Tổ trưởng dân phố sẽ thu phí đường bộ đối với xe máyTổ trưởng dân phố sẽ thu phí đường bộ đối với xe máy

Li Ti 20:29 10/12/2012

Theo thông cáo hướng dẫn mới đây của Bộ Giao thông vận tải (GTVT), Uỷ ban nhân dân các phường, xã sẽ triển khai việc thu phí đường bộ đối với xe máy thông qua các tổ trưởng dân phố, trưởng khu dân cư, như việc thu một số loại thuế, phí khác hiện nay.

Đây vốn là một trong những thắc mắc của người dân cho đến nay: Các trạm đăng kiểm thu phí xe hơi, còn đơn vị nào chịu trách nhiệm thu phí của xe máy? Theo Bộ GTVT, với các loại xe máy đăng ký trước ngày 1/1/2013 thì đến tháng 1/2013 sẽ thực hiện khai, nộp phí cả năm 2013, mức thu phí 12 tháng.
 
Đối với các xe đăng ký trong 6 tháng đầu năm 2013, sẽ phải nộp phí 6 tháng cho năm 2013; còn các xe đăng ký trong 6 tháng cuối năm sẽ đóng phí từ tháng 1/2014. Mức phí 50.000 đồng một năm được áp với xe máy dưới 100cc; xe có dung tích trên 100cc được áp khung phí 100.000 đến 150.000 đồng.
 
Tuy nhiên, vào lúc này còn rất nhiều câu hỏi chưa được giải đáp. Chẳng hạn, xe không còn sử dụng đến nữa, nhưng chưa muốn bán, thì có phải đóng phí hay không? Điều này đặc biệt đúng với đa phần dân chơi và sưu tập xe máy, luôn có từ 2 chiếc trở lên trong nhà. Dù có sử dụng đi chăng nữa thì mỗi lần họ cũng chỉ có thể đi một chiếc mà thôi.
 
Theo quy định, mỗi chủ xe đã nộp tiền được cấp một giấy xác nhận, song loại giấy này không bắt buộc phải mang theo khi điều khiển phương tiện. Như vậy cơ quan chức năng lấy cơ sở nào xác minh người đó đã nộp phí đường bộ hay chưa?
 
Một chương trình có tác động trên quy mô lớn (với khoảng 35 triệu xe máy), chưa có khung pháp lý đồng bộ và chặt chẽ, tiềm ẩn nhiều khía cạnh phản ứng và phát sinh tiêu cực phức tạp... sẽ khiến cho các cấp chính quyền địa phương gặp nhiều khó khăn. Vì thế, khó mà đòi hỏi địa phương hỗ trợ nhiệt tình khi mà 90% tổng mức phí thu được phải chuyển cho Bộ GTVT sử dụng vào các công việc bảo trì và sửa chữa hệ thống đường sá - một hoạt động mà xưa nay chưa ai thấy rõ ràng, minh bạch.
 
Có lẽ, cũng đã lường trước điều đó nên Bộ GTVT dự tính chỉ thu được khoảng 50% số tiền phí đường bộ từ các mô-tô xe máy đã đăng ký.
 
 
 

Li Ti

Từ Khóa :