Tình dục luôn là "chuyện nhỏ" của giải tríTình dục luôn là "chuyện nhỏ" của giải trí

Thuận Thục 17:49 9/11/2014

Tuần qua, dù nghe tưởng không mấy liên quan nhưng chuyện hotgirl bán dâm và Sex and City dán nhãn 18+ sắp lên sóng truyền hình trung ương đang khiến dư luận bàn tán xôn xao. Tựu chung lại đều vẫn liên quan đến... chuyện ấy và dường như vai trò của nó trong nhu cầu giải trí của người Việt vẫn bị coi là "nhạy cảm" ít khi được phép nhắc đến, mà thói thường cứ giấu diếm cái gì lại càng gây tò mò hơn.

Chuyện người mẫu, diễn viên hay người đẹp có tý chút giải này nọ dính đến đường dây bán dâm cao cấp dường như không mấy xa lạ. Bởi trên thế giới, việc này cũng diễn ra thường xuyên như cơm bữa. Các "nạn nhân" kẻ thì tự nguyện để ăn sung mặc sướng, người thì khai "lỡ bước đưa chân", tuy nhiên quy luật cung cầu người đẹp - đại gia muôn thuở vẫn thế, có lên án thì cũng chỉ là người ngoài cuộc, đâu biết bên trong họ "cần nhau" đến nhường nào. Các đàn chị trong giới thì phẫn nộ và hy vọng "con sâu làm rầu nồi canh" khiến cái nghề đã đủ thị phi lại càng bị người đời nghi ngờ.
 
Trong khi đó, dù đã được một nhà sử học đáng kính nêu lên ý kiến trước Quốc hội là nên coi "mại dâm" cũng là một nghề thì chẳng ai muốn nghe, bởi tự cổ chí kim các bậc khả kính đều ít nhất một lần lui tới chốn lầu xanh, cô đào cả, nhưng chẳng ai dám thừa nhận đó là một nhu cầu thật sự cần. Đương nhiên, các bà vợ chẳng ai muốn cổ vũ chuyện này cả nhưng những ai "chuẩn men" với hooc môn nam tính mạnh mẽ ít khi "nhịn miệng" chung thuỷ với mỗi một mình vợ. Thậm chí đến tuổi về hưu vẫn còn muốn bạn bè tặng Rocket 1 h trong khi bà vợ ở nhà chỉ mong muốn đi làm từ thiện, chuẩn bị sức đợi bế cháu từ lâu. Người ta vẫn cứ muốn giấu diếm để làm khổ đàn bà bởi sự việc vỡ lở chỉ có cô hoa hậu hay hotgirl đi tù, cấm có thấy người mua dâm bị ai bêu tên hay phải chịu hình phạt gì.
 
Chuyện bán dâm chưa hết nóng lại đến tranh luận với những bộn bề lo ngại cho việc nhà đài định chiếu bộ phim truyền hình nổi tiếng của Mỹ, đã giành rất nhiều giải thưởng cho dân ta mở mang đầu óc, nhìn về "chuyện ấy" đúng đắn hơn chứ không chỉ "thậm thụt" như trước. Đành rằng có nhiều người lo ngại là mới chỉ xem phim đen trên internet mà chuyện hiếp dâm đã nhan nhản, đến nỗi các bé gái mới dăm ba tuổi mà cha mẹ đã phải hết sức cảnh giác, sểnh ra là nào hàng xóm đến người quen của bố rồi người thuê trọ đã rình rập làm hại... Giờ chiếu công khai như vậy liệu có "cổ vũ" quá không, xã hội đang "đảo điên" quá rồi. 
 
Tuy nhiên, nếu xét ở góc độ tiến hoá văn minh thì bộ phim đã được trình chiếu từ năm 1998 đến 2004 với 6 mùa phim, tổng cộng 94 tập. Vậy mà 10 năm sau phim mới "rón rén" đến Việt Nam mà đã vấp phải nhiều ý kiến trái chiều. VTV muốn yên lòng khán giả nên đã giật tít "Sex anh the city không chỉ có cảnh nóng" mà còn là những suy ngẫm về tình yêu, tình dục rất phù hợp với kênh Khoa học, giáo dục của VTV 2. Trong khi đó, các bậc cha mẹ lại lo lắng con cái trong tuổi vị thành niên hiện đang thức khuya rất có thể sẽ xem phim về "chuyện ấy" một cách công khai trên TV. Nhưng theo chuyên gia tâm lý Lê Khanh phát biểu trên báo Giáo dục lại cho rằng chuyện con trẻ xem được phim hay không là trách nhiệm của cha mẹ. Nếu chúng xem cảnh người lớn và được giải thích cặn kẽ để hiểu biết bài bản thì sẽ có tác dụng tích cực...
 
Dù tranh cãi vẫn còn rất nóng nhưng theo lịch chiếu, 23h ngày 10/11, phim sẽ vẫn lên sóng với lời hứa ban biên tập sẽ xử lý, cắt gọn những đoạn không phù hợp truyền thống Việt Nam. Tuy nhiên phim có 70% là cảnh "nhạy cảm" thì xem ra nhà đài cũng sẽ khá vất vả với lời hứa của mình. Nhưng có thể nói, sự nổi tiếng trước giờ lên sóng của bộ phim sẽ khiến ối người tò mò để rồi nhà đài tha hồ mà cài quảng cáo vào giữa... cảnh nóng, vừa làm nguội bớt nhiệt huyết của khán giả, vừa làm giảm sự chú ý của những đối tượng không nên xem phim. Hơn nữa, "chuyện ấy" chắc chắn là chuyện nhỏ bởi với những ai coi nó là quan trọng thì thường "lên giường, tắt đèn" trước 11h, đâu có thời gian coi phim nữa.
 

Thuận Thục

Từ Khóa :