Tổ tiên các loại rau củ có hình dáng như thế nào?Tổ tiên các loại rau củ có hình dáng như thế nào?

PV 18:45 21/2/2017

Cũng như con người là kết quả của sự tiến hóa cách đây hàng triệu năm, rau củ quả cũng phải mất một thời gian rất dài mới có được hình dáng, bề ngoài và đặc tính như ngày nay. Chắc chắn bạn sẽ không thể tưởng tượng ra hình dáng “tổ tiên” của các loại rau củ, quả trước khi được con người “thuần hóa”.

1. Dưa hấu

Bên trái là hình vẽ quả dưa hấu từ thế kỷ 17 của Giovanni Stanchi, cho thấy rõ cách phân bố hạt trong ruột quả. Hạt dưa hấu nằm gọn trong 6 phần hình tam giác của thịt quả. Có ý kiến cho rằng đây là hình vẽ dưa chưa chín hoặc dưa bị khô. Nhưng có người lập luận rằng, nhìn vào màu đen của hạt thì rõ ràng quả dưa đã chín.

Bên phải là hình ảnh của dưa hấu ngày nay: thị quả đặc, màu đỏ, mọng nước và có thể không có hạt.

2. Cà rốt

Cà rốt hoang

Theo bài viết của Science Alert, nhiều khả năng cà rốt được trồng lần đầu vào khoảng thế kỷ thứ 10 tại Ba Tư và Tiểu Á. Ban đầu, thân cà rốt có màu tím hoặc trắng, củ rất nhỏ, mỏng, có hương vị nồng rất đặc trưng, phần rễ nhỏ và chia làm nhiều nhánh.

Cà rốt ngày nay

Qua sự cải tạo trong quá trình nuôi trồng, chăm sóc của con người, ngày nay cà rốt đã to hơn nhiều, ruột quả màu da cam, sáng, vị giòn.

3. Cà tím

Cà tím hoang

“Tổ tiên” của cà tím có gai ở phần cuống hoa và được trồng sớm nhất ở Trung Quốc. Cà tím cũng có nhiều màu sắc khác nhau, từ trắng, xanh tới tím, vàng. Một số quả cà tím nguyên thủy còn có hình tròn chứ không thuôn dài và to như bây giờ.

Cà tím hiện đại, phần gai ở cuống hoa đã biến mất

4. Ngô

Đây là hình ảnh nguyên thủy của ngô ngày nay. Con người bắt đầu trồng ngô lần đầu tiên vào khoảng năm 7000 Trước Công nguyên. Giáo viên hóa học James Kennedy cho biết, ban đầu ngô có vị như một quả khoai sống phơi khô.

Ngô ngày nay lớn hơn giống ngô cổ khoảng 1.000 lần, dễ trồng hơn và có vỏ. Giống ngô này được trồng lần đầu tiên bởi người Mexico bản địa từ hơn 8.000 năm trước. Từ khoảng thế kỷ 15, khi thực dân châu Âu bắt đầu trồng ngô thành mùa vụ, hình dạng, mùi vị ngô được thay đổi phẩn lớn và được giữ đến ngày nay.

5. Chuối

Chuối hoang dã

Có ý kiến cho rằng chuối nguyên thủy đã được trồng từ cách đây 7.000 năm tại Papua New Guinea. Ban đầu ruột chuối chắc và có hạt to, cứng.

Chuối ngày nay

Chuối ngày ngay là sản phẩm lai tạo giữa 2 loại chuối hoang bản địa của Đông Nam Á là chuối rừng và chuối hột. Chuối ngày nay ruột đặc, ít hạt và hạt nhỏ hơn nhiều, vỏ có thể bóc được. So với giống chuối nguyên thủy, chuối ngày nay ngọt, thơm và có nhiều dinh dưỡng hơn.


PV

Từ Khóa :