Toàn bộ 267 VĐV Nga bị cấm thi đấu tại Paralympic vì bê bối dopingToàn bộ 267 VĐV Nga bị cấm thi đấu tại Paralympic vì bê bối doping

Ngọc Huyền 21:6 7/8/2016

Theo Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC), toàn bộ vận động viên Nga sẽ không được tham gia thi đấu Paralympic 2016 diễn ra từ ngày 7 đến ngày 18/9 do vướng bê bối doping.

IPC đã đưa ra quyết định này sau khi nghiên cứu bản điều tra của Luật sư Richard McLaren về chương trình ủng hộ doping có hệ thống của Nga trong nhiều năm qua. Chủ tịch IPC Sir Philip Craven cho biết: “Báo cáo McLaren đánh dấu một trong những ngày đen tối nhất trong lịch sử của thể thao thế giới. Hành động này là cần thiết nhằm mang lại công bằng cũng như sự trung thực trong thi đấu thể thao”.
 
Ông Philip Craven cũng nhận định báo cáo của Cơ quan Chống Doping Thế giới (Wada) cho thấy mẫu nước tiểu của các vận động viên Nga trong các thế vận hội mùa hè và mùa đông từ cuối năm 2011 đến tháng 8/2015 đã bị khai man.
 
Theo đó, 267 vận động viên ở 18 môn dự thi của Nga sẽ không được tham dự Paralympic. Phản ứng trước thông tin này, Nga cho biết sẽ kháng cáo lên Tòa án Trọng tài Quốc tế trong thời gian sớm nhất và cho rằng đây là vi phạm nhân quyền. Thành viên Ủy ban Paralympic Nga là Evgeniy Bukharov nói: “Ông vô cùng thất vọng vì IPC không tạo điều kiện cho các vận động viên khuyết tật Nga trong sạch thi đấu như những gì IOC đã làm. Điều này khiến những vận động viên khuyết tật Nga nỗ lực thực sự trong 4 năm qua bị sốc”.
 
Sau bản báo cáo của McLaren, một số ủy ban phòng chống doping quốc gia cũng kêu gọi cấm đoàn thể thao Nga tham dự Olympic Rio 2016. Trước đó, đoàn thể thao Nga đã thoát lệnh cấm thi đấu ở Olympic Rio 2016 khi Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) để các liên đoàn thành viên quyết định việc tham dự của Nga. 116 VĐV Nga đã bị cấm tham dự Olympic 2016 do không vượt qua được các kỳ kiểm tra doping của các liên đoàn thành viên.
 
Xem thêm:
 
 

Ngọc Huyền

Từ Khóa :