Tòa án Hawaii tiếp tục bác sắc lệnh nhập cưTòa án Hawaii tiếp tục bác sắc lệnh nhập cư

P.V 11:13 15/7/2017

Thẩm phán khu vực Derrick Watson của Hawaii vừa đưa ra phán quyết với việc quy định về “thân nhân của công dân Mỹ”. Phán quyết này sẽ nới lỏng sắc lệnh nhập cư do Donald Trump đưa ra.

Họ hàng của công dân Mỹ ở 6 quốc gia hồi giáo thuộc sắc lệnh cấm nhập cư đã có thể nhập cư vào Mỹ theo phán quyết mới của tòa án Hawaii (ảnh minh họa)

Phán quyết của khu vực Derrick Watson cho rằng bố ông bà hoặc những họ hàng thân thích khác của các công dân Mỹ sẽ không thể bị cấm vào Mỹ theo sắc lệnh cấm đi lại của tổng thống. Theo đó, những người là ông bà, cháu nội ngoại, anh em rể, chị em rể, cô dì, cậu chú bác, cháu trai cháu gái, anh chị em họ của các công dân Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm.

Thẩm phán khu vực Derrick Watson cũng cấm chính phủ không được ngăn vào Mỹ những người chính thức được bảo đảm, hứa hẹn cho phép nhập cư một cơ quan di trú Hoa Kỳ. Ngoài ra, Thẩm phán khu vực Derrick Watson cũng cho rằng sắc lệnh cấm nhập cư có phần quá hạn hẹp.

Trước đó, theo lệnh cấm nhập cư của Donald Trump đã nhằm vào toàn bộ người tị nạn và công dân từ 6 quốc gia Hồi giáo gồm Iran, Libya, Syria, Somalia, Sudan và Yemen. Theo lệnh cấm này chỉ những người có quan hệ gia đình “thực sự” mới được phép vào Mỹ.

Tuy nhiên, mối quan hệ gia đình quy định trong lệnh cấm lại “phớt lờ” các mối quan hệ ông bà, các cháu, anh chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha, bác, dì, cháu trai, cháu gái và anh em họ.

Đây là phản ứng bất lợi mới nhất đối với sắc lệnh cấm nhập cư gây tranh cãi của chính quyền Donald Trump. Tuy nhiên, phản ứng với phán quyết này, chính quyền Donald Trump sẽ kháng cáo lên Tòa án tối cao nhằm ngăn cản quyết định của thẩm phán bang Hawaii.


P.V

Theo Reuters