Tô màu cho… muốiTô màu cho… muối

Phương Linh 0:10 11/5/2019

Nếu bạn chưa từng thực hiện các dự án thủ công, nghệ thuật với những hạt muối đầy màu sắc, bạn đã bỏ lỡ nhiều điều thú vị. Thêm màu sắc vào các hạt muối khiến trẻ em hứng thú hơn với những dự án thủ công vì có thể kích thích thị giác, điều mà những hạt muối trắng trơn tru không thể làm được.

Những hạt muối màu cũng có thể làm tăng hương vị cho các món ăn nếu nó được pha từ màu thực phẩm.  Làm muối màu cực kỳ đơn giản với những nguyên liệu sẵn có ở nhà hoặc rất dễ tìm. Các em nhỏ sẽ rất hứng thú với dự án này bởi nó dễ làm hơn bất cứ trò thủ công nào.

Muối, đường, cát là những “hạt” có thể pha màu được để ứng dụng trong các môn thủ công, nghệ thuật. Cách nhuộm những “hạt” này cơ bản là giống nhau. Một số nguyên liệu chính bao gồm:

Muối, màu thực phẩm, găng tay, túi nhựa zip (cũng có thể là những chiếc bát để đựng muối), các chai thủy tinh, phấn màu (có thể thay thế cho màu thực phẩm).

Đổ lượng muối mong muốn vào túi zip hoặc một chiếc bát.

Rỏ những giọt màu thực phẩm lẫn vào phần muối trong túi (hoặc trong bát)

Nếu đựng muối trong túi zip, bóp không khí ra hết và đóng chặt miệng túi.

Dùng tay bóp bên ngoài túi để trộn thành phần muối và màu thực phẩm hòa lẫn với nhau.

Nếu dùng nhiều màu trộn muối, bạn có thể đổ muối ra ngoài không khí để muối nhanh khô.

Áp dụng cách làm trên với nhiều loại màu khác nhau.

Bạn cũng có thể dùng phấn màu để tạo màu cho muối. Lưu ý, ngoại trừ làm với màu thực phẩm, các loại muối màu khác không thể dùng để ăn hoặc để trang trí trên các món ăn đồ uống. Cách làm muối màu bằng phấn màu cũng khá dễ dàng.

Chuẩn bị một tờ giấy sạch sẽ, đổ một lượng muối nhỏ ra chính giữa tờ giấy.

Dùng viên phấn màu lăn lên vị trí của đám muối vừa đổ ra, lăn cho tới khi muối nhuộm được màu bạn ưng ý thì thôi.

Chuẩn bị sẵn một chiếc lọ thủy tinh (kiểu dáng đẹp càng tốt). Dùng chính tờ giấy ban nãy thành chiếc phễu để đổ muối màu vào chai.

Làm tiếp tục với các màu sắc khác, sau đó đổ từng lớp muối màu vào chai. Lưu ý giữ cho các lớp màu muối cố định, không bị lẫn với các lớp màu khác. Sau khi đã làm xong, bạn sẽ có một bình thủy tinh thật đẹp với những lớp muối trang trí cầu vồng.

Muối màu dùng để làm gì?

Chai thủy tinh đựng muối cầu vồng có thể dùng để trang trí và làm quà tặng.

Ngoài ra, muối màu, cát màu hay đường màu còn có thể được dùng để vẽ tranh, rắc lên đồ điêu khắc…

Tranh màu nước kết hợp với muối màu tạo nên vẻ đẹp sống động cho mỗi bức tranh. Bạn có thể cùng trẻ thử rắc những hạt muối màu lên bức tranh vừa tô màu nước để thử xem hiệu quả của bức tranh nhé.

Bạn cũng có thể hướng dẫn trẻ vẽ tranh bằng cách bôi keo lên giấy, sau đó rắc muối màu lên trên.

Điêu khắc trên băng: Bạn có thể thực hiện với các viên đá lạnh cỡ lớn. Dùng muối màu rắc lên các viên đá. Nước từ viên đá dần chảy ra, hòa tan với muối màu tạo ra những hoa văn độc đáo, sặc sỡ.

Muối màu dùng trang trí thực phẩm  phải được làm từ màu thực phẩm. Bạn có thể rắc muối màu lên các món ăn, những ly nước để kích thích vị giác và trang trí món ăn thật đẹp mắt.

Bạn có thấy những dự án thủ công với muối màu khá đơn giản và thú vị không?


Phương Linh