Tòa án chặn khẩn cấp lệnh cấm nhập cư mới của TrumpTòa án chặn khẩn cấp lệnh cấm nhập cư mới của Trump

PV 21:26 15/3/2017

Ngày 16/3, sắc lệnh nhập cảnh mới của Tổng thống Trump sẽ chính thức có hiệu lực thì trước đó 1 ngày, Thẩm phán liên bang Mỹ tại Hawaii - Derrick Watson đã ra lệnh chặn khẩn cấp, Reuters cho biết.

Ông Derrick Watson cho biết, lý do đưa ra quyết định này vì cho rằng lệnh nhập cảnh mới của Tổng thống đương nhiệm vẫn vi phạm điều khoản ngăn kỳ thị tôn giáo trong hiến pháp Mỹ, không khác biệt gì so với sắc lệnh cũ. Nếu thực thi sắc lệnh này sẽ làm tổn hại tới ngành du lịch, dịch vụ và việc làm của Hawaii.

Theo sắc lệnh nhập cảnh mới được ký vào ngày 6/3 vừa qua, ông Trump muốn cấm công dân từ 6 nước Hồi giáo lớn (Hồi giáo, gồm Iran, Libya, Somali, Syria, Sudan và Yemen) nhập cảnh Mỹ trong 90 ngày. Ngoài ra, Washington cũng tạm dừng toàn bộ các chương trình tiếp nhận người tị nạn trong vòng 120 ngày để chính phủ liên bang có đủ thời gian triển khai các thủ tục rà soát cao độ các phần tử khủng bố vào Mỹ. Sắc lệnh lần này không cấm cửa vô thời hạn đối với người tị nạn Syria, thay vào đó người tị nạn Syria cũng sẽ phải tuân thủ quy tắc 120 ngày.

Sắc lệnh này chỉ áp đối với những người xin thị thực mới vào Mỹ, nghĩa là khoảng 60.000 người bị thu hồi thị thực theo sắc lệnh ban đầu đến nay sẽ tiếp tục được nhập cảnh vào Mỹ.

Những người chỉ trích lệnh cấm nói rằng nó phân biệt đối xử với người Hồi giáo. Trong khi đó, Tổng thống Trump khẳng định lệnh cấm này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh quốc gia và gọi quyết định của thẩm phán liên bang tại Hawaii là hành động “vượt quá thẩm quyền pháp lý chưa từng có tiền lệ”.

Trước đó, Hawaii nằm trong hơn nửa số bang của Mỹ cố gắng ngăn chặn lệnh cấm nhập cư mới. Đây không phải lần đầu tiên sắc lệnh nhập cư do Trump ban bố bị “chặn đứng” và vấp phải sự phản đối từ các bang. Sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên được ký ngày 27/1 đã bị thẩm phán liên bang James Robart ở Seattle ra phán quyết đình chỉ trên phạm vi toàn quốc.

Phán quyết lần này của thẩm phán Watson được cho là sẽ “châm ngòi” cho một cuộc chiến pháp lý kéo dài nữa về chính sách nhập cư của chính quyền Trump. Hiện Nhà Trắng vẫn chưa đưa ra bất kỳ bình luận nào về vấn đề này. Còn ông Trump thề sẽ theo đuổi sắc lệnh nhập cư đến cùng cho dù có phải đưa vụ kiện lên Tòa án Tối cao Mỹ.

Xem thêm:

Ông Trump sửa sắc lệnh nhập cư

Tòa án và Bộ tư pháp Mỹ “trống đánh xuôi, kèn thổi ngược” vì Trump

Donald Trump ban hành sắc lệnh nhập cư mới vào tuần tới

Nghệ sĩ đồng loạt phản ứng lệnh cấm nhập cư của Trump


PV

Từ Khóa :