Tình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam cao nhất thế giớiTình trạng kháng kháng sinh tại Việt Nam cao nhất thế giới

Hải Băng 16:35 17/11/2015

Theo Tổ chức y tế thế giới, Việt Nam thuộc một trong những nước có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên thế giới. Tình trạng lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh như hiện nay từ bác sỹ đến bệnh nhân khiến trong tương lai nhiều bệnh truyền nhiễm sẽ không có thuốc điều trị hiệu quả.

Nhận thấy tác hại khôn lường của việc lạm dụng sử dụng thuốc kháng sinh, từ ngày 16-22/11/2015, lần đầu tiên tại Việt Nam, Bộ Y tế phát động tuần lễ phòng chống kháng thuốc với khẩu hiệu “không hành động hôm nay, ngày mai không còn thuốc chữa.” Mục tiêu của sự kiện là nhằm ngăn chặn tình trạng sử dụng thuốc tràn lan, nâng cao nhận thức của người dân cũng như các cán bộ ngành y trong việc thực hiện các biện pháp phòng chống kháng thuốc trong cộng đồng, sử dụng kháng sinh một cách hợp lý…
 
Lạm dụng thuốc khiến vi khuẩn “trơ lỳ”
Sự ra đời của thuốc kháng sinh đã đánh dấu một kỷ nguyên mới cho ngành y học trên toàn thế giới và cho đến nay hàng trăm loại kháng sinh đã được phát minh và đưa vào sử dụng giúp ích cho việc điều trị các bệnh nhiễm khuẩn cả cho người lẫn động vật, gia súc, gia cầm…Tuy nhiên, những loại thuốc này nếu không sử dụng đúng cách mà lạm dụng quá sẽ tạo điều kiện cho các vi khuẩn trở nên “trơ lỳ” và kháng kháng sinh khiến thuốc kém hiệu quả và mất dần tác dụng.
 
Theo ThS.DS Cao Huy Thái, Phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) kháng thuốc không phải là vấn đề mới bởi nó xảy ra ngay từ khi con người áp dụng các loại thuốc để điều trị bệnh. Kháng thuốc là hệ quả tất yếu của quá trình sử dụng thuốc trong điều trị và đặc biệt do việc lạm dụng thuốc kháng sinh ngày càng phổ biến thì việc này lại càng gia tăng.
 
Hiện trên thế giới đã có những loại vi khuẩn siêu kháng thuốc bởi các loại thuốc kháng sinh đều đã “bất lực”. Tại Việt Nam, tình trạng kháng thuốc lại càng báo động hơn cả khi mức độ và tốc độ kháng thuốc đều gia tăng. Vấn đề này không chỉ khiến chi phí, ngày điều trị tăng lên mà còn gây ảnh hưởng tới sức khỏe của người bệnh. Nếu không có biện pháp can thiệp kịp thời, trong tương lai các loại bệnh truyền nhiễm sẽ trở nên khó chữa khi không có thuốc nào có thể điều trị hiệu quả.
 
Kê đơn kháng sinh “vô tội vạ”
Kết quả khảo sát của ngành y tế về việc bán thuốc kháng sinh tại các hiệu thuốc ở nông thôn và thành thị các tỉnh phía Bắc cho thấy phần lớn kháng sinh được bán (88% thành thị và 91% ở nông thôn) đều không cần đơn thuốc. Người dân dễ dàng mua thuốc kháng sinh ở bất cứ hiệu thuốc nào mà không gặp bất cứ khó khăn gì. Không chỉ ở bên ngoài mà ngay tại các bệnh viện, tình trạng sử dụng thuốc và kháng sinh cũng không hợp lý. ThS.DS Huy Thái cho biết các bệnh viện ở Việt Nam do không có labo xét nghiệm định danh virus như ở nước ngoài nên bác sĩ kê đơn và sử dụng kháng sinh trong điều trị cho bệnh nhân đều dựa trên kinh nghiệm là chính.
 
Việt Nam là một trong những nước có có tỷ lệ kháng kháng sinh cao nhất trên toàn cầu theo danh sách thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới. Thống kê của Bộ Y tế cũng cho thấy có tới 76% bác sĩ kê toa kháng sinh không phù hợp và đây chính là nguyên nhân khiến 33% người bệnh bị kháng thuốc. Thêm vào đó, trong khi các quốc gia phát triển đang sử dụng kháng sinh thế hệ 1 thì Việt Nam đã phải sự dụng tới kháng sinh thế hệ 3 và 4. Nguyên nhân dẫn tới việc Việt Nam sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi là do hạn chế nhận thức về sự nguy hiểm của tình trạng kháng thuốc, công tác quản lý thuốc của nhà nước còn lỏng lẻo, chế tài xử phạt vẫn chưa đủ sức răn đe…
 
 

Hải Băng

Từ Khóa :