Skip to main content

Đời sống - Ẩm thực

  • “Cắn vào miếng thị chỉ thấy cảm giác mềm, răng ngập vào trong lớp thịt đậm đà, lớp mỡ thơm béo, tới cả miếng da cũng dai dai ngon khó tả, thêm vào đó là trứng bên ngoài thấm đẫm gia vị, bên trong vẫn còn vị béo bùi, nước thịt kho cũng trở thành một thứ thức ngon khó mà từ chối, chỉ cần có chút bánh...
  • Củ kiệu tôm khô là món ăn độc đáo không chỉ giúp chống ngấy thịt mỡ, bánh tét… mà còn tăng thêm hương vị đậm đà của những món ăn ngày Tết.
  • Những đồ ăn nhiều chất, giàu đạm ngày Tết sẽ nhanh chóng làm không ít người cảm thấy ngán, ngấy và “bội thực”. Dưới đây là các món ăn chống ngán hiệu quả mà người nội trợ nào cũng nên biết để đánh bay cảm giác chán ăn ngày Tết và tìm lại sự ngon miệng cho cả gia đình.
  • Theo thói quen tích trữ từ thời bao cấp, nhiều bà nội trợ vẫn luôn “sợ thiếu” mà vác rõ nhiều thực phẩm về nhà cho mấy ngày Tết. Tuy nhiên, với thời tiết không quá lạnh như năm nay, việc tích trữ nhiều thực phẩm mà không thể nhét vừa tủ lạnh có thể khiến chúng ta tốn một đống tiền vứt vào sọt rác...
  • Chất thanh lịch, nho nhã, tinh tế của người Hà Nội xưa không chỉ thể hiện trong từng lời ăn tiếng nói, cử chỉ, hành động thường ngày mà còn trong cách nấu nướng, bày biện mâm cỗ ngày Tết. Qua mâm cỗ Tết được chuẩn bị công phu, kỹ lưỡng, người Hà Nội gửi gắm cả ước vọng một năm mới no đủ, an khang...
  • 27/01/2017 - 00:28
    Các nhà nghiên cứu văn hóa có những kiến giải thú vị khác nhau xung quanh câu hỏi rằng trong số nhiều loài vật nuôi nhưng vì sao người ta luôn chọn con gà trống để dâng cúng những dịp lễ Tết.
  • Tết Nguyên Đán đến, người dân Nam Bộ náo nức, tưng bừng chuẩn bị mọi thứ để đón chào năm mới, nhất là mâm cỗ Tết để cúng ông bà, tổ tiên. Mâm cỗ Tết Nam Bộ với các món ăn truyền thống, giản đơn mà đong đầy ý nghĩa.
  • Với những quốc gia châu Á ăn Tết cổ truyền như: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore... thì mọi hành động trong ngày đầu năm mới đều phải thực hiện rất cẩn trọng. Bởi họ tin rằng: Sự khởi đầu sẽ ảnh hưởng đến suốt cả năm. Ngoài những tập tục, kiêng kỵ, món ăn ngày Tết không chỉ ngon miệng, bổ...
  • Bánh chưng trở thành sản vật không thể thiếu với gia đình Việt trong dịp Tết cổ truyền. Nếu ở nông thôn, nhiều người vẫn giữ tập tục gói bánh chưng ngày Tết, thì ở thành phố nhiều người vì nhiều lý do khác nhau đã lựa chọn mua thay vì nấu. Vì vậy, nhiều cơ sở làm bánh chưng Tết phải hoạt động hết...
  • Những que kem ốc quế đủ mùi vị nhưng lại được tạo hình như những bông hoa hồng vô cùng đẹp mắt, đủ khiến người mua chẳng nỡ ăn, chỉ muốn cầm trong tay mãi ngắm nhìn.
  • Có một ngày nọ, tôi đặt chân đến vùng quê Thọ Xuân, Thanh Hóa. Đầu mùa, trời trở gió, lạnh đến thấu xương. Người họ xa bèn rủ tôi vào một quán cóc ven đường, gọi một đĩa nem nướng. Lẫn trong những miếng thịt thơmngậy, là vị tiêu bắc cay nồng, kèm hương lá ổi mộc mạc mà chân chất. Ngoài trời mưa...
  • Tết nay nhiều món mới lạ lắm, nào Tây, nào Hàn, nào Nhật… đủ cả. Nhưng bàn về cái ấm lòng thì chẳng món gì đánh bại được những món quen thuộc truyền lại từ xa xưa. Bao nhiêu tâm tình của người Việt đong đầy trong mâm cỗ Tết.
  • Ở miền Tây Nam Bộ, nói đến cây dừa là người ta nghĩ ngay đến quê hương Đồng Khởi, nơi có diện tích dừa lớn nhất cả nước, cuộc sống của người dân luôn phụ thuộc vào cây dừa. Những nghề “ăn theo” từ cây dừa cũng từ đó mà phát triển như: sản xuất kẹo dừa, thạch dừa, mỹ nghệ từ dừa… Trong số đó, có một...
  • “Như cơm hến chắc chỉ còn lưu truyền hạn hẹp, rồi thui chột dần theo những tháng năm vội vã, tất nhiên hình ảnh ông đồ già, áo dài khăn đống bên bát cơm hến bằng sứ, đâu thể nào bắt mắt bằng hình ảnh chàng tài tử Hàn đẹp trai thích thú xơi Bibimbap, và tất nhiên cũng khó mà sánh với món cơm chiên...
  • Tô bánh khá đầy đặn với bánh ướt, thịt gà xé phay và không thể thiếu lòng gà gồm lòng, mề, gà xào chín, thịt gà, phía trên rắc thêm tí rau thơm, ớt xắt lát.