Tin tặc Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu của doanh nghiệp MỹTin tặc Trung Quốc là mối đe dọa hàng đầu của doanh nghiệp Mỹ

Vân Du 21:28 22/2/2013

Không chỉ trở thành mối đe dọa tiềm tàng về an ninh quốc gia, vấn nạn tin tặc Trung Quốc còn là mối lo ngại hàng đầu của các doanh nghiệp Mỹ khi danh sách các công ty Mỹ trở thành nạn nhân của những tin tặc “made in China” ngày càng dài hơn.

Theo hồ sơ của tòa án liên bang, trong suốt 3 năm liên tiếp, một nhóm tin tặc Trung Quốc đã liên tục tấn công vào một công ty phần mềm Solid Oak, đặt trụ sở tại bang California, Mỹ. Bọn tin tặc này đã đột nhập vào hệ thống của công ty, đánh sập email và hệ thống máy chủ rồi theo dõi hành vi sử dụng webcam của các nhân viên, từ đó xâm nhập vào các tập tin nhạy cảm của công ty.
 
Tờ FoxNews hôm 22/2 dẫn lời ông Brian Milburn, người sáng lập của công ty Solid Oak, cho biết các cuộc tấn công liên tiếp của nhóm tin tặc này đã khiến cho doanh số bán hàng của công ty sụt giảm nhanh chóng. “Chúng tôi phụ thuộc rất lớn vào nguồn tiền từ hoạt động kinh doanh. Trong khi đó, chúng tôi không phải là những đại gia công nghệ như Apple hay Dell, chúng tôi cần tiền để trả lương cho nhân viên và nhiều chi phí khác”, ông Milburn nói.
 
Bức xúc với sự lộng hành của nhóm tin tặc này, ông Milburn đã quyết định đưa vụ việc ra tòa án và cuối cùng cũng đã dành được 2,2 tỷ USD tiền bồi thường cho những thiệt hại mà công ty ông phải gánh chịu. Tuy nhiên, Solid Oak chỉ là một trong vài công ty nhỏ của Mỹ nói lên những bức xúc khi trở thành mục tiêu tấn công của tin tặc Trung Quốc, thực tế con số các doanh nghiệp Mỹ trở thành nạn nhân của tin tặc còn lớn hơn rất nhiều. Điều này đã càng dấy lên mối lo ngại về một cuộc tổng tấn công trong không gian mạng sẽ khiến nền kinh tế Hoa Kỳ phải gánh chịu nhiều tổn thất nặng nề, đặc biệt là trong bối cảnh Trung Quốc đang chạy đua để giành ngôi vị cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới với Mỹ.
 
Theo các chuyên gia an ninh mạng, việc các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Mỹ trở thành “đích ngắm” của những gián điệp công nghệ cao đang ở mức báo động. Trong thời buổi công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, các doanh nghiệp thường thực hiện rất nhiều hoạt động giao dịch thương mại thông qua mạng internet. Tuy nhiên, họ vẫn chưa thực sự chú ý đến vấn đề bảo mật thông tin, vì thế những thông tin cá nhân vẫn bị xuất hiện tràn lan trên các trang mạng. Chính điều này đã tiếp tay cho bọn hacker dễ bề thực hiện những hành vi phạm tội nguy hiểm.
 
Mandiant, một công ty an ninh mạng của Mỹ, mới đây vừa công bố một bản báo cáo dài 74 trang, trong đó cáo buộc một đơn vị quân sự bí mật của Trung Quốc tại Thượng Hải đã tiến hành các hoạt động gián điệp công nghệ cao đối với hơn 140 công ty của Mỹ trong suốt hơn 5 năm qua.
 
Lo ngại trước tình trạng gia tăng hoạt động tin tặc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới các hoạt động sản xuất kinh doanh, hôm 20/2, Nhà Trắng đã quyết định công bố chiến dịch đối phó với tin tặc thương mại với một loạt các biện pháp mạnh mẽ hơn bao gồm các biện pháp đối ngoại cũng như đối nội. Đây được coi là hành động răn đe đầu tiên của Mỹ sau khi công ty bảo mật Mandiant cho rằng có quốc gia đứng đằng sau cổ vũ cho các hoạt động tấn công ồ ạt của tin tặc trong thời gian gần đây.
 

Vân Du

Từ Khóa :