Tới Huế thưởng…senTới Huế thưởng…sen

Anh Thư 0:15 4/7/2018

Diễn ra vào những ngày đầu tháng 7, lễ hội sen Huế với chủ đề “truyền thuyết một loài hoa” đang là một trong những hoạt động thu hút sự chú ý của đông đáo du khách khi đến với vùng đất Cố đô. Tại đây, những sản phẩm thú vị từ sen đã được giới thiệu đến với công chúng và du khách gần xa.

Lễ hội sen 2018 được tổ theo bốn khu vực chính là: sắc sen, vị sen, màu sen và nét sen.

Lễ hội sen 2018 là không gian tôn vinh sự tinh túy của hoa sen và mang lại cái nhìn chân thiện mỹ về loài hoa tinh khiết này. Chương trình được tổ theo bốn khu vực chính là: sắc sen, vị sen, màu sen và nét sen. Trong khuôn khổ chương trình, tại sân khấu chính, du khách tận hưởng mãn nhãn bộ sưu tập áo dài sen đan xen với các tiết mục văn hóa văn nghệ đặc sắc.  Vị sen là nơi diễn ra các hoạt động bán và giới thiệu ẩm thực về sen. Màu sen là khu triển lãm và quảng bá một số nghề truyền thống về sen. Nét sen chính là khu vực biểu diễn tham gia bài chòi. Ngoài điểm nhấn là các gian hàng được thiết kế với các nguyên liệu như tranh, tre, lá sen và hoa sen thì các sản phẩm làm từ sen chính là nét đặc sắc của chương trình “truyền thuyết một loài hoa”.

Những đóa sen giấy được làm thủ công rất đẹp mắt.

Một trong những sản phẩm ấn tượng đó chính là hoa sen giấy Lavin. Những cánh hoa giấy được làm từ những đôi bàn tay nhỏ bé của những bạn trẻ kém may mắn. Có những em vì căn bệnh xương thủy tinh chỉ nằm được một chổ, hoặc có những bé bị khiếm thính, khiếm thị… thế nhưng đôi bàn tay các em vẫn khéo léo đến lạ kỳ khiến những bông sen giấy bỗng dưng có hồn sống động.  

Từ lá sen. người làm đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm khác nhau như: Tranh lá sen, nón lá sen, quạt lá sen và nhiều ứng dụng khác.

Nón lá sen và các sản phẩm lưu niệm, trang trí được làm từ lá sen cũng là một điểm nhấn của chương trình “truyền thuyết một loài hoa”. Từ những chiếc lá sen Huế, trải qua các công đoạn như ủ, phơi khô, ủi lá và từ đó anh Nguyễn Thanh Thảo (người sáng lập thương hiệu Sen thảo) đã cho ra đời rất nhiều sản phẩm khác nhau như: Tranh lá sen, nón lá sen, quạt lá sen và nhiều ứng dụng khác. Với những đường vân tự nhiên của lá sen, các sản phẩm của Sen thảo rất đỗi tự nhiên và tinh túy.

Một số biến tấu từ đồng được đông đảo du khách yêu thích.

Tham gia lễ hội sen lần này, tranh đồng Đại Nghĩa cũng tham dự với rất nhiều các sản phẩm về sen, về Phật giáo và các sản phẩm khác liên quan tới chủ đề của lễ hội. Đúc đồng từ lâu đã trở thành một nghề rất nổi tiếng ở Huế với nhiều nghệ nhân có tay nghề cao. “Dệt tranh trên đồng” được xem là một trong những lĩnh vực khó, đòi hỏi nghệ nhân phải có tay nghề điêu luyện và am hiểm rất kỹ về đúc đồng. Trong đó, thúc đồng được xem như là một kiểu chạm khắc khi dùng búa và ve tác động lên sản phẩm tạo ra các bức tranh đồng tinh tế. Theo nhiều nghệ nhân chia sẻ, muốn thúc ra một tác phẩm đẹp, phải biết được “tính nết” của đồng, biết được nó cần bao nhiêu nhiệt, gõ như thế nào thì không thủng và làm phải rất nhanh để đạt được sự phóng khoáng trong cái tĩnh tuyệt đối, thậm chí là "lên đồng" với từng động tác của mình.

Tranh đồng Đại Nghĩa.

Ngoài ra, cũng tại lễ hội, du khách còn được chiêm ngưỡng “bức tranh trong giấy” mang tên Trúc Chỉ. Với nguyên liệu tre và trải qua nhiều công đoạn chế tác đặc biệt, các sản phẩm được tạo ra rất độc đáo và có tính ứng dụng cao. Được biết, trúc chỉ là một sự sáng tạo của họa sĩ Phan Hải Bằng (giảng viên Trường Đại học Nghệ thuật – Huế) và các cộng sự qua nhiều năm nghiên cứu, tìm hiểu và chế tác thử nghiệm.

“Trúc” là tre mà “Chỉ” là giấy, hiểu nôm na là một loại giấy được làm từ tre.

Cũng tại lễ hội, du khách gần xa còn được thưởng thức các loại bánh trái, rượu trà đặc trưng của Huế như bánh phu thê, bánh trái cây… Trong đó, Ngự trà là tên gọi chung các loại trà thượng hạng xưa do Thượng Trà Viện triều Nguyễn sao chế nay được tái dựng lại. Ngự trà bao gồm các loại: Tịnh tâm liên hoa ngự trà, trà phủ, thượng viện ngự trà… Tại chương trình, du khách sẽ được trải nghiệm công đoạn ủ trà và thưởng thức các loại trà.

Nghệ nhân đang biểu diễn công đoạn ủ trà hoa sen.

Nói về rượu, Hoàng triều ngự tửu là loại rượu được phục chế theo toa thuốc Minh Mạng Thang nổi tiếng. Đây là toa thuốc bí truyền do Thái y Viện triều Nguyễn cắt bổ dùng cho vua Minh Mạng với tác dụng bổ dương, tăng cường sinh lực... Dân gian thường lưu truyền câu “nhất dạ lục giáp sinh ngũ từ”, xuất phát từ bài thuốc rượu nổi tiếng này, có lẽ bởi vua Minh Mạng có tới 142 vị hoàng tử, công chúa. Cũng tại chương trình, công ty rượu Làng Chuồn đã giới thiệu khá nhiều loại rượu đặc sắc của Huế.

Một loại bánh được làm từ bột nếp và dừa tươi được đông đảo du khách yêu thích

Ngoài ra, tham gia chương trình, du khách còn được thưởng thức nhiều món ngon của các nhà hàng, khách sạn nổi tiếng ở Huế, đủ để bước chân khỏi “truyền thuyết một loài hoa”, người ta sẽ bị vấn vương bởi sự tinh tế thuần khiết của loài hoa ấy.


Anh Thư