Tọa đàm: Chúng ta nói gì về tuổi 20 yêu dấuTọa đàm: Chúng ta nói gì về tuổi 20 yêu dấu

Thanh Lam 14:38 5/10/2018

“Tuổi 20 yêu dấu” của Nguyễn Huy Thiệp đã được xuất bản tại Việt Nam sau hơn một thập kỉ chỉ xuất hiện ở Mỹ và Pháp. Nhà văn đã có buổi trò chuyện khá lắng đọng và cảm xúc xung quanh cuốn sách trong buổi tọa đàm với chủ đề: Chúng ta nói gì về tuổi 20 yêu dấu.

Cuốn tiểu thuyết “Tuổi 20 yêu dấu” khắc họa những năm tuổi 20 của chàng thanh niên Khuê có bố là một nhà văn nổi tiếng. Cậu bất mãn, giằng xé và cô đơn giữa cuộc đời trong khi loay hoay tìm kiếm những giá trị cho bản ngã của mình. Nhân vật trong cuốn sách được tác giả tiết lộ: lấy nguyên mẫu từ con trai ruột của ông, càng khiến cho độc giả tò mò và bị cuốn hút bởi tính chân thực, cảm xúc được đẩy lên cao nhất.

Chân thực cũng là thông điệp Nguyễn Huy Thiệp muốn chia sẻ với tất cả các bạn trẻ đang ở độ tuổi 20. Cái tuổi mà cuộc đời cho phép bạn được sống hết mình, được sai lầm, trả giá và được rong ruổi đi tìm bản ngã của riêng mình.

Nhận xét về tác phẩm “Tuổi 20 yêu dấu”, tiến sĩ văn học Mai Anh Tuấn cho rằng: “Đây là một trong số ít nhưng tác phẩm kể về câu chuyện thất bại, lầm lỗi của tuổi trẻ nhưng không có cái kết viên mãn của sự thành công mà đầy bế tắc và day dứt. Nó đặt độc giả vào vị thế phải lựa chọn: ngoảnh mặt thờ ơ hay đón nhận. Bản thân Nguyễn Huy Thiệp khi viết tác phẩm này đã không đổ lỗi cho thời đại, để hiểu những người trẻ vấp ngã có những lí do của nó. Tuổi trẻ không bao giờ có câu trả lời tuyệt đối, hay lựa chọn nào là mãi mãi.”

Độc giả tuổi 20 say sưa ghi lại những lời chia sẻ của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp

Trong không gian đầy cởi mở và ấm cúng của khán phòng L’Espace, Nguyễn Huy Thiệp dường như trầm lắng hơn trong bộ áo nâu. Phần vì tác phẩm đã hoàn thành từ khá lâu, phần vì ông mong muốn buổi ra mắt sách bớt đi ý nghĩa PR mà hoàn toàn nhường lại không gian đối thoại cho tác giả và độc giả.

Những câu nói của Nguyễn Huy Thiệp xoáy sâu vào những tâm sự về nghề viết văn, về quy luật cuộc đời của “ông lão” đã gần thất thập. Tuy không hối tiếc, nhưng ông luôn nhấn mạnh với các bạn trẻ, tuổi trẻ hay cụ thể hơn là tuổi 20 qua rất nhanh, hãy sống, cống hiến và chuẩn bị tâm thế của người trưởng thành một cách vững vàng nhất có thể, đừng nên bị ngã đau và không gượng dậy nổi như nhân vật Khuê trong tác phẩm của ông.

Một độc giả 60 kể lại kỉ niệm những ngày làm việc ở Nga gắn bó với trang sách của Nguyễn Huy Thiệp

Rất nhiều những độc giả đã bày tỏ sự thích thú với giọng văn và câu chuyện được kể trong “Tuổi 20 yêu dấu” khiến cho không khí buổi Tọa đàm sôi nổi, trẻ trung, dường như làm xích lại khoảng cách giữa trang sách và đời thực.

Tuy nhiên, nếu buổi Tọa đàm dành thêm thời gian để khách mời tham dự có thể chia sẻ nhiều hơn những câu chuyện và bài học của tuổi 20, có lẽ sẽ đúng với chủ đề đưa ra hơn và nêu bật được ý nghĩa của tác phẩm.


Thanh Lam