Tinh tế gỏi gà vườn trộn măng cụtTinh tế gỏi gà vườn trộn măng cụt

Hoàng Lê 8:38 29/6/2018

Cơm măng cụt giòn giòn kết hợp với thịt gà vườn ngọt lịm cùng một số gia vị cho ra một món gỏi vừa thơm ngon vừa tinh tế.

Gỏi gà trộn măng cụt mang nhiều nét đặc trưng riêng biệt

Đối với người bình dân miền Tây, các món ăn được chế biến từ con gà vốn dĩ không có gì lạ lẫm. Gà vườn có thể mang đi nấu cháo, luộc, hấp… tất cả đều để lại dư vị khó quên đối với người dùng. Ngoài những món ăn thường thấy từ con gà vườn, người dân miền Đông Nam Bộ còn có một đặc sản hết sức độc đáo, đó là gỏi gà vườn trộn măng cụt.

Chọn măng cụt vỏ còn xanh

Tôi có người bạn ở huyện Lái Thiêu (thị xã Thuận An, Bình Dương) nơi nổi tiếng với nhiều vườn măng cụt xanh um. Đến vùng này, chắc chắn bạn sẽ được người dân thiết đãi món gỏi gà trộn măng cụt, bởi đây được xem là một món đặc sản riêng có trong ẩm thực của vùng đất miền Đông này. Đã từng thưởng thức nhiều món gỏi thịt gà nhưng lần đầu tiên tôi được người bạn thiết đãi món măng cụt trộn gỏi gà, tôi cứ hoài nhớ mãi. Cũng giống vị chua ngọt đặc trưng của gỏi, nhưng gỏi măng cụt là loại trái cây có vị ngọt, vị giòn kết hợp với thịt gà thì trở thành món ngon độc đáo.

Gà vườn luộc rồi tiến hành xé phay

So với với các món gỏi truyền thống đã có từ lâu đời thì gỏi măng cụt có nhiều điểm đặc trưng riêng biệt. Bí quyết để có món gỏi ngon đầu tiên là phải chọn những trái măng cụt vừa chín tới. Vỏ vừa chuyển sang màu tím, cơm măng vừa giòn vừa ngọt, có độ chua vừa phải. Đối với loại măng cụt này, người gọt vỏ phải thật sự khéo léo bởi phải gọt làm sao để lưỡi dao không phạm phải phần cơm. Có thể gọt cơm măng cụt thành hình hoa để khi món ăn được hoàn thành sẽ thêm đẹp mắt.

Trang trí thêm rau răm, đậu phộng rang

Gỏi gà trộn măng cụt đặc sản của vùng Lái Thiêu, thực phẩm chính ngoài măng cụt còn có con gà thả vườn trên 1kg. Sau khi làm gà sạch, bạn có thể luộc hoặc hấp gà cho chín rồi mang ra xé từng miếng nhỏ cho vừa ăn. Cho nước mắm, đường, bột ngọt, nước cốt chanh… trộn đều cho gia vị thẩm thấu vào từng miếng thịt. Kế đến, bạn đổ phần măng cụt gọt sẵn vào thịt gà xé và trộn đều, điểm thêm rau răm, đậu phộng rang, ớt sừng trâu trang trí. Món gỏi này ngon nhất khi chấm với nước mắm chua ngọt để đảm bảo vị ngọt ngon hấp dẫn của món ăn.

Gắp miếng gỏi gà trộn măng cụt đưa vào trong miệng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngọt, giòn giòn, chua chua cùng với một số gia vị khác, tất cả được hoà quyện tạo thành một đặc sản không thể thiếu của người dân vùng này. Món ăn dù đơn giản nhưng để lại những dư vị khó quên đối với người thưởng thức. Cũng giống như những người bạn trong chuyến hành trình về miền Đông, tôi được bạn biếu cho mớ măng cụt vừa chín tới để mang về chế biến món gỏi độc đáo này.

Tiếp thu lời bạn hướng dẫn, tôi cũng bắt con gà vườn làm thịt rồi hấp gà, tiến hành chế biến món gỏi mà mình vừa học được. Không chỉ riêng tôi, tất cả các thành viên trong gia đình đều gật đầu tấm tắc về món ăn độc đáo này. Một lần đi chợ, ghé vào sạp trái cây để tìm mua măng cụt về làm gỏi, nhưng thú thật tôi không thể nào tìm được bất kỳ một trái măng cụt nào vừa chín tới giống như người bạn ở Lái Thiêu đã tặng năm xưa. Vội mua vài trái mang về lột vỏ để làm gỏi gà vườn. Thật bất ngờ khi món gỏi tôi vừa hoàn thành mất đi vị giòn giòn của cơm măng cụt. Vì vậy, món gỏi đã mất đi độ ngon, thịt gà dường như cũng mất đi sự kết hợp “chuẩn vị” nên đã không còn ngọt lành, hấp dẫn nữa.

Tôi thầm nghĩ, có những món ăn mãi là đặc sản của vùng miền vốn dĩ không có chỗ cho sự thay thế đối với thực khách. Nhớ về vùng đất Lái Thiêu, tôi lại nhớ đến bạn của mình, người đã cho tôi biết thêm nét độc đáo của món gỏi măng cụt vốn từ lâu đã trở thành đặc sản vùng miền.


Hoàng Lê