Tới chợ Đông Ba thưởng thức nem chả xứ Huế



Tới chợ Đông Ba thưởng thức nem chả xứ Huế

Anh Thư 0:10 7/5/2019

Nem chả là một món ăn khá phổ biến nhiều địa phương và mỗi nơi lại có những cách chế biến rất khác nhau. Và tất nhiên ở một vùng đất được xem là “kinh đô” ẩm thực, món ăn này lại có sự biến tấu tới ngỡ ngàng.

Nghe người địa phương quảng cáo “muốn ăn đặc sản Huế cứ vào chợ Đông Ba”, vậy là tôi lên đường tiến vào ngôi chợ có lịch sử hơn 100 năm này. Chợ được phân chia theo nhiều khu vực và bày bán vô số chủng loại hàng hóa khác nhau từ mây tre đan tới những loại gia vị “hiếm có khó tìm”. Theo lời cô bán hàng ở đây cho biết, thường các quầy hàng ăn ở Đông Ba phân thành 2 loại. Một là dành cho khách du lịch và một là người địa phương, chủ yếu là chị em bạn hàng và người đi chợ.

Khi được hỏi tại sao có sự “phân biệt” như vậy, cô bán hàng cho biết, thường thì các quầy hàng ăn dành cho khách du lịch được bày bán ở những nơi khá dễ nhìn, trình bày đẹp mắt, ngon nhưng giá cả có cao hơn chút đỉnh. Đôi khi cũng là đặc sản Huế nhưng có sự điều chỉnh gia giảm một chút gia vị để khách Tây, khách ta cũng thưởng thức được.

Còn các hàng quán dành cho chị em tiểu thương, người đi chợ đôi khi là những gánh hàng rong, dăm ba chiếc đòn vây xung quanh, đôi khi là những quầy hàng nằm tít trong góc, ít người lạ phương xa biết đến. Nhưng chúng có mức giá rất phải chăng, ngon và giữ nguyên vị của người Huế, đậm đà và cay.

Vì quyết tìm những món ăn “lạ lạ” đúng vị của người Huế nên tôi quyết tâm đi tìm món nem chả khoái khẩu. Hàng quán đầu tiên tôi ghé đó chính là “tiệm” bún mắm nêm của O Bé. Gọi là tiệm nhưng thực chất nó chỉ là một cái tủ kích bé xíu, dăm ba chiếc ghế bé tí tẹo nhưng khách khứa ra vào đông nghịt.

Tiệm bún mắm nêm của O Bé có: bún chả da, bún nem chả, bún bò tái. Trong các loại bún này, có lẽ đắt khách nhất vẫn là bún nem chả. Một tô 10 nghìn đồng. Sợi bún bé, dai giòn, cộng với rau xanh, nem chả lọn cắt miếng, một ít ớt, chanh nhưng cái mặn mặn, cay cay, thơm thơm lại “bắt miệng quá chừng”.

Nem chả ở đây được lấy từ con phố Đào Duy Từ nổi tiếng, cách chợ Đông Ba không xa. Nem Huế khác với nem các vùng miền khác ở cách nêm nếm gia vị. Cái lạ của nem Huế chính là việc mỗi lọn nem luôn xuất hiện một hạt tiêu tròn ở giữa. Hạt tiêu không được xay nhuyễn rồi trộn vào nem, mà nó nằm ngay trên lọn nem, tạo mùi cay nồng xen lẫn mùi chua của nem Huế. Các mùi vị đều hòa tan trong lọn nem nhỏ, chua nồng đậm đà đúng vị.

Nói về chả, ở đây có khá nhiều loại như chả da, chả thủ, chả giò, chả bò. Trong đó, mỗi loại lại có một đặc trưng riêng. “Mình cầm đòn chả lên ngon hay không biết liền. Chả Huế không bở như cái vùng khác mà rất đậm đà, thơm nức. Từng đòn chả được đong đếm, cân từng lạng mỡ, thịt để trộn cho đúng. Thường phần thịt chiếm gần 90% thì chả mới ngon, ăn vào thấy dai, mềm, không bở là chả thật”, O Bé cho biết.

Người Huế cũng có cách biến tấu vô số các món ngon từ chả, làm thành phần cho món bún mắm nêm, tới gỏi, tới vô số các món ngon khác. Và trong số đó, có lẽ một biến tấu của món chả mà không phải thực khách nào cũng có dịp thưởng thức khi đến Huế, đó chính là món chả nướng ống tre.

Về nguyên liệu, cách làm cũng tương tự như các loại chả khác, nhưng cái lạ ở đây chính là thay vì hấp/luộc nó lại được nướng trên những ống tre dài. Thông thường, mỗi ống tre dài 1 mét đắp khoảng 2-3kg chả, nướng trên than hoa tầm khoảng 30-45 phút. Tuy nhiên, để khi nướng không cháy, tăng thêm độ béo, thơm và cũng tạo sự khác biệt, ngoài ngũ vị hương, cứ mỗi ký thịt nạc quết, trung bình người làm trộn thêm 2 lạng mỡ gáy xắt hạt lựu. Vừa nướng, người ta vừa phết lên một lớp dầu ăn, mật ong cùng ngũ vị hương để tạo màu và mùi.

Tới Đông Ba, thực khách đừng quên thưởng thức món bánh mỳ chả ống tre. Nhưng chiếc bánh mì đặc ruột còn nóng hổi được nhét “ngập” chả nướng ống tre, tương ớt, muối tiêu, rau răm và dưa leo. Đơn giản là vậy nhưng cũng ngon quên lối về.

Không chỉ chả ống tre mà bánh mỳ chả quế cũng hấp dẫn thực khách không kém. Từng tấm chả quế vàng óng ả được xếp chồng lên nhau nhìn thôi cũng đủ bắt mắt được xếp bên cạnh những ổ bánh mỳ bé xíu chỉ dài gấp đôi ngón tay. Khi nhìn hình ảnh đối lập này, nhiều người tự hỏi, không biết chả bỏ vào mỳ hay mỳ bỏ vào chả. Dù đáp án là gì đi chăng nữa, đây là thứ quà mà nhiều đứa trẻ con, người lớn đều háo hức mỗi khi tới chợ Đông Ba để thưởng thức.

Ngoài các loại chả được chế biến chín, chả (giò) cua và chả quết cũng là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon. Cũng tương tự các loại chả trên, chỉ khác chăng là nó vẫn còn tươi, thường được sử dụng trong các món ăn thường ngày như bún bò Huế, bánh canh…

Nếu có dịp đến chợ Đông Ba, nếu đi “lạc” một chút, bạn còn có thể thưởng thức vô số những món ngon với giá rẻ tới bất ngờ.


Anh Thư

Anh: Tổng hợp