sau mình mạnh dạn đầu tư cho thuê hẳn phòng của nhà luôn với giá khoảng 50-80 nghìn đồng/1 ngày. Nhất là khi có điện, mình trang bị thêm điều hòa, có wifi thì phục vụ khách càng chu đáo hơn. Đây cũng là một nguồn thu của gia đình mình ngoài việc trồng tỏi. Con cái  nhờ vậy cũng được đầu tư học hành tốt hơn”.

Ngoài cung cấp dịch vụ lưu trú, các chủ homestay ở đây còn cung cấp nhiều dịch vụ khác.

Nét đặc biệt và sự lôi cuốn của các homestay ở đây đó chính là sự hiếu khách và thân thiện của các chủ cơ sở. Họ hỗ trợ khách chân thành và nhiệt tình trong quá trình khách đến đảo du lịch. Khoảng cách giữa khách du lịch và người bản địa gần như xóa nhòa. Không chỉ cung cấp dịch vụ cho thuê nơi nghỉ, cung cấp xe máy, liên kết hỗ trợ cho thuê xe du lịch, đặc sản, vé tàu… các chủ homestay còn cung cấp dịch vụ nấu ăn cho các đoàn khách.

“Trước đây, người dân Lý Sơn cho rằng người lạ vào nhà ngủ, đi khắp nơi... đó là điều kiêng kỵ. Chồng mình trước đây đi biển, giờ đã chuyển nghề lái xe túc túc du lịch. Sau đó, gia đình mình vay vốn mở homestay. Những năm đầu triển khai mô hình du lịch cộng đồng (homestay), nhiều người đã xúi chủ nhà cứ tiễn khách là phải cúng gà để “xả xui”. Nhưng ngày nay đã khác rồi. Mình ở nhà nấu ăn, dọn dẹp và hỗ trợ khách. Thu nhập cũng nhàn hơn. Anh em họ hàng nhà mình đi biển đánh bắt hải sản, mình thu mua về chế biến cho khách. Vừa tươi, vừa rẻ, khách yêu thích mà anh em mình cũng có thêm thu nhập.”, chị Liên, chủ một homestay cho biết.

Nét thu hút của loại hình homestay đó chính là sự đón tiếp nồng hậu

Homestay ở Lý Sơn được nhiều du khách quan tâm, lựa chọn bởi tính gần gũi, dân dã và chi phí phải chăng. Tuy nhiên, nhìn chung dịch vụ homestay ở Lý Sơn còn sơ sài, chưa có sự phong phú, đa dạng. Mặc dù đã được ngành du lịch địa phương hỗ trợ bằng nhiều cách như: tập huấn nghiệp vụ đón khách, an ninh và phòng cháy chữa cháy, lắp đặt bảng hiệu, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện đón khách… nhưng các dịch vụ mang tính độc đáo, trải nghiệm và “rất Lý Sơn” như: Cùng người dân tham gia trồng hành, tỏi, câu cá, lặn biển cùng ngư dân… chưa được tính tới và áp dụng.

“Tôi có một người con đang học ở TP.HCM. Em ấy lập facebook đăng tải hình ảnh về Lý Sơn, về những đoàn khách tới nhà tôi. Sau đó, em ấy còn đi quảng cáo ở các diễn đàn du lịch, chính vì vậy, lượng khách tìm đến ở nhà tôi cực kỳ ổn định. Ngoài cung cấp dịch vụ lưu trú, tôi còn cung cấp dịch vụ ăn uống và phối hợp cùng anh em ở đây để phục vụ du khách tốt hơn. May mắn là khách rất ủng hộ”, cô Thuần, một chủ homestay khác cho biết.

Các dịch vụ phục vụ du lịch khác cũng được phát triển

Ngoài cung cấp dịch vụ homestay, nhiều người ở đây cũng cung cấp các dịch vụ khác như: xe túc túc, xe du lịch, các dịch vụ ăn uống, buôn bán hải sản, đặc sản… Chính sự thân thiện, giá cả phải chăng nên du khách khá hài lòng khi đến Lý Sơn. Đây  được xem là một loại hình “du lịch xanh” lý tưởng đối với du khách yêu thích khám phá văn hóa bản địa, đặc biệt là một nơi có nguồn tài nguyên du lịch dồi dào như Lý Sơn.


Anh Thư

Từ Khóa :