Tính năng bảo mật của iPhone gây lãng phí, tác động xấu đến môi trườngTính năng bảo mật của iPhone gây lãng phí, tác động xấu đến môi trường

Quang Huy 0:15 15/4/2019

Hàng vạn chiếc iPhone bị bỏ đi mỗi năm không chỉ gây lãng phí mà còn tác động xấu đến môi trường. Đáng tiếc là nguyên nhân dẫn đến thực trạng này lại xuất phát từ tính năng bảo mật mà Apple trang bị cho iPhone.

Theo CoPIRG - nhóm bảo vệ người dùng tại bang Colorado (Hoa Kỳ), 66 nghìn chiếc iPhone đã phải bỏ đi trong ba năm 2016-2018, cho dù các linh kiện vẫn hoạt động tốt. Trong khi đó, Liên minh không dây (WA) cho biết đã thu thập khoảng 6 triệu smartphone trên toàn nước Mỹ trong giai đoạn 2015-2018. Trong đó, 333.519 iPhone được cho là có thể tái sử dụng, nhưng có 33 nghìn máy bị khóa iCloud, nên đành phải bỏ đi.

Nguyên nhân là do chủ nhân của những chiếc iPhone này đã bật tính năng khóa iCloud. Cho nên, dù chúng có thể tái sử dụng hoặc sửa chữa, song đều trở thành rác thải công nghệ, tác động xấu đến môi trường.

Trước thực trạng này, những người làm trong tổ chức tái chế tại Mỹ cho rằng: Apple nên hợp tác để hỗ trợ mở khóa iCloud những iPhone được cho tặng hợp pháp. Để qua đó, những chiếc iPhone này có thể được tái sử dụng thay vì trở thành thành rác thải công nghệ. Tiếc là Apple lại không muốn làm như vậy. Rất có thể Apple không muốn vướng phải rắc rối với khách hàng trong vấn đề liên quan đến quyền riêng tư. Điều góp phần làm nên uy tín cho Apple. Còn nhớ, Apple từng từ chối đề nghị bẻ khóa iCloud của FBI nhằm phục vụ quá trình điều tra vụ trọng án vì muốn thực hiện cam kết bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Khóa iCloud có tên gọi Activation Lock là tính năng được Apple trang bị trên iPhone nhằm vô hiệu hóa những chiếc điện thoại bị đánh cắp. Tính năng bảo mật này cho phép người dùng khóa máy, biến chiếc iPhone thành "cục gạch" trong trường hợp bị đánh cắp hoặc người dùng vô tình để mất điện thoại. Tuy nhiên, tính năng này cũng khiến hàng vạn iPhone phải bỏ đi mỗi năm, ngay cả khi vẫn còn hoạt động tốt.

Xem thêm:

Lượng iPhone tiêu thụ năm 2019 có thể giảm 12,4% do kém cạnh tranh


Quang Huy