Skip to main content

Thế giới - Quốc phòng

 • Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng lộng hành trên Biển Đông, nhất là sau khi đưa tên lửa và lắp đặt hệ thống radar tần số cao ở những vùng biển tranh chấp, EU đã lên tiếng kêu gọi chấm dứt những tranh chấp. Điều đó đồng nghĩa với việc yêu cầu Trung Quốc cam kết duy trì trật tự pháp lý đối với...
 • Hải quân Thái Lan bày tỏ ý định muốn mua tàu ngầm với những lời mật ngọt từ phía Trung Quốc. Nước này không chỉ bán rẻ hơn so với các nhà cung cấp khác, còn sẵn sàng chuyển giao công nghệ và giúp đào tạo thủy thủ. Điều càng dụ dỗ giới tinh hoa Thái tin Trung Quốc là “một người anh lớn, một người...
 • Ấn Độ, Hoa Kỳ và Nhật Bản sẽ tiến hành tổ chức tập trận hải quân chung ở vùng biển ngoài khơi phía bắc Philippines, gần Biển Đông trong năm nay. Động thài được cho là sẽ gia tăng căng thẳng với Trung Quốc.
 • Chính phủ Úc vừa công bố Sách trắng quốc phòng năm 2016 ngày 25/2 vừa qua. Theo đó, Chính phủ Úc sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên lên mức 2% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ nay đến năm 2023 trong bối cảnh lo ngại Trung Quốc ngày càng đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông.
 • Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng một hệ thống trạm lắp radar mới trên Biển Đông. Đây là một hành động đe dọa tới an ninh quân sự khi thiết bị này có thể giúp Bắc Kinh tăng khả năng giám sát các tàu và máy bay hoạt động ở Biển Đông, vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.
 • Những gia tăng căng thẳng ở Biển Đông không ngừng leo thang, biến nơi đây trở thành khu vực “nóng” nhất trên thế giới ngay những ngày đầu năm 2016. Với những hành động ngang ngược, Trung Quốc đang ngày càng lộ rõ ý đồ xâm lược, tuy nhiên, các nước liên quan và những quốc gia hẫu thuẫn cũng không...
 • Đại sứ Nhật Bản tại EU cho biết, Toyko có kế hoạch mở rộng hơn nữa vai trò “gánh vác gánh nặng quốc phòng và an ninh toàn cầu”. Lời phát biểu được đưa ra trong bối cảnh những mối đe dọa an ninh từ Trung Quốc ngày càng tăng.
 • Kịch bản Trung Quốc gửi quân tới Syria, tham gia cuộc chiến chống khủng bố cùng Nga có thể sẽ diễn ra trong năm nay.
 • Triều Tiên vừa tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch khiến dư luận quốc tế vô cùng lo ngại. Nếu thật sự Bình Nhưỡng có khả năng chế tạo vũ khí hạt nhân thì một ngày không xa thế giới sẽ phải hứng chịu những thảm họa được gây nên bởi quốc gia này.
 • Theo “Vedomosti”, Hải quân Ấn Độ đã lựa chọn mua tàu ngầm hạt nhân hiện đại nhất của Nga để trang bị cho đội tàu của mình và mọi việc sẽ được quyết định trong chuyến thăm chính thức tới Moscow của Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.
 • Trong hai ngày, 24 và 25/12 sắp tới, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi sẽ có chuyến công du sang Nga. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên của Thủ tướng Ấn Độ tới Matxcơva trong nhiều thập kỷ qua.
 • Ngày 17/12, chiếc tàu ngầm Kilo thứ 5 đã khởi hành từ thành phố St. Petersburg lên đường tới cảng Cam Ranh. Đây là tàu ngầm thứ 5 trong tổng số 6 chiếc Nga đóng cho hải quân Việt Nam.
 • Kể từ khi Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph" ở Syria, các phương tiện truyền thông nước ngoài không ngừng bình luận về hệ thống này. Vậy đâu là điểm mạnh và đâu là “gót chân Asin” của hệ thống tên lửa phòng không đáng gờm S-300 và S-400, hãy xem hai chuyên gia quân sự Mỹ và...
 • Trung Quốc tiếp tục biên chế thêm một tàu khu trục mang tên Hợp Phì, số hiệu 174 cho hạm đội Nam Hải tại Biển Đông. Điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của tàu Việt Nam - thường chịu sự tấn công của “tàu lạ” - hoạt động hợp pháp trên vùng biển.
 • Tàu khu trục tàng hình lớn nhất của Hải quân Mỹ USS Zumwalt được thử nghiệm ở trên dòng sông Kennebec ở bang Maine và hướng ra Đại Tây Dương. Đây là lần đầu tiên một vũ khí tối tân của Mỹ trình làng trước khi gia nhập vào hạm đội hải quân Mỹ trong năm tới.