“Tội đồ” giày gót nhọn làm nóng tuần qua“Tội đồ” giày gót nhọn làm nóng tuần qua

Minh Minh 23:58 23/11/2019

Trải qua một tuần thời tiết khá dễ chịu, cũng vì thế mà các sự kiện “nóng” đã giảm bớt trong tuần để người dân đón những ngày nắng dễ chịu của tiết đầu đông. Thế nhưng, nhằm đúng ngày nhà giáo 20/11, vụ tai nạn kinh hoàng dẫn đến chiếc Mercedes GLC và 3 chiếc xe máy, cùng 1 xe đạp bốc cháy trên đường Lê Văn Lương, mà thủ phạm lại được đổ cho “giày cao gót” đang khiến dân tình xôn xao.

Trái với mọi năm, các sự kiện về ngày nhà giáo như quà tặng ra sao, các thầy cô nhận quà thế nào được tường thuật trực tiếp và rõ ràng cho các phụ huynh năm sau rút kinh nghiệm. Nhưng may quá, năm nay, các nhà giáo lẫn phụ huynh đều có vẻ hài lòng với một ngày giữa tuần bình yên, nắng đẹp. Thỉnh thoảng thấy những hình ảnh ấm lòng khi trẻ con vùng cao tặng cô cây mía hay hái hoa dại bên đường mang đến cho cô giáo… để thấy sự bình dị, cao cả giữa thầy và trò vẫn còn đong đầy lắm.

Hiện trường chiếc ô tô cháy trơ khung của vụ tai nạn trên đường Lê Văn Lương

Ảnh: Vietnamnet

Ấy thế nhưng, đùng một cái, ngay sáng ngày 20/11, vụ tai nạn gây cháy nổ xe là một thông tin gây xôn xao dư luận. Người ta chụp được hình ảnh nữ chủ nhân chiếc xe ô tô đi giày cao gót và thế là dân tình lại rộ lên những ý kiến như “bán xăng cho phụ nữ là tội ác”… cùng với việc chỉ trích đôi giày cao gót vô số tội với dự đoán đạp nhầm chân ga với chân phanh bởi chiếc gót cao khiến tài xế không nhanh nhạy, linh hoạt… Nguyên nhân đổ tại cho chiếc giày cao gót dường như phổ biến trong những vụ tai nạn do phụ nữ lái xe, nhưng nó có phải nguyên nhân chính hay không thì chỉ người lái xe mới rành. Chỉ biết rằng, đổ tại cho một vật vô tri là… dễ nhất.

Nữ tài xế đi giày gót nhọn rời khỏi xe ngay trước khi chiếc xe bốc cháy

Cùng sôi sục về lĩnh vực thời trang, thông tin hãng thời trang Ne-Tiger của Trung Quốc đã “mặt dày” nhận vơ áo dài Việt Nam là “phong cách Trung Quốc”, khiến chị em phụ nữ Việt đang rủ nhau thay avatar áo dài trên facebook để phản đối sự trơ tráo này. Nhưng đau lòng hơn, theo chia sẻ của NTK Sĩ Hoàng trên zing.vn rằng: Năm 2008, trong khuôn khổ hoạt động kỷ niệm giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản tổ chức tại Tokyo, NTK Sĩ Hoàng có mặt trong đoàn của Nhà hát ca múa nhạc dân tộc Bông Sen với vai trò trình diễn giới thiệu áo dài và đã cùng trưởng đoàn đi tham quan Bảo tàng Kimono,  cùng lúc đó, tại bảo tàng lại có triển lãm chuyên đề Lịch sử trang phục 5000 năm Trung Quốc. "Nhưng thật bất ngờ, lo lắng và phẫn nộ khi tủ kính trưng bày hiện vật cuối cùng của triển lãm tôi nhìn thấy là hiện vật nguyên bản một bộ áo dài lụa màu xanh ngọc, nón lá và đôi guốc mộc. Phía dưới là bảng chú thích “Trang phục hiện đại Trung Quốc”… Điều này cho thấy Trung Quốc đã “nhận vơ” áo dài Việt Nam từ rất lâu rồi. Hơn nữa, với một thiên đường hàng nhái nổi tiếng thế giới như vậy, chuyện ngang nhiên “copy, sao chép” y sì bản chính có gì là lạ.

Những mẫu áo dài Việt được gắn mác “phong cách Trung Quốc”

Nhìn sang phim ảnh, đến Hollywood dạo gần đây cũng liên tục cho ra mắt Maleficent 2, Những thiên thần của Charlie, hay Frozen 2 để “vớt chút” tiếng vang từ những phần trước. Nhưng có vẻ, cái gì đạt đến đỉnh xong thì luôn đi xuống, nên dù các fan có yêu thích lắm thì e rằng vẫn có chút thất vọng với các phần sau. Thế nên, các NTK Trung Quốc cứ mượn ý tưởng đi, vẻ đẹp trường tồn của áo dài Việt khó mà mất đi, dù có cố đánh đồng là “phong cách Trung Quốc”.

Áo dài nón lá Việt Nam xuất hiện trong BST của nhà mốt Ne-Tiger Trung Quốc


Minh Minh

Từ Khóa :