To xác không quyết định sự trưởng thànhTo xác không quyết định sự trưởng thành

Quốc Đạt 12:31 29/4/2017

“Colossal (2016) là một phiên bản khác lý giải cho người xem cách Nacho nghĩ về “trách nhiệm” - một nhân tố quyết định một con người 85cm khác với con người 170cm.”

Nacho Vigalondo chứng minh rằng mình là một người có tài trong việc mô tả một tính từ trong suốt 85 phút. Ví dụ như để mô tả về “sự tò mò”, ông ta làm cả một bộ phim Timecrimes (2007) để dẫn giải cho người xem về nhân-quả và các hệ luỵ động lực của sự tò mò dẫn nhân vật chính đến các diễn biến ngoài kiểm soát. Cho đến khi anh ta chấp nhận, và ngừng sự tò mò lại.

Colossal (2016) là một phiên bản khác lý giải cho người xem cách Nacho nghĩ về “trách nhiệm” - một nhân tố quyết định một con người 85cm khác với con người 170cm. Từ việc so sánh giữa kích cỡ vật lý của thân thể, đạo diễn phóng đại một nhân vật cỡ 170.000cm để chứng minh rằng, sự khổng lồ không quyết định trưởng thành. Khi bạn quyết định chịu trách nhiệm đối mặt với hoàn cảnh sống, lúc đó, bạn sắp thành người lớn.

Colossal cũng là một bộ phim nữ quyền điển hình và tạo ra đúng một hoàn cảnh mà mỗi một đứa bé gái lớn lên, trong một xã hội của những đứa bé trai được cưng chiều, không bao giờ trưởng thành và cách cô ta phải đối mặt để xử lý.

Tuy nhiên, có lẽ, đàn ông không phải là vấn đề. Chính cách phụ nữ nghĩ về đàn ông với các tầng lớp định kiến mà nền văn hoá, giáo dục cũng như hiệp ước cộng đồng dành cho cô ta mới là nan đề lớn nhất.

Khi nhìn ra, bạn sẽ không còn là cô gái nhỏ bé yếu đuối. Mỗi bước chân của bạn sẽ để lại dấu ấn khổng lồ khi thực sự bước vào thế giới rộng lớn, thế giới cần sự cảm thông và hy sinh cho những thứ mà ta không nhìn thấy. Ví dụ như chiến đấu cho gấu bắc cực, cá voi hay một đứa trẻ đói ở tận quốc gia rất xa xôi.

Trách nhiệm khiến con người trưởng thành, dù nó cũng là một ràng buộc khủng khiếp khiến con người mất đi sự tự do. Một công án, được giải khá hóm hỉnh thậm chí pha lẫn chút kinh dị khó tả, đủ để sợ, nhưng không làm khán giả bi quan.

 


Quốc Đạt

Từ Khóa :