Tính sai hóa đơn tiền điện nhiều công ty bỏ túi hơn 1 tỷ USDTính sai hóa đơn tiền điện nhiều công ty bỏ túi hơn 1 tỷ USD

An Nhiên 13:10 21/11/2013

Các công ty năng lượng tại Anh vừa bị cáo buộc đã “bỏ túi” hơn 650 triệu bảng Anh (hơn 1 tỷ USD) mỗi năm sau khi một cuộc khảo sát cho thấy hơn ¼ số khách hàng bị tính sai hóa đơn.

Cuộc khảo sát được công ty tư vấn Consumer Intelligence thực hiện với sự trợ giúp của 2.000 người trên khắp nước Anh. Gần 1/3 những người tham gia cho biết họ phát hiện hóa đơn tiền điện đã bị tính sai, 28% bị tính sai con số trung bình 121 bảng Anh (gần 200 USD). Như vậy, bằng cách gửi đến khách hàng những hóa đơn cao hơn con số đồng hồ đo cung cấp, mỗi năm, các hãng năng lượng  bỏ túi ít nhất 650 triệu bảng Anh và có thể còn nhiều hơn.
 
Cũng theo kết quả cuộc khảo sát, hơn 40% những người nhận được hóa đơn giấy cho biết họ phát hiện lỗi sai, trong khi chỉ 29% những người nhận hóa đơn trực tuyến nhận ra điều đó. Không những vậy, chỉ có 9% số người trẻ độ tuổi từ 18 – 24 có thói quen kiểm tra những hóa đơn trực tuyến mà họ nhận được.
 
Clare Welton thuộc nhóm vận động  Fuel Poverty Action cho rằng đây là hành vi “cướp giữa ban ngày” để trục lợi cho bản thân. Trong khi đó, ngành công nghiệp năng lượng lại đề nghị khách hàng phải kiểm tra các hóa đơn và số liệu từ đồng hồ đo để tránh xảy ra những trường hợp sai sót. Một phát ngôn viên của Energy UK cho rằng dù nhận được hóa đơn giấy hay hóa đơn trực tuyến, khách hàng đều nên kiểm tra chúng cẩn thận. Bà cũng đề nghị người dùng thường xuyên gửi số công tơ điện đến nhà cung cấp và một khi nghi ngờ có sai sót thì phải lập tức lên tiếng.
 
Những chỉ trích về việc hóa đơn bị lỗi là động thái mới nhất trong một danh sách dài  khiếu nại xung quanh việc các công ty điện tìm cách kiếm lời, trong khi người dân phải chịu thiệt. Đầu tháng này, Guardian tiết lộ Npower – một trong sáu nhà cung cấp điện lớn tại nước này – nợ khách hàng gần 400 triệu bảng Anh từ năm ngoái do tính quá số tiền trong hóa đơn. British Gas cũng bị phát hiện gian lận 20 triệu bảng một năm bằng cách giữ tiền nợ khách hàng cũ trong tài khoản của mình.
 
Tuy nhiên, Anh không phải nơi duy nhất xuất hiện tình trạng hóa đơn tiền điện tăng vọt hay có những dấu hiệu bất thường. Hồi tháng 6/2013,một người đàn ông tại Sri Landa đã đột quỵ ngay tại trụ sở công ty điện sau khi cầm trên tay tờ hóa đơn thanh toán tiền điện cao ngất ngưởng. Cũng trong hè vừa qua,  không ít hộ gia đình tại Hà Nội đã phải “kêu trời” khi thấy hóa đơn tiền điện tháng trước bỗng nhiên tăng vọt, thậm chí tăng gấp đôi, trong khi chỉ số đồng hồ của các thiết bị điện không có gì thay đổi.
 

An Nhiên

Từ Khóa :