“Tô màu” cầu vồng cho những sợi mì spaghetti“Tô màu” cầu vồng cho những sợi mì spaghetti

Phương Linh 8:45 9/10/2019

Những sợi mỳ spaghetti không chỉ là món ăn khoái khẩu của nhiều trẻ em mà còn có thể tạo ra thứ đồ chơi nhiều màu sắc hấp dẫn. Chỉ cần bỏ ra thời gian khoảng nửa giờ, bạn có thể cùng bé tạo ra những sợi mì cầu vồng đẹp như cổ tích.

Chuẩn bị nguyên liệu:

Mỳ ống.

Màu thực phẩm.

Túi zip.

Thực hiện:

Luộc sợi mì theo cách thông thường (lưu ý không luộc lâu trong nước sôi vì sợi mì có thể nhũn, nát). Bạn có thể sử dụng bất kỳ số lượng mì nào tùy ý, nhưng càng nhiều mì, trò chơi sẽ càng thú vị vì cảm giác được thọc tay vào bát mì đầy ắp sẽ rất vui. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể thử bằng việc luộc 2 hộp mì spaghetti.

Sau khi luộc mì, rửa kỹ mì dưới vòi nước mát để làm nguội mì và làm sạch các tinh bột còn bám trên mì. Tất nhiên, nếu nấu mì Ý để ăn, cách rửa kỹ này không được khuyến khích vì làm mất các chất dinh dưỡng trên sợi mì. Nhưng hôm nay, chúng ta dùng mì để chế tạo đồ chơi DIY nên việc rửa mì cho thật sạch không có gì đáng ngạc nhiên cả.

Chia mì ống vào các túi zip đã chuẩn bị (lưu ý đừng đổ quá đầy mì trong túi). Mỗi túi mì bạn rỏ vào đó vài giọt màu thực phẩm (số lượng giọt màu thực phẩm tùy thuộc vào gam màu yêu thích của bạn). Thông thường, chúng ta nên rỏ khoảng 7 giọt màu vào mỗi túi zip. Lắc các túi zip cho tới khi màu được phân tán ở khắp các vị trí trong túi mì.

Chờ một vài phút rồi sau đó đổ từng túi mì đã nhuộm màu ra từng khay riêng biệt.

Bạn có thể rửa mì thêm một lần nữa để lớp màu ngoài cùng không bám chặt ngoài mì được làm sạch và không làm bẩn ra tay bé khi chơi với sợi mì cầu vồng. Sau khi rửa, lăn các sợi mì qua tờ giấy ăn để sợi mì khô, săn lại và không bị rỏ nước.

Bây giờ là thời điểm thích hợp để bé được khám phá sợi mì.

Các sợi mì được phân loại theo từng màu riêng biệt. Bạn có thể để mì trong từng chiếc hộp hoặc thành từng phần trong một chiếc hộp lớn và dùng một tấm vải lót hình cầu vồng hoặc bất kỳ hình trang trí đầy màu sắc nào để trải ra sàn và đặt những chiếc hộp đựng mì lên trên.

Trò chơi khám phá sợi mì giúp bé tận dụng tất cả các giác quan của mình để cảm nhận món đồ chơi độc đáo này. Mẹ có thể lấy thêm một số dụng cụ nhà bếp như thìa, dĩa, muôi, bát, kẹp đồ ăn… để bé dùng làm công cụ chơi với mì thay vì chỉ nghịch các sợi mì bằng tay. Chính những kĩ năng sử dụng dụng cụ làm bếp gắp từng sợi mì lên cũng giúp bé cách vận dụng đôi bàn tay khéo léo để thực hiện một số công việc cơ bản.

Chắc chắn là các bé rất thích trò chơi này.

Thậm chí, bé còn muốn thử xem sợi mì… ngon đến nhường nào bằng việc đưa sợi mì vào miệng. Không sao cả, nguyên liệu tạo màu cho mì là màu thực phẩm nên bạn không sợ màu hóa chất làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bé, tất nhiên là chỉ nên nếm thử một vài sợi mì thôi vì trước đó bé đã bốc mì bằng tay và có thể còn làm rơi mì ra sàn nhà rồi.

Cuối cùng, trộn lẫn tất cả các sợi mì đủ màu vào cùng một bát, hoặc một đĩa để tạo ra món mì ống cầu vồng cực kỳ đẹp mắt. Nhưng nhớ nhắc bé là món này chỉ để ngắm thôi, chứ không ăn được nữa vì sợi mì đã không còn được sạch sẽ do trước đó được chơi nhiều giờ rồi.

Những sợi mì cầu vồng còn giúp các bé tuổi mẫu giáo học cách phân biệt màu sắc bằng tiếng Việt, tiếng Anh và các tiếng nước ngoài khác. 

Trò chơi DIY với những sợi mì này thật tiện lợi và vui thích vì bé vừa được chơi, vừa được học hỏi, vừa được rèn luyện kỹ năng khéo léo của đôi bàn tay.

Hãy bắt đầu chơi cùng những sợi mì đủ màu sắc…


Phương Linh

Từ Khóa :