Tòa án LHQ hối thúc Philippines sớm hoàn thiện hồ sơ kiện Trung QuốcTòa án LHQ hối thúc Philippines sớm hoàn thiện hồ sơ kiện Trung Quốc

Chí Đăng 16:35 28/8/2013

Trong phiên họp ngày 27/8 tại La Hay (Hà Lan), Tòa án Quốc tế về Luật biển (ITLOS) đã hối thúc chính quyền Manila hoàn thiện hồ sơ vụ kiện Trung Quốc về “đường lưỡi bò” phi pháp mà nước này vạch ra trên Biển Đông. Hạn chót cho quá trình này là ngày 30/3/2014.

Theo cổng thông tin điện tử của kênh truyền hình TV5 (Philippines), các thành viên của Hội đồng trọng tài quốc tế đã nhóm họp tại La Hay (Hà Lan) trong ngày 27/8. Theo đó, Manila cần hoàn thiện bộ hồ sơ, bao gồm các vấn đề liên quan tới thẩm quyền của tòa án, tính pháp lý của vụ kiện, yêu cầu bồi thường cũng như các điều khoản trong tranh chấp trước ngày 30/3 năm sau.
 
Ngoài ra, bộ quy định về trình tự xét xử cũng đã được gửi tới cả Philippines và Trung Quốc để cả hai bên đưa ra ý kiến về tiến trình này. Theo TV5, chính quyền Manila đã đưa ra quan điểm vào ngày 31/7. Trong khi, ngày 1/8, Trung Quốc vẫn duy trì luận điệu “không chấp nhận” quá trình tố tụng do Philippines khởi xướng.
 
“Các tiến trình tiếp theo sẽ được ITLOS quyết định sớm trong thời gian tới”, nguồn tin trên TV5 cho biết.
 
Trước đó, phiên họp đầu tiên của ITLOS về việc xét xử vụ kiện “đường lưỡi bò” đã mở màn ngày 11/7 để thông qua bộ quy định về trình tự xét xử. Nhận định về sự việc này, phía Philippines đã rất hoan nghênh quyết định của tổ trọng tài quốc tế. Rappler dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raul Hernandez cho rằng Philippines có cơ hội lớn để giành chiến thắng bởi “đường lưỡi bò” của Trung Quốc đã đi quá xa so với luật pháp quốc tế.  
 

Chí Đăng

Từ Khóa :